Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Chuyên đề
20:36 | 20/04/2022 GMT+7

“Những trái tim vì hòa bình”

aa
Những hình ảnh, hiện vật mà các nữ chiến sĩ đã tham gia công tác tại các Phái bộ Gìn giữ Hòa bình của Liên hợp quốc (LHQ) trao tặng Bảo tàng Phụ nữ là nguồn cảm hứng để các thế hệ phụ nữ chung tay viết tiếp trang sử về giá trị và truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt trong thời đại mới.
Tôn vinh những cống hiến cho quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp Tôn vinh những cống hiến cho quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp
Bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam cấp cứu kịp thời nhân viên Liên hợp quốc bị đột quỵ não Bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam cấp cứu kịp thời nhân viên Liên hợp quốc bị đột quỵ não
Các nữ quân nhân “mũ nồi xanh” trao tặng hiện vật cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam
Đại