Trang chủ Văn hóa - Du lịch Giải trí
11:31 | 12/12/2023 GMT+7

Nón lá gây ấn tượng mạnh với người dân "Đất nước Cầu vồng"

aa
Trong sự kiện Ngày Phở Việt Nam tại Nam Phi 2023 diễn ra hôm 9/12 vừa qua tại thủ đô Pretoria (Nam Phi), bên cạnh món phở được nhiều người thưởng thức và khen ngợi, chiếc nón lá Việt Nam cũng nhận được sự quan tâm và yêu thích của bạn bè Nam Phi và quốc tế.
Gìn giữ nghề làm nón lá của người Tày Bắc Hà
Nón lá Việt Nam gây ấn tượng tại Séc
Nón lá gây ấn tượng mạnh với người dân "Đất nước Cầu vồng"
Bạn bè người Nam Phi thích thú chụp ảnh lưu niệm với nón lá Việt Nam tại sự kiện Ngày Phở Việt Nam tại Nam Phi 2023.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Pretoria, chị Yvonne Aringer (người Nam Phi) cho biết đã mấy ngày kể từ khi được tặng chiếc nón lá tại sự kiện, đi đâu chị cũng đội chiếc nón và được rất nhiều người hỏi thăm. Chị Yvonne hào hứng kể lại: “Hai hôm nay, tôi luôn đội chiếc nón mà tôi được tặng. Khi đi dạo, lúc đi chợ, hay lúc làm vườn, tôi đều có thể sử dụng được. Nó thật sự rất đẹp và tiện dụng”.

Nón lá gây ấn tượng mạnh với người dân "Đất nước Cầu vồng"
Bé gái người Nam Phi đội nón lá Việt Nam tại sự kiện Ngày Phở Việt Nam tại Nam Phi 2023.

Theo chị Yvonne, thời tiết tại thủ đô Pretoria những ngày hè này thay đổi thất thường với nắng gắt và mưa nhỏ. Chính thời tiết này cho thấy sự hữu dụng của chiếc nón lá Việt Nam trở nên hết sức hữu dụng khi có thể sử dụng mọi lúc. Chị thích thú chia sẻ: “Khi tôi đội nón ra ngoài đường, rất nhiều bạn bè gặp tôi và khen ngợi rằng chiếc nón này thực sự độc đáo, thời trang và thanh lịch. Họ luôn hỏi tôi rằng có thể mua được ‘chiếc mũ’ này ở đâu tại Nam Phi”.

Cũng như chị Yvonne, rất nhiều khách tham gia Ngày Phở Việt Nam tại Nam Phi 2023 do Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi tổ chức đã được tặng nón lá khi bày tỏ sự quan tâm đến nón lá Việt Nam.

Nón lá gây ấn tượng mạnh với người dân "Đất nước Cầu vồng"
Cụ Stoffel van Zyl, người Nam Phi vui mừng vì được thưởng thức món ăn Việt Nam, được đội chiếc nón lá Việt Nam mà trước đây hai cụ chỉ có thể được biết qua sách báo, tranh ảnh và Youtube.

Cụ Stoffel van Zyl cho biết khi cụ và vợ bước vào khu chợ ẩm thực Hazel Food Market, cả hai đã rất ấn tượng với những người châu Á nhỏ bé đội những “chiếc mũ” rất đặc biệt và thú vị đang giới thiệu về món ăn quốc gia của mình. Chính vì ấn tượng này mà hai cụ biết đến sự kiện Ngày Phở Việt Nam tại Nam Phi đang được tổ chức tại đây, được thực sự thưởng thức món ăn Việt Nam, được đội chiếc nón lá Việt Nam mà trước đây hai cụ chỉ có thể được biết qua sách báo, tranh ảnh và YouTube.

Cố gắng phát âm từ “nón” một cách chuẩn tiếng Việt nhất, cụ Stoffel vui vẻ chia sẻ: “Tôi rất vui vì không chỉ được thưởng thức món ăn nổi tiếng của Việt Nam mà còn được tặng một chiếc nón rất đẹp, có chữ Việt Nam và có hình vẽ phong cảnh ở Việt Nam để tôi có thể thưởng thức món ăn dưới thời tiết nắng nóng này. Các bạn Việt Nam thực sự rất chu đáo!”. Theo cụ, chiếc nón lá và Ngày Phở Việt Nam tại Nam Phi 2023 chính là động lực để hai cụ quyết tâm đi du lịch Việt Nam trong thời gian tới.

Nón lá gây ấn tượng mạnh với người dân "Đất nước Cầu vồng"
Ông Raymond Medhurst, Trưởng phòng Đông Nam Á, Vụ châu Á-Trung Đông, Bộ Ngoại giao Nam Phi nghe giới thiệu về chiếc nón lá Việt Nam.

