Những hình ảnh, hiện vật mà các nữ chiến sĩ đã tham gia công tác tại các Phái bộ Gìn giữ Hòa bình của Liên hợp quốc (LHQ) trao tặng Bảo tàng Phụ nữ là nguồn cảm hứng để các thế hệ phụ nữ chung tay viết tiếp trang sử về giá trị và truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt trong thời đại mới.
Tôn vinh những cống hiến cho quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp Tôn vinh những cống hiến cho quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp
Bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam cấp cứu kịp thời nhân viên Liên hợp quốc bị đột quỵ não Bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam cấp cứu kịp thời nhân viên Liên hợp quốc bị đột quỵ não
Các nữ quân nhân “mũ nồi xanh” trao tặng hiện vật cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam
Đại biểu tham dự Lễ tiếp nhận hiện vật và giao lưu “Những trái tim vì hòa bình” chụp ảnh kỉ niệm. (Ảnh: Thanh Thảo)

Ngày 20/4, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã diễn ra Lễ tiếp nhận hiện vật và giao lưu “Những trái tim vì hòa bình”. Đây là một trong những hoạt động thiết thực, hướng tới kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2022).

Trung tá Đỗ Thị Hằng Nga, Phó Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tặng kỉ vật cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (Ảnh: Thanh Thảo)
Trung tá Đỗ Thị Hằng Nga, Phó Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tặng kỉ vật cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (Ảnh: Thanh Thảo)

Tại lễ tiếp nhận hiện vật, các nữ chiến sĩ Việt Nam đã trao tặng Bảo tàng những món quà vô giá từ châu Phi do người dân địa phương gửi tặng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ như bức tranh, chiếc vòng tay, lá cờ. Những món quà tuy nhỏ bé nhưng thể hiện tình cảm, sự gần gũi và nhiệt thành của mỗi nữ chiến sĩ đã để lại ấn tượng và chạm đến trái tim của rất nhiều người dân nơi đây.

Thượng tá Nguyễn Thị Liên, phó chủ nhiệm khoa Khoa học Tư bản của trường Sĩ quan Đặc công tặng lại kỉ vật cho Bảo tàng. (Ảnh: Thanh Thảo)
Thượng tá Nguyễn Thị Liên, phó chủ nhiệm khoa Khoa học Tư bản của trường Sĩ quan Đặc công tặng lại kỉ vật cho Bảo tàng. (Ảnh: Thanh Thảo)

Thượng tá Nguyễn Thị Liên trao tặng chiếc máy khâu đã được chị sử dụng để may khẩu trang cấp phát miễn phí cho toàn bộ nhân viên Sở chỉ huy Phái bộ và một số người dân ở Thủ đô Bangui, Chính Phủ Cộng hòa Trung Phi trong bối cảnh đại dịch Covid-19 xảy ra vào năm 2020. Hành động này thể hiện sáng kiến nhạy bén và cấp thiết với hoàn cảnh, cũng như mong muốn cùng chung tay góp phần ngăn chặn bệnh dịch bùng phát ở Châu Phi của các nữ chiến sĩ Việt Nam.

Mỗi hiện vật sưu tầm gắn liền với dòng ký ức, lời tự sự và câu chuyện cá nhân về hành trình hoạt động không mệt mỏi vì hòa bình của những trái tim phụ nữ Việt Nam trung hậu. Hơn hết, tình cảm của gia đình, tình yêu tổ quốc thiêng liêng và niềm tự hào của người phụ nữ Việt Nam luôn hiện diện trong từng dòng kể và chia sẻ của các nhân vật. Mỗi câu chuyện là nguồn cảm hứng mạnh mẽ để các thế hệ phụ nữ Việt Nam cùng chung tay viết tiếp trang sử về giá trị và truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam trong thời đại mới.

Đại tá Nguyễn Bá Hưng - Cục phó Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Thanh Thảo)
Đại tá Nguyễn Bá Hưng - Cục phó Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Thanh Thảo)

Thay mặt Đảng ủy, chỉ huy Cục Gìn giữ Hòa bình Việt Nam, Đại tá Nguyễn Bá Hưng - Cục phó Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cảm ơn Bảo tàng phụ nữ Việt Nam đã tạo điều kiện để trưng bày các hiện vật của các nữ chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam. Bảo tàng phụ nữ Việt Nam ra đời để lưu giữ những tài liệu, kỉ vật chiến tích của các thời kì lịch sử, nâng cao kiến thức và hiểu biết cho công chúng về lịch sử, di sản văn hóa thế giới Việt Nam trong cuộc sống từ quá khứ đến hiện tại. Phát triển bảo tàng thành trung tâm bảo tồn trao đổi văn hóa góp phần thực hiện mục tiêu bình đẳng giới vì sự tiến bộ của phụ nữ.

