Việc ông Trump không tham dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm cũng gây ảnh hưởng nhất định. Ông Trump sẽ rời Nhà Trắng trước khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức, đồng nghĩa cặp đôi không thể tới đồi Capitol cùng nhau.
Điện Capitol bất ngờ bị phong tỏa trước lễ nhậm chức của ông Biden Điện Capitol bất ngờ bị phong tỏa trước lễ nhậm chức của ông Biden
Ông Trump muốn gây quỹ để xây dựng dự án 2 tỷ USD sau khi rời Nhà Trắng Ông Trump muốn gây quỹ để xây dựng dự án 2 tỷ USD sau khi rời Nhà Trắng

Quá trình gia đình tổng thống dọn khỏi Nhà Trắng để người kế nhiệm dọn vào thường diễn ta trong khoảng 5 giờ đồng hồ. Quá trình sẽ bắt đầu khi tổng thống sắp mãn nhiệm và tổng thống đắc cử cùng rời Nhà Trắng và di chuyển tới đồi Capitol để tham gia vào lễ nhậm chức.

Ông Biden bất ngờ gặp khó khăn khi chuyển vào Nhà Trắng
Ông Biden bất ngờ gặp khó khăn khi chuyển vào Nhà Trắng.

"95 nhân viên phải đóng gói tất cả đồ đạc của Tổng thống Trump và chuyển đồ đạc của ông Biden tới. Họ sẽ dọn dẹp hoặc thay thế mọi thứ", nhà sử học Nhà Trắng Kate Andersen Brower cho biết.

Phu nhân của ông Biden cho biết vợ chồng bà đã dành 2 tháng để chuẩn bị chuyển khỏi nhà của họ ở Wilmington, Delaware. Tuy nhiên, việc chuyển nhà của hai tổng thống lần này sẽ khác biệt hơn so với những năm trước.

Do ảnh hưởng của bởi đại dịch COVID-19, một nhóm mặc đồ bảo hộ sẽ phun thuốc khử trùng toàn bộ Nhà Trắng sau khi ông Trump rời đi và gỡ thảm, rèm cùng đồ nội thất.

Ngoài ra, việc ông Trump không tham dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm cũng gây ảnh hưởng nhất định. Ông Trump sẽ rời Nhà Trắng Washington trước khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức, đồng nghĩa cặp đôi không thể tới đồi Capitol cùng nhau.

Tùy thuộc vào thời điểm ông Trump rời đi, quản gia và các nhân viên phục vụ tại Nhà Trắng mới có thể đóng gói đồ đạc của ông và bắt đầu bày biện đồ của ông Biden.

Trong quá khứ, sự kết hợp của các sự kiện trong lễ nhậm chức sẽ giữ chân tân tổng thống và phu nhân đủ lâu để các nhân viên hoàn thành việc sắp xếp quần áo, đồ đạc và các vật dụng cá nhân khác của họ.

Tuy nhiên, năm nay, quy mô lễ nhậm chức bị thu nhỏ do ảnh hưởng của đại dịch. Bữa tiệc trưa cho tân tổng thống tại đồi Capitol bị hủy bỏ và cuộc diễu hành từ Đại lộ Pennsylvania đến Nhà Trắng sẽ diễn ra theo hình thức trực tuyến. Do vậy, chắc chắn thời gian chuyển đồ sẽ bị bị rút ngắn.

"Sẽ có rất nhiều người ở đó chuyển đồ đạc. Tôi muốn chắc chắn rằng họ luôn đeo khẩu trang, bịt mũi và che miệng", Linsey Marr, giáo sư chuyên về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Bách khoa Virginia cảnh báo về dịch bệnh ảnh hưởng tới quá trình này.

Tổng quản Nhà Trắng, người giám sát việc dọn đồ sẽ phối hợp với một người nào đó trong đội ngũ của tân tổng thống để tìm hiểu về sở thích của chủ nhân mới của Nhà Trắng.

Khi những chiếc xe tải di chuyển qua hàng rào an ninh và tiến vào khuôn viên Nhà Trắng, các nhân viên phục vụ sẽ chia làm hai nhóm. Một nhóm sẽ xử lý đồ đạc của gia đình ông Trump trong khi nhóm còn lại có nhiệm vụ chuyển đồ của ông Biden tới nơi được chỉ định.

Điện Capitol bất ngờ bị phong tỏa trước lễ nhậm chức của ông Biden Điện Capitol bất ngờ bị phong tỏa trước lễ nhậm chức của ông Biden
Phát hiện hỏa hoạn, tất cả những người tham gia buổi diễn tập cho lễ nhậm chức của ông Biden đã được sơ tán vào bên trong tòa nhà
Ông Trump muốn gây quỹ để xây dựng dự án 2 tỷ USD sau khi rời Nhà Trắng Ông Trump muốn gây quỹ để xây dựng dự án 2 tỷ USD sau khi rời Nhà Trắng
Theo kế hoạch, một trong những trợ lý thân cận và phục vụ Tổng thống Trump lâu nhất sẽ là người được giao quyền quản lý tổ hợp công trình này.
Twitter sắp sửa chuyển giao tài khoản của Nhà Trắng cho chính quyền Biden Twitter sắp sửa chuyển giao tài khoản của Nhà Trắng cho chính quyền Biden
Twitter cho biết sẽ bàn giao tài khoản của các tổ chức Nhà Trắng cho Chính quyền Biden khi Tổng thống đắc cử của Mỹ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1 tới.
In bài viết

Truyền hình