Không chỉ người dân Nam Phi, rất nhiều thành viên trong ngoại giao đoàn là khách mời tại sự kiện cũng chia sẻ ấn tượng về chiếc nón lá Việt Nam. Rất nhiều bạn bè từ Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), các nước châu Âu đã rất thích thú đội những chiếc nón có vẽ hình ảnh phong cảnh như ruộng bậc thang, núi non, biển đảo, áo dài… Các vị khách cũng không quên chụp ảnh lưu niệm tại sự kiện và bày tỏ quan tâm muốn tìm mua nón tại Nam Phi.

Trò chuyện với phóng viên TTXVN, Đại sứ Cuba tại Nam Phi Enrique Orta González cho biết đã yêu thích nón lá Việt Nam từ rất lâu. Đại sứ khẳng định: “Chiếc nón lá Việt Nam chính là sự thể hiện bản sắc, vẻ đẹp của đất nước Việt Nam. Mỗi khi tôi nhìn thấy chiếc nón Việt, tôi ngay lập tức tưởng tượng ra hình ảnh những cánh đồng, bụi tre, cổng làng, tôi hình dung ra con người Việt Nam tốt bụng, tươi cười, mến khách và rất chăm chỉ”. Theo Đại sứ Cuba, không chỉ là một vật che mưa, che nắng đơn thuần, nón lá chính là di sản tuyệt đẹp của tất cả người dân Việt Nam.

Nón lá gây ấn tượng mạnh với người dân "Đất nước Cầu vồng"
Hai người bạn Nam Phi thích thú chụp ảnh lưu niệm cùng nón lá Việt Nam tại sự kiện Ngày Phở Việt Nam tại Nam Phi 2023.

Trong khi đó, chia sẻ với phóng viên TTXVN, Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Hoàng Sỹ Cường cũng rất bất ngờ trước sự quan tâm và yêu thích của bạn bè Nam Phi cũng như quốc tế dành cho chiếc nón lá Việt Nam.

Nón lá gây ấn tượng mạnh với người dân "Đất nước Cầu vồng"
Nón lá không chỉ là một vật che mưa, che nắng đơn thuần mà chính là di sản tuyệt đẹp của tất cả người dân Việt Nam.

Đại sứ cho biết sự kiện Ngày Phở Việt Nam tại Nam Phi - sự kiện cuối cùng trong chuỗi các sự kiện mà Đại sứ quán tổ chức kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (22/12/1993-22/12/2023) - nhằm lan tỏa tinh hoa ẩm thực Việt nói riêng và văn hóa Việt Nam nói chung tới người dân bản địa và bạn bè quốc tế.

Nón lá gây ấn tượng mạnh với người dân "Đất nước Cầu vồng"
Nón lá Việt Nam góp phần quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam tươi đẹp, con người Việt Nam thân thiện đến bạn bè quốc tế.

Chiếc nón lá Việt Nam mà các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện cùng các phu quân, phu nhân... đội khi giới thiệu về Việt Nam tại sự kiện đã gây được ấn tượng mạnh, góp phần làm nên thành công trong việc mang hình ảnh đất nước Việt Nam tươi đẹp, con người Việt Nam thân thiện đến với bạn bè quốc tế.

Đại sứ cho biết sự thành công và lan tỏa lần này sẽ khích lệ và tạo tiền đề cho nhiều sự kiện giới thiệu về Việt Nam hơn nữa trong tương lai.

Giới thiệu nhạc cụ dân tộc, nón lá Việt Nam tại Australia Giới thiệu nhạc cụ dân tộc, nón lá Việt Nam tại Australia
Từ ngày 11 đến 17-5, Sở Du lịch TPHCM phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Australia và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney tổ chức Chương trình quảng bá du lịch Việt Nam - TPHCM tại Australia.
Thành viên của Blackpink yêu nón lá, mê phở Việt Thành viên của Blackpink yêu nón lá, mê phở Việt
Quay trở lại Hàn Quốc sau chuyến lưu diễn tại Việt Nam, Rosé (thành viên nhóm nhạc nữ Hàn Quốc Blackpink) ngay lập tức đăng tải hình ảnh đội nón lá Việt Nam lên trang Instagram cá nhân có hơn 73 triệu người theo dõi.

