Ngày 5/4, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) cùng với Trung tâm Hành động vì sự phát triển cộng đồng (ACDC) đã tổ chức hội thảo nhằm nâng cao năng lực của các nhà lãnh đạo cộng đồng từ các tổ chức của người khuyết tật và đảm bảo việc làm cho người khuyết tật ở Việt Nam.
Đại sứ quán Trung Quốc hỗ trợ khám sàng lọc và chữa miễn phí cho người khuyết tật ở Thái Nguyên Đại sứ quán Trung Quốc hỗ trợ khám sàng lọc và chữa miễn phí cho người khuyết tật ở Thái Nguyên
UNDP hỗ trợ xây dựng các hạng mục đường dốc và nhà vệ sinh cho người khuyết tật tại Hoà Bình UNDP hỗ trợ xây dựng các hạng mục đường dốc và nhà vệ sinh cho người khuyết tật tại Hoà Bình
Đại biểu tham dự Hội thảo tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Nguồn: UNDP)
Đại biểu tham dự Hội thảo tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Nguồn: UNDP)

Tại Hội thảo tham vấn về Giám sát việc thực thi Điều 27 của Công ước Liên hợp quốc về Quyền của người khuyết tật (CRPD) trong lĩnh vực việc làm tại Việt Nam, đại biểu từ các tổ chức của người khuyết tật và đại diện từ khu vực tư nhân ủng hộ hòa nhập người khuyết tật đã cùng trao đổi về cách áp dụng phương pháp tiếp cận dựa trên quyền con người của CRPD, Công ước đã được Việt Nam phê chuẩn vào năm 2014.

Trên toàn cầu, COVID-19 đã gây ra nguy cơ mất việc làm và khó khăn trong việc tái gia nhập thị trường lao động cho hàng triệu người khuyết tật. Tại Việt Nam, hiện có hơn 6,2 triệu người khuyết tật và họ là một trong những đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch COVID-19.

Đánh giá nhanh của UNDP về tác động kinh tế - xã hội của đại dịch COVID-19 đối với người khuyết tật cho thấy 30% người khuyết tật bị mất việc làm trong đại dịch COVID-19, gần 50% bị giảm giờ làm và gần 60% bị cắt lương.

Bởi vậy, phục hồi và chung sống cùng COVID-19 mang lại cho Việt Nam cơ hội xây dựng tương lai tốt đẹp hơn, bằng cách tăng cường bảo vệ người khuyết tật và tạo cơ hội cho người khuyết tật tăng cường đóng góp vào nỗ lực phục hồi của đất nước.

Theo bà Diana Torres, Trợ lý Trưởng Đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam: “Bằng cách hợp tác cùng nhau để bảo vệ quyền việc làm của người khuyết tật, chúng ta đang thực hiện những hành động thực tiễn nhằm “Không để ai bị bỏ lại phía sau” hướng tới các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs), đặc biệt là Mục tiêu Phát triển Bền vững số 8 (SDG8) về Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững, bao trùm và bền vững, tạo việc làm đầy đủ, năng suất và công việc thỏa đáng cho tất cả mọi người.

Người khuyết tật chắc chắn là người cầm lái trên chặng đường này. Không ai khác có thể thay thế vai trò quan trọng của họ - những nhân tố tạo ra sự thay đổi tích cực – bằng cách nâng cao nhận thức về một môi trường làm việc hòa nhập cho người khuyết tật”.

Do đó, UNDP đặt mục tiêu thúc đẩy sự tham gia nhiều hơn của người khuyết tật vào quá trình giám sát và xây dựng kế hoạch hành động để thực thi Điều 27 của CRPD tại Việt Nam.

Thực hiện chủ đề của Ngày Quốc tế về người khuyết tật năm 2020: “Xây dựng lại tốt đẹp hơn: hướng tới một Thế giới hậu COVID-19 dành cho người khuyết tật, dễ tiếp cận và bền vững”, UNDP Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ với các đối tác chính phủ để thúc đẩy môi trường làm việc dễ tiếp cận với nơi ở hợp lý, bao gồm đường dốc cho xe lăn, thang máy, phòng vệ sinh dễ tiếp cận, ứng dụng đọc màn hình hoặc thông dịch viên ngôn ngữ ký hiệu… để tạo điều kiện cho người khuyết tật có cơ hội tiếp cận đào tạo nghề quốc gia và gia nhập thị trường lao động nhiều hơn.

Ví dụ, bằng các điều chỉnh đơn giản như lắp đặt đường dốc cho xe lăn và nâng cao khả năng tiếp cận của nhà vệ sinh cho người khuyết tật, UNDP đã hỗ trợ Trung tâm Y tế Huyện Lương Sơn, Hòa Bình để cải thiện khả năng tiếp cận cho không chỉ người khuyết tật mà còn cho tất cả bệnh nhân đến khám tại trung tâm.

Bên cạnh đó, UNDP cũng tăng cường vận động, kêu gọi các doanh nghiệp tạo ra một môi trường làm việc thuận lợi cho người khuyết tật để thể hiện trách nhiệm xã hội đối với sự phát triển bền vững của chính họ.

Yên Bái đề ra 7 giải pháp hỗ trợ người khuyết tật giai đoạn 2021-2030 Yên Bái đề ra 7 giải pháp hỗ trợ người khuyết tật giai đoạn 2021-2030
Trao tặng xe lăn cho người khuyết tật Hà Tĩnh, Vĩnh Phúc Trao tặng xe lăn cho người khuyết tật Hà Tĩnh, Vĩnh Phúc

In bài viết

Truyền hình