Trang chủ Kinh tế
11:32 | 12/04/2021 GMT+7

Nikkei: Cơn sốt chứng khoán tại Việt Nam vẫn đang tăng

aa
Báo Nikkei của Nhật Bản có bài viết về tình trạng cổ phiếu nổi lên như một loại tài sản mới cho những người từng ưa chuộng tiền mặt và bất động sản
Chứng khoán Mỹ lập đỉnh 3 phiên liên tiếp, giới đầu tư ào ào gom cổ phiếu Chứng khoán Mỹ lập đỉnh 3 phiên liên tiếp, giới đầu tư ào ào gom cổ phiếu
“Sốt” đất, nhà đầu tư rút hầu bao “khủng” từ chứng khoán “Sốt” đất, nhà đầu tư rút hầu bao “khủng” từ chứng khoán

Tờ báo Nhật Bản - Nikkei thông báo trong năm vừa qua có gần 400.000 nhà đầu tư chứng khoán mới ở Việt Nam. Con số kỷ lục nhà đầu tư không chuyên gia nhập thị trường này đánh dấu một bước ngoặt đối với thị trường chứng khoán Việt Nam, nơi những nhà đầu tư vốn chuộng các kênh bất động sản và tiết kiệm bắt đầu quay sang mua cổ phiếu.

Nikkei: Cơn sốt chứng khoán tại Việt Nam vẫn đang tăng
Làn sóng đầu tư cổ phiếu chứng khoán tại Việt Nam đang ngày càng tăng

Ba lý do của làn sóng đầu tư cổ phiếu

Tương tự như nhà đầu tư cá nhân ở Mỹ đua nhau sử dụng ứng dụng Robinhood để giao dịch cổ phiếu trong lúc phải ở nhà vì giãn cách xã hội, các nhà đầu tư Việt Nam cũng dùng các ứng dụng trên smartphone để mua bán cổ phiếu từ xa.

"Trong thời gian Covid, tôi có lúc phải làm việc ở nhà, nên có thời gian để làm thêm những thứ khác", Công - một kỹ sư - cho hay. Nhà đầu tư này đã tải ứng dụng SSI để giao dịch cổ phiếu và thường truy cập để kiểm tra danh mục ít nhất 4 lần một ngày.

Các nhà giao dịch chuyên nghiệp nói rằng làn sóng nhà đầu tư cá nhân trên thị trường chứng khoán Việt Nam nổi lên vì ba lý do: lãi suất thấp, khiến người gửi tiết kiệm muốn đi tìm một kênh đầu tư có khả năng sinh lời tốt hơn; người Việt Nam có nhiều tiền hơn để đầu tư, từ những chủ doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động trong đại dịch, cho tới những người được thừa kế tài sản từ thế hệ ông bà cha mẹ bắt đầu kinh doanh từ thập niên 1980; và đợt giãn cách xã hội khiến nhiều người có tiền bắt đầu mày mò, tìm hiểu về đầu tư chứng khoán.

Năm ngoái, Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) ghi nhận 2,7 triệu tài khoản nhà đầu tư cá nhân trong nước, tăng kỷ lục 16,8% so với năm 2019. Xu hướng này tiếp diễn trong năm nay, với 86.000 tài khoản mới được mở trong tháng 1, nhiều hơn bất kỳ tháng nào của năm 2020.

"Chúng tôi chưa bao giờ chứng kiến nhiều người đổ xô đi mở tài khoản chứng khoán và chuyển tiền khỏi ngân hàng như thế này", Phó tổng giám đốc Lim Shiu Beng của công ty chứng khoán SBBS nói với Nikkei.

Có một số ý kiến lo ngại thị trường chứng khoán Việt Nam đang hình thành bong bóng, nhưng ông Lim cho rằng nhà đầu tư cá nhân đang ngày càng có nhiều thông tin hơn. Ông dự báo những thay đổi sắp tới sẽ cho phép khối lượng giao dịch chứng khoán ở Việt Nam tăng gấp 2-3 lần trong mấy năm tới đây.

Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu đưa quốc gia được nâng cấp từ thị trường sơ khai (frontier) lên thị trường mới nổi (emerging) trong các chỉ số chứng khoán của MSCI và FTSE. Điều này đòi hỏi việc nới lỏng quy chế giám sát, chẳng hạn nâng trần sở hữu và mức giao dịch hàng ngày của nhà đầu tư nước ngoài.