Theo Báo Tin tức

https://baotintuc.vn/van-hoa/non-la-gay-an-tuong-manh-voi-nguoi-dan-dat-nuoc-cau-vong-20231212092738806.htm

Theo Báo Tin tức
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Đặc sắc nón lá làng Chuông

Đặc sắc nón lá làng Chuông

Làng nghề làm nón lá truyền thống làng Chuông nằm ở địa bàn xã Phương Trung, huyện Thanh Oai, cách trung tâm Thủ đô Hà Nội khoảng 30 km. Nón lá nơi đây nổi tiếng khắp cả nước bởi năm đặc tính: chắc, khỏe, bền, thanh, đẹp.
Nón lá Việt Nam gây ấn tượng tại Séc

Nón lá Việt Nam gây ấn tượng tại Séc

Ngày 12/11/2023, tại thủ đô Praha, Đại sứ quán Việt Nam tại CH Séc phối hợp cùng Hiệp hội Phu nhân/Phu quân Ngoại giao đoàn đã tham dự Lễ hội từ thiện quốc tế thường niên năm 2023 dưới sự bảo trợ của Phu nhân Tổng thống Séc Eva Pavlova.
Gìn giữ nghề làm nón lá của người Tày Bắc Hà

Gìn giữ nghề làm nón lá của người Tày Bắc Hà

Chiếc nón lá cọ là vật dụng thân quen của dân tộc Tày, xã Bản Liền (huyện Bắc Hà), trở thành nét đẹp văn hóa của riêng bà con nơi đây.

Các tin bài khác

TS.Nguyễn Ái Học: Hy vọng cảm hứng “thực học” sẽ luôn lan tỏa

TS.Nguyễn Ái Học: Hy vọng cảm hứng “thực học” sẽ luôn lan tỏa

Thực học là một mô hình giáo dục có độ mở cao, đa dạng trong cách tiếp cận nhưng mục tiêu vẫn không nằm ngoài chữ Thực. Thời Đại có cuộc trao đổi với người thành lập mô hình này, TS.Nguyễn Ái Học, Viện trưởng Viện Phát triển Công nghệ và Văn hoá - Giáo dục.
Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc

Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc

Lần đầu tiên, Các triết gia vĩ đại, tác phẩm nổi tiếng của Karl Jaspers đã được dịch sang tiếng Việt. Nhân dịp này Thời Đại đã có cuộc trao đổi với dịch giả Như Huy.
Đến với cái đẹp qua khoá Mỹ học mùa xuân

Đến với cái đẹp qua khoá Mỹ học mùa xuân

Tháng 3/2026 vừa qua, một lớp học ngắn ngày về Mỹ học do Học viện Thực học của TS.Nguyễn Ái Học, Khoa Ngữ văn Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức, nhà nghiên cứu triết học Bùi Văn Nam Sơn đứng lớp đã diễn ra ở Hà Nội. Dù thời gian hạn hẹp, nhưng những gì của khoá học này để lại thật nhiều điều đáng nói.
Góc nhìn mới về lịch sử khí tài quân sự từ nguyên liệu diêm tiêu

Góc nhìn mới về lịch sử khí tài quân sự từ nguyên liệu diêm tiêu

Theo kỹ sư Vũ Đình Thanh thì diêm tiêu Việt Nam – thành phần cốt lõi của thuốc súng – đã đóng vai trò quan trọng trong lịch sử khu vực và có thể còn có ảnh hưởng tới cục diện quyền lực với một số cường quốc trước đây.

Đọc nhiều

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam

Sáng 3/5, Takaichi Sanae rời Hà Nội, kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 1 đến 3/5 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng.
Việt Nam - Nhật Bản ký thỏa thuận hợp tác về trao đổi dữ liệu vệ tinh

Việt Nam - Nhật Bản ký thỏa thuận hợp tác về trao đổi dữ liệu vệ tinh

Ngày 2/5, tại Hà Nội, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC), Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã ký kết, trao đổi văn bản sửa đổi thỏa thuận hợp tác về trao đổi dữ liệu vệ tinh.
Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae phát biểu tại Đại học Quốc gia Hà Nội

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae phát biểu tại Đại học Quốc gia Hà Nội

Chiều 2/5, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã đến thăm và có bài phát biểu quan trọng tại Đại học Quốc gia Hà Nội, nhấn mạnh tầm nhìn hợp tác dài hạn giữa hai nước và định hướng phát triển khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Truyền thông Nhật Bản đồng loạt đưa tin về chuyến thăm của Thủ tướng Takaichi Sanae

Truyền thông Nhật Bản đồng loạt đưa tin về chuyến thăm của Thủ tướng Takaichi Sanae

Truyền thông Nhật Bản ngày 2/5 đồng loạt đưa tin về chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Takaichi Sanae, trong đó nhấn mạnh vai trò chiến lược của Việt Nam trong chính sách đối ngoại khu vực của Nhật Bản, đặc biệt ở các lĩnh vực an ninh kinh tế, năng lượng, khoáng sản chiến lược, chuỗi cung ứng và sáng kiến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Khi đất liền rực rỡ cờ hoa kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, nơi đầu sóng - đặc khu Trường Sa - cũng bừng lên khí thế thi đua sôi nổi.
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Phiên bản di động