Nếu chẳng may khu phố bạn đang sinh sống bất ngờ bị phong tỏa do nghi nhiễm Covid-19 thì dưới đây sẽ là những điều bạn cần trang bị cho bản thân và cộng đồng để giữ an toàn. 
nhung viec can lam neu khu pho bi phong toa phong covid 19 Dịch Covid-19 tại Việt Nam: Công bố ca nhiễm thứ 45, có liên quan tới 'bệnh nhân 34'
nhung viec can lam neu khu pho bi phong toa phong covid 19 Phong tỏa ngõ có tiếp viên hàng không dương tính lần 1 với Covid-19

1. Giữ bình tĩnh

nhung viec can lam neu khu pho bi phong toa phong covid 19
Không hoảng loạn, không lo âu thái quá và phải giữ được bình tĩnh trước tiên

Trong mọi tình huống, tâm lý lúc nào cũng nên là thứ phải được xoa dịu đầu tiên. Thường thì tâm lý chung khi một khu phố đang diễn ra sinh hoạt bình thường bất ngờ bị phong tỏa do Covid-19 sẽ là hoảng loạn, lo âu. Chính vì thế, nếu chẳng may điều đó xảy ra, bạn cần phải nhớ ổn định tâm lý là điều đầu tiên và cũng mang tính chất quyết định trong việc ngăn chặn dịch bệnh. Chỉ cần bình tĩnh là bạn có thể thực hiện nghiêm túc những biện pháp phòng chống, đem lại an toàn cho bản thân và cả cộng đồng.

2. Sẵn sàng tâm lý

nhung viec can lam neu khu pho bi phong toa phong covid 19
Tâm lý luôn sẵn sàng sẽ giúp chúng ta bình tĩnh khi sống trong khu vực bị phong tỏa do dịch bệnh

Sau khi bình tĩnh, chúng ta cần chuẩn bị một tâm lý vững vàng. Hãy trấn an những người xung quanh, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ trước thông tin phong tỏa khu phố trong một thời gian dài. Có như vậy, việc thực hiện các biện pháp y tế mới được đảm bảo.

3. Hạn chế đi lại, tránh tiếp xúc với đám đông

nhung viec can lam neu khu pho bi phong toa phong covid 19
Hạn chế đi lại, không tụ tập nơi đám đông là biện pháp tốt nhất cho bản thân bạn nếu đang ở trong khu vực bị cách ly

Dịch nCoV bùng phát mạnh mẽ bởi một phần nhờ vào tốc độ lây nhiễm chóng mặt củng a virus Corona chủng mới. Vì thế, khi khu phố bạn đang sống đã có hoặc đacó ca nghi nhiễm thì việc đi lại và tiếp xúc với nhiều người nên được hạn chế đến mức tối đa có thể. Chỉ ra ngoài khi thực sự có việc cần thiết và luôn mang khẩu trang, vệ sinh tay sạch sẽ mỗi khi ra ngoài.

4. Dự trữ lương thực

nhung viec can lam neu khu pho bi phong toa phong covid 19

Người dân trong khu vực bị phong tỏa sẽ không phải lo lắng về việc thiếu nguồn lương thực

Khi có lệnh phong tỏa, hãy nhanh chóng dự trữ một nguồn lương thực đủ cho 14 ngày, từ tươi sống cho đến khô hoặc có thể bảo quản trong thời gian dài. Tuy vậy, chính phủ cũng sẽ trợ cấp nguồn lương thực cho những hộ dân trong khu vực bị cách ly, cho nên người dân cũng không cần lo lắng việc sẽ thiếu lương thực.

5. Bố trí làm việc tại nhà

nhung viec can lam neu khu pho bi phong toa phong covid 19
Trong mùa dịch và đặc biệt là khi khu vực bạn đang sinh sống bị phong tỏa, thì làm việc từ xa tại nhà được cho là biện pháp tối ưu nhất

Việc khu phố bị phong tỏa đồng nghĩa với chuyện công việc của bạn cũng sẽ bị ngưng trệ trong một thời gian nhất định. Hãy chủ động liên hệ với cơ quan để xin được làm việc tại nhà và chuẩn bị đầy đủ phương tiện để sẵn sàng làm việc từ xa.

6. Vệ sinh nơi ở, giữ nhịp sinh hoạt bình thường

nhung viec can lam neu khu pho bi phong toa phong covid 19
Nhịp sống cần được cân bằng và nơi ở cần được thường xuyên vệ sinh để phòng chống khả năng lây lan của dịch bệnh

Không gian sống của bạn sẽ cần thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ. Hãy đảm bảo rằng mọi góc trong nhà đều được hút bụi thường xuyên, các tay nắm cửa, lan can cầu thang cần được sát khuẩn. Khi ra ngoài, cũng nên cẩn thận và hạn chế tiếp xúc với tay vịn cầu thang, máy tính, điện thoại di động hay bất cứ vật nào có thể cầm trực tiếp bằng tay. Cố gắng giữ vững nhịp sinh hoạt như bình thường, chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý để cơ thể tăng sức đề kháng và tinh thần cũng được cải thiện hơn.

 

nhung viec can lam neu khu pho bi phong toa phong covid 19 9 ca dương tính Covid-19, Bình Thuận đề nghị công bố dịch

UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản gửi Bộ Y tế về việc đề nghị công bố dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh sau ...

nhung viec can lam neu khu pho bi phong toa phong covid 19 Bộ Giáo dục và Đào tạo lùi kỳ thi THPT quốc gia 2020 đến tháng 8

Ngày 13/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn hỏa tốc gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về ...

nhung viec can lam neu khu pho bi phong toa phong covid 19 Tiếp viên hàng không đầu tiên nhiễm Covid-19, Vietnam Airlines nói gì?

Sáng 13/3, UBND TP Hà Nội đã thông báo về trường hợp nhiễm Covid-19 trên địa bàn. Bệnh nhân số 45 là tiếp viên hàng ...

Truyền hình