Đối với thị trường chứng khoán còn non trẻ của Việt Nam, làn sóng nhà đầu tư cá nhân - được gọi là F0 - cho thấy rằng việc sở hữu cổ phiếu đang dần trở thành một tiêu chuẩn - ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc môi giới thuộc Mirae Asset Securities, nhận định. "Tư duy của người Việt Nam đã thay đổi. Trước đây, họ có một cái nhìn hết sức căn bản về tài sản. Tư duy hiện nay là "Tôi phải có nhiều loại tài sản’", ông Tuấn nói.

"Nhiều người chắc chắn sẽ mất tiền"

Lãi suất có thể tăng lên khi kinh tế toàn cầu hồi phục trong năm nay, nhưng vẫn còn nhiều điều kiện khác khuyến khích người Việt Nam đầu tư cổ phiếu, bao gồm nguồn cung bất động sản thắt chặt. Doanh số bán căn hộ ở Tp.HCM đã giảm 20% trong quý 4/2020 so với cùng kỳ năm trước; tại Hà Nội, mức giảm là 52% - theo số liệu từ Cushman & Wakefield.

Ông Tuấn nhấn mạnh rằng còn một lý do quan trọng nữa để dòng tiền tiếp tục chảy vào chứng khoán. Đó là sự nổi lên của một thế hệ có nhiều tài sản thừa kế. Con cháu của những người giàu lên từ khi Việt Nam mở cửa kinh tế giờ đã đến tuổi trưởng thành. Nhiều người trong số này du học về, tiếp quản công ty của cha mẹ, và có tiền đầu tư cổ phiếu.

Ông Ngô Văn Khải, nhà phân bổ tài sản thuộc quỹ đầu tư Timensit lo ngại sự xuất hiện của bong bóng trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Có quá nhiều nhà đầu tư không chuyên đang đầu cơ cổ phiếu. "Họ chẳng ngại rủi ro, họ chỉ nghĩ đến lợi nhuận. Nhiều người trong số này chắc chắn sẽ mất tiền".

Nikkei: Cơn sốt chứng khoán tại Việt Nam vẫn đang tăng

Ông Tuấn cho rằng nhà đầu tư chứng khoán ở Việt Nam sẽ ngày càng thông thái hơn, bao gồm cả thế hệ doanh nhân mới và những người có tiền. Thu nhập khả dụng bình quân đầu người ở Việt Nam đang tăng 9% mỗi năm và dự báo đạt 3.062 USD vào năm 2023, theo công ty tư vấn McKinsey.

"Những nhà đầu tư mới gia nhập thị trường chứng khoán có học thức cao hơn, tự mình nghiên cứu nhiều hơn", ông Lim nói. "Thị trường đang thay máu".

Tổng giá trị vốn hóa của hai sàn Hà Nội và Tp.HCM hiện mới đạt 211 tỷ USD, thấp nhất trong số 6 nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á, đứng ngay sau thị trường Philippines với quy mô 315 tỷ USD và thị trường Malaysia với quy mô 436 tỷ USD.

Ông Ngô Văn Khải, nhà phân bổ tài sản thuộc quỹ đầu tư Timensit, có quan điểm thận trọng, lo ngại sự xuất hiện của bong bóng trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Ông cho rằng có quá nhiều nhà đầu tư không chuyên đang đầu cơ cổ phiếu. "Họ chẳng ngại rủi ro, họ chỉ nghĩ đến lợi nhuận. Nhiều người trong số này chắc chắn sẽ mất tiền", ông Khải nói.

Cũng theo ông Khải, đại dịch Covid-19 không chỉ mang lại cho nhiều người Việt Nam thêm thời gian mà cả những động lực khác để đầu tư chứng khoán. Trong đó, nhiều người mua cổ phiếu với mong muốn kiếm tiền vì lâm cảnh thấp nghiệp, một số khác không thể tiếp tục đầu tư kinh doanh. Năm ngoái, 101.700 doanh nghiệp ở Việt Nam đóng cửa hoặc dừng hoạt động, tăng 13,9% so với 2019 - theo thống kê chính thức.

