"Tôi nghĩ phụ nữ thì càng cần phải có cho mình một đam mê và một hoài bão, để dù có điều gì xảy ra thì mình vẫn đứng được trên đôi chân và tiếp tục nỗ lực cho mục đích của đời mình" - Nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc nói.
Người sáng lập Imagtor Nguyễn Thị Vân và yếu tố lạ kỳ dẫn tới thành công Chuyện nhà TS "toán tư duy" POMath Chu Cẩm Thơ - Người phụ nữ ảnh hưởng nhất VN 2019 Người đàn bà "thép" chia sẻ bí quyết trở thành 1 trong 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam 2019
nsx tran thi bich ngoc dam me se giup phu nu dung vung truoc moi song gio cuoc doi
Nhà sản xuất phim Trần Thị Bích Ngọc, đồng sáng lập Chương trình "Gặp gỡ mùa thu" và là 1 trong 50 Phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2019 do Forbes Việt Nam bình chọn.

Chị Trần Thị Bích Ngọc là Nhà sản xuất phim và là đồng sáng lập Chương trình "Gặp gỡ mùa thu". Đây là sự kiện điện ảnh phi lợi nhuận thường niên với các lớp học dành cho đạo diễn, diễn viên trẻ tài năng, đồng thời trao cơ hội đầu tư cho nhiều dự án điện ảnh thương mại và nghệ thuật triển vọng.

"Gặp gỡ mùa thu" bắt đầu được thành lập từ năm 2013 với quy mô khiêm tốn chỉ 12 thành viên. Từ đó đến nay, chương trình luôn có sự tham gia của các giảng viên và học viên quốc tế, trở thành cuộc hẹn được mong chờ nhất của các nhà làm phim trẻ.

Với nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc, "Gặp gỡ mùa thu" hẳn mang nhiều ý nghĩa đặc biệt hơn, khi đây là sự kiện góp phần đưa tên tuổi cô vào danh sách 50 Phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2019 của Forbes Việt Nam.

Vui và bất ngờ là cảm xúc đầu tiên mà Trần Thị Bích Ngọc - Nhà sản xuất phim, đồng sáng lập chương trình “Gặp gỡ mùa thu” khi được Forbes Việt Nam bình chọn là 1 trong 50 Phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2019. Bích Ngọc cho rằng công việc mình đang làm là đứng phía sau máy quay, rất thầm lặng, thường không nhận được sự chú ý của nhiều người. Vì thế sự ghi nhận này đã mang lại cho cô một niềm vui rất lớn.

- Là con gái của NSƯT Trần Trung Nhàn, chị có nhận được những “thuận lợi và ưu ái” gì trong quá trình học tập và làm việc?

Tôi được các cô các chú, các anh chị em học trò của ông giúp đỡ nhiều trong công việc, nó mang lại cho tôi rất nhiều sự biết ơn và cảm xúc đặc biệt. Chắc chắn đây là điểm khởi đầu thuận lợi trong công việc, nhưng để tiếp nối và đạt được một hiệu quả nhất định thì tôi cho rằng nó cần phải đến từ sự chăm chỉ và nỗ lực của bản thân cũng như sức hấp dẫn và nghiêm túc của những bộ phim tôi làm.

Tôi cho rằng ảnh hưởng lớn nhất của ông với tôi là sự làm việc nghiêm túc hết mình, ông thường nói mình luôn phải nỗ lực 200% công sức cho tất cả những gì mình làm.

- Trong suốt những năm tháng đồng hành cùng “Gặp gỡ mùa thu”, giai đoạn nào là khó khăn nhất?

Chúng tôi có niềm vui và khó khăn luôn đi kèm với nhau, như hình với bóng. Chúng tôi có sự thuận lợi của việc đi nhiều ra thế giới, đến với nhiều liên hoan phim, được gặp gỡ trao đổi với nhiều nhà làm phim uy tín, phần nào đó kết nối họ với Việt Nam, nhưng khó khăn đi kèm luôn là tìm đâu đủ nguồn tài trợ để hoạt động hàng năm. Đôi khi chúng tôi cũng rơi vào trạng thái khá tuyệt vọng và mất tinh thần.

- Và việc góp mặt trong danh sách 50 Phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam có được coi là quả ngọt của chị?

Trong một vài giây phút nhất định, tôi tạm dừng mọi lo toan và nhìn lại những gì mình đã làm, tôi cũng thấy bất ngờ với bản thân. Nhưng rồi những giây phút đấy lại qua nhanh lắm, tôi dành thời gian và suy nghĩ cho những công việc ở hiện tại, tôi cũng không thích nghĩ nhiều về những gì mình đã làm được. Tương lai và thử thách luôn ở phía trước.

- Lời khen cho “Gặp gỡ mùa thu” thì đã quá nhiều, nhưng với riêng chị, chị tâm đắc điều gì nhất ở chương trình này?