“Phát huy truyền thống, phẩm chất của bộ đội cụ Hồ, những chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam đặc biệt nữ quân nhân khi tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ tại các phái bộ đã trở thành hình tượng đáng tự hào của phụ nữ Việt Nam nói chung và phụ nữ quân đội nói riêng.” Đại tá Nguyễn Bá Hưng nhấn mạnh.

Nữ quân nhân “mũ nồi xanh” trao tặng hiện vật “Những trái tim vì hòa bình”
Bà Caitlin Wiesen - Quyền Điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Việt Nam, Trưởng Đại diện UNDP tại Việt Nam tặng lại Bảo tàng những báo cáo về phụ nữ trong phục vụ hòa bình của các nước ASEAN. (Ảnh: Thanh Thảo)

Ghi nhận những đóng góp và vai trò quan trọng của phụ nữ Việt Nam đối với cộng đồng ở trong và ngoài nước, bà Caitlin Wiesen - Quyền Điều phối viên thường trú của LHQ tại Việt Nam, Trưởng Đại diện UNDP tại Việt Nam cho biết thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ chính là chìa khóa để phát triển bền vững và xây dựng hòa bình và an ninh lâu dài, không bỏ lại ai phía sau. Những gì chúng ta thấy ở những nước có hòa bình lâu dài, với sự tham gia và lãnh đạo của phụ nữ, một lần nữa khẳng định sự cần thiết phải đặt phụ nữ vào trung tâm của hoạt động xây dựng hòa bình và gìn giữ hòa bình.

Bên cạnh đó, bà Caitlin Wiesen nhấn mạnh những hiện vật do các nữ chiến sĩ gìn giữ hòa bình tặng cho Bảo tàng Phụ nữ hôm nay sẽ luôn là lời nhắc nhở xã hội về vai trò và đóng góp quan trọng của họ đối với hòa bình và an ninh trong thời kỳ đại dịch Covid-19 chưa từng có này.

Trước đó, với mong muốn phản ánh những câu chuyện về cuộc sống và con người gắn với xã hội đương đại, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã chủ động kết nối, trao đổi và thực hiện công tác sưu tầm 273 tài liệu hiện vật, trong đó có 58 hiện vật, 1 clip và 214 ảnh từ 5 nữ chiến sĩ đã tham gia công tác tại các Phái bộ Gìn giữ Hòa bình của LHQ ở Cộng hòa Nam Sudan và Trung Phi.

Trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc, phụ nữ Việt Nam luôn thể hiện khát vọng hòa bình và là mắt xích quan trọng đóng góp cho nền độc lập của dân tộc. Trong thời bình, phụ nữ Việt Nam tiếp tục thể hiện tiếng nói, vai trò và sứ mệnh chung tay đóng góp vì nền hòa bình chung của dân tộc và trên thế giới. Nhịp đập của những trái tim vì hòa bình vẫn vẹn nguyên trong lồng ngực của những người phụ nữ tạm rời xa quê hương và gia đình để tới vùng đất xa xôi thực hiện sứ mệnh quan trọng. Họ là những nữ chiến sĩ của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại châu Phi.

Mỗi người phụ nữ trong lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam tại châu Phi có thể đảm nhận những nhiệm vụ khác nhau, nhưng ở họ đều có những điểm chung. Đó là ý chí, tinh thần thép đã được thử thách và tôi luyện qua năm tháng, là tài khéo và trí tuệ, là nụ cười sau những giờ lao động vất vả. Và còn đó những nỗi nhớ nhà của người mẹ, người vợ, người con xa gia đình, là sự hiểm nguy luôn rình rập khi làm việc tại những môi trường khó khăn và thiếu thốn nhất.

World Vision trao tặng bò sinh sản cho hội viên phụ nữ huyện nghèo biên giới của tỉnh Điện BiênWorld Vision trao tặng bò sinh sản cho hội viên phụ nữ huyện nghèo biên giới của tỉnh Điện Biên
Tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam với các cơ quan hữu quan BelarusTăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam với các cơ quan hữu quan Belarus
In bài viết

Truyền hình