Singapore muốn trở thành trung tâm giao dịch chứng khoán kỹ thuật số của châu Á Singapore muốn trở thành trung tâm giao dịch chứng khoán kỹ thuật số của châu Á
Trong khi khoản đầu tư 1,5 tỷ đô la của Tesla vào bitcoin đã làm tăng thêm sự phấn khích đối với tiền điện tử, công nghệ blockchain làm nền tảng cho việc sử dụng chúng đang tạo ra một cơ hội khác trên thị trường vốn - điều mà Singapore đang cố gắng hết sức để nắm bắt.
Con trai ông Trump công khai chỉ trích việc cha bị Twitter khóa tài khoản vĩnh viễn Con trai ông Trump công khai chỉ trích việc cha bị Twitter khóa tài khoản vĩnh viễn
Con trai Tổng thống Trump cũng viết trên Twitter rằng: "Thế giới đang cười vào nước Mỹ… Công ty công nghệ lớn là có thể kiểm duyệt tổng thống sao?..."
Phạt tối đa 3 tỷ đồng với vi phạm hành chính lĩnh vực chứng khoán Phạt tối đa 3 tỷ đồng với vi phạm hành chính lĩnh vực chứng khoán
Nghị định số 156/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, theo đó mức phạt tiền tối đa là 3 tỷ đồng đối với tổ chức và 1,5 tỷ đồng đối với cá nhân.
P.Huy
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nikkei - Nhật Bản: Việt Nam đứng thứ 8  trên bảng xếp hạng chỉ số phục hồi COVID-19

Nikkei - Nhật Bản: Việt Nam đứng thứ 8 trên bảng xếp hạng chỉ số phục hồi COVID-19

Tờ Nikkei của Nhật Bản vừa công bố chỉ số phục hồi COVID-19 tháng 10/2022, theo đó Việt Nam đứng ở vị trí thứ 8 trong số 121 quốc gia/vùng lãnh thổ trên thế giới với 75 điểm.

Các tin bài khác

4 đồ án, dự án quy hoạch của T&T Group được vinh danh tại Giải thưởng Quy hoạch Đô thị Quốc gia 2024

4 đồ án, dự án quy hoạch của T&T Group được vinh danh tại Giải thưởng Quy hoạch Đô thị Quốc gia 2024

Ngày 22/6/2025, tại Lễ trao Giải thưởng Quy hoạch Đô thị Quốc gia lần thứ IV (VUPA 2024) tổ chức tại Hà Nội, 4 đồ án/dự án quy hoạch mang dấu ấn của T&T Group đã được vinh danh ở các giải Vàng, Bạc và Đồng; tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong của Tập đoàn trong việc kiến tạo những công trình điểm nhấn, đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe của quốc gia và quốc tế.
Vốn mỏng không còn là rào cản: Vinhomes Golden City mở lối đầu tư thông minh tại Hải Phòng

Vốn mỏng không còn là rào cản: Vinhomes Golden City mở lối đầu tư thông minh tại Hải Phòng

Giữa làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng và quy hoạch tại Hải Phòng, Dương Kinh nổi bật như một điểm đến mới của dòng tiền bất động sản. Đặc biệt, sự hiện diện của đại đô thị Vinhomes Golden City với chính sách giãn xây độc đáo và loạt ưu đãi “bỏng tay” đã mở toang cánh cửa đầu tư cho cả những người trẻ vốn mỏng nhưng tầm nhìn dài hạn.
Noble Palace Tay Thang Long chinh phục giới đầu tư với 8 lợi thế hiếm có dành cho người dùng cuối

Noble Palace Tay Thang Long chinh phục giới đầu tư với 8 lợi thế hiếm có dành cho người dùng cuối

“Một trong những dự án thấp tầng hội tụ nhiều lợi thế hiếm có bậc nhất tại cửa ngõ phía Tây Thủ đô” – đó là nhận định chung của nhiều nhà đầu tư kỳ cựu khi nói về Noble Palace Tay Thang Long, khu đô thị hàng hiệu tiên phong ứng dụng AI của Sunshine Group.
Hợp tác nguồn nhân lực Việt Nam cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ khu vực Kyushu (Nhật Bản)

Hợp tác nguồn nhân lực Việt Nam cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ khu vực Kyushu (Nhật Bản)

Ngày 20/6, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka đã phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp xúc tiến thương mại, đầu tư Việt Nam tại Kyushu (Nhật Bản) tổ chức Hội thảo “Hợp tác nguồn nhân lực Việt Nam cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ khu vực Kyushu”.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz; Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn; Campuchia dừng toàn bộ nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 23/6.
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Lan tỏa tinh thần hòa giải và phát triển

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Lan tỏa tinh thần hòa giải và phát triển

Ngày 22/6 thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ, thu hút khoảng 3.000 đại biểu, người dân và du khách tham gia.
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xác định nhiệm vụ trọng tâm sau khi bộ máy mới đi vào hoạt động