Tôi thấy được trẻ lại rất nhiều trong hơn thời gian hoạt động của “Gặp gỡ mùa thu”, tôi may mắn có được một ekip rất trẻ, năng động và hết lòng tột cùng với công việc. Cách họ làm việc và dấn thân làm tôi cảm động lắm. Ở “Gặp gỡ mùa thu”, tôi cũng được nhìn thấy một thế hệ trẻ của Việt Nam thật trong sáng, nhiều năng lượng và đặc biệt là gắn kết với nhau trong một không gian đậm đặc tinh thần điện ảnh, đặt trong bối cảnh của làng quê không gian cánh đồng con sông bến nước của miền quê Việt Nam. Hình ảnh đó có một sức nặng ghê gớm.

nsx tran thi bich ngoc dam me se giup phu nu dung vung truoc moi song gio cuoc doi
 

- Để theo đuổi đam mê sản xuất phim, hẳn chị đã phải hy sinh nhiều thứ khác?

Không, hy sinh không phải là từ chính xác ở đây. Tôi nghĩ những gì mình có trong cuộc đời này nằm trọn trong một hình tròn, phần nào nhiều hơn thì phần khác phải ít đi.

Quan trọng nhất là mình làm cái gì mình yêu thích. Dù cũng có nhiều khoảnh khắc mệt mỏi và hoang mang, nhưng cái tình yêu của mình với nghề sẽ giữ mình lại không bị lung lay. Đến giờ tôi quan niệm mệt thì nghỉ, nghỉ ngơi rất quan trọng để giúp mình tỉnh táo và làm việc được bền bỉ, lâu dài.

- Phụ nữ có đam mê sẽ luôn hạnh phúc, chị nghĩ sao về điều này?

Tôi nghĩ ai cũng cần tìm cho mình một đam mê riêng và cần phải nỗ lực theo đuổi nó đến cùng, và không ngừng phấn đấu vì điều đó. Sẽ thật là chán nếu cuộc sống không có một mục đích ở phía trước. Tôi nghĩ phụ nữ thì càng cần phải có cho mình một đam mê và một hoài bão, để dù có điều gì xảy ra thì mình vẫn đứng được trên đôi chân và tiếp tục nỗ lực cho mục đích của đời mình.

nsx tran thi bich ngoc dam me se giup phu nu dung vung truoc moi song gio cuoc doi

- Là 1 trong 50 Phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2019, chị cũng có những nỗi bất an của riêng mình chứ?

Bất an thì cũng là một phần của cuộc sống thôi mà, tôi thấy chuyện đấy cũng bình thường, quan trọng là mình cần tìm ra giải pháp cho mỗi sự bất an đó. Nhưng có một việc mà tôi luôn không ngừng tự hỏi và băn khoăn đó là làm sao nuôi dạy được con cái trưởng thành là những người tử tế, nỗi bất an này thì luôn thường trực.

- Xin hỏi một ngày chị làm việc bao nhiêu tiếng đồng hồ?

Từ khi có Internet và điện thoại di động thì gần như là tôi không có nhiều thời gian nghỉ ngơi, điều này rất dở. Lúc nào mình cũng ở trạng thái đang làm việc. Để tìm được khoảng thời gian nghỉ ngơi là rất khó. Tôi cần phải cố gắng hơn rất nhiều.

- Cuối cùng, chị mong muốn mình mang lại hình ảnh người phụ nữ có ảnh hưởng như nào đến cộng đồng?

Tôi nghĩ đó là hình ảnh người phụ nữ chủ động, tử tế và hết mình vì công việc.

- Xin cảm ơn chị!

Xem thêm

nsx tran thi bich ngoc dam me se giup phu nu dung vung truoc moi song gio cuoc doi Người sáng lập Imagtor Nguyễn Thị Vân và yếu tố lạ kỳ dẫn tới thành công

TĐO - Mắc chứng teo cơ tủy sống từ nhỏ, phụ thuộc hoàn toàn vào người khác trong sinh hoạt cá nhân, cơ thể chưa ...

nsx tran thi bich ngoc dam me se giup phu nu dung vung truoc moi song gio cuoc doi Chuyện nhà TS "toán tư duy" POMath Chu Cẩm Thơ - Người phụ nữ ảnh hưởng nhất VN 2019

(TĐO) - Người phụ nữ có ảnh hưởng nhất Việt Nam 2019 PGS.TS toán tư duy POMath Chu Cẩm Thơ chia sẻ: Nhiều chị em ...

nsx tran thi bich ngoc dam me se giup phu nu dung vung truoc moi song gio cuoc doi Những người phụ nữ "đặc biệt": Can đảm vượt mọi định kiến để được là chính mình

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 không chỉ là dịp để gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới các bà, các mẹ, các chị,... ...

nsx tran thi bich ngoc dam me se giup phu nu dung vung truoc moi song gio cuoc doi 50 phụ nữ có ảnh hưởng nhất Việt Nam 2019: Mơ hồ giữa định tính và định lượng

Trong một cơ cấu giải thưởng, bao giờ phần tiêu chí cũng phải đảm bảo cân bằng được hai yếu tố: định tính và định ...

50 phụ nữ có ảnh hưởng nhất Việt Nam 2019: "Thừa" Nguyễn Ngọc Tư, thiếu Ngô Thanh Vân

Nhìn vào danh sách Forbes Việt Nam vừa công bố, có thể thấy top 50 phụ nữ có ảnh hưởng nhất Việt Nam đang thiếu ...

 

Truyền hình