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xác định nhiệm vụ trọng tâm sau khi bộ máy mới đi vào hoạt động

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ tiếp tục lãnh đạo việc vận hành tổ chức mới hoạt động hiệu quả, đồng thời tiếp tục rà soát, sắp xếp tinh gọn bộ máy, bảo đảm hoạt động thông suốt, hiệu lực, hiệu quả ở cả ba cấp.
Văn hóa Việt tỏa sáng tại thủ đô Ba Lan

Văn hóa Việt tỏa sáng tại thủ đô Ba Lan

Ngày 22/6, tại Quảng trường Thành cổ Warsaw đã diễn ra Lễ hội Văn hóa Việt Nam lần thứ III tại Ba Lan, đánh dấu sự kiện mở màn cho Tuần Văn hóa - Du lịch Việt Nam tại quốc gia Trung Âu này. Sự kiện thu hút đông đảo kiều bào, người dân sở tại và du khách quốc tế, mang đến không gian nghệ thuật đậm đà bản sắc và thông điệp hữu nghị sâu sắc giữa hai dân tộc.
Bệnh xá Đảo Sinh Tồn Đông kịp thời cấp cứu ngư dân bị tai nạn

Bệnh xá Đảo Sinh Tồn Đông kịp thời cấp cứu ngư dân bị tai nạn

Ngày 24/6/2025, Bệnh xá đảo Sinh Tồn Đông đã tiếp nhận và cấp cứu thành công ngư dân Bình Thuận bị cá kìm đâm vào cổ.
Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Ngày 21/6, tại huyện Năm Căn (tỉnh Cà Mau), Bộ Y tế phối hợp với Quân chủng Hải quân tổ chức chương trình khảo sát, đánh giá thực trạng và nhu cầu hỗ trợ Bệnh xá Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân.
Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Sáng 21/6, tại Đảo Trường Sa, lực lượng quân y đã hoàn tất việc bàn giao ngư dân Tiêu Viết Bút (sinh năm 1970, quê xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) cho tàu cá QNg 95657TS, sau khi ông được điều trị ổn định chấn thương do tai nạn lao động trên biển.
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
35 suất học bổng Chính phủ du học tại Vương quốc Campuchia năm 2025

35 suất học bổng Chính phủ du học tại Vương quốc Campuchia năm 2025

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo về 20 suất học bổng học đại học và sau đại học và 15 suất học bổng học tiếng Khmer tại Campuchia.
Thời tiết hôm nay (23/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (23/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Từ chiều tối 22/6 đến rạng sáng 23/6, nhiều nơi tại Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ mưa rất to, tập trung ở các tỉnh: Tuyên Quang, Phú Thọ, Yên Bái, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Ninh.
1.000 người tham gia đồng diễn Ngày Yoga quốc tế 2025 tại Hà Nội

1.000 người tham gia đồng diễn Ngày Yoga quốc tế 2025 tại Hà Nội

Sáng 21/6, tại Cung Thể thao Quần Ngựa (Hà Nội), Ngày quốc tế Yoga 2025 đã chính thức khai mạc với màn đồng diễn quy mô lớn có sự góp mặt của 1.000 người yêu mến bộ môn này gồm các cán bộ, người của công chúng, các nhà ngoại giao, liên đoàn Yoga, các câu lạc bộ và cá nhân tập luyện Yoga.
Chỉ từ 4,9 tỷ đồng sở hữu nhà phố Vinhomes - “Cú bật” tài chính cho nhà đầu tư trẻ

Chỉ từ 4,9 tỷ đồng sở hữu nhà phố Vinhomes - “Cú bật” tài chính cho nhà đầu tư trẻ

Giữa làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng và quy hoạch tại Hải Phòng, Dương Kinh nổi bật như một điểm đến mới của dòng tiền bất động sản. Đặc biệt, sự hiện diện của đại đô thị Vinhomes Golden City với chính sách giãn xây độc đáo và loạt ưu đãi “bỏng tay” đã mở toang cánh cửa đầu tư cho cả những người trẻ vốn mỏng nhưng tầm nhìn dài hạn.
Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/6.
VinFast VF 7 - SUV điện lý tưởng từ phố thị tới tỉnh xa

VinFast VF 7 - SUV điện lý tưởng từ phố thị tới tỉnh xa

Chạy phố nhẹ nhàng, leo đèo vững chãi, sạc điện tiện lợi khắp nơi – VinFast VF 7 là chiếc SUV điện đúng nghĩa “một cho tất cả” dành cho người dùng ba miền.
Phiên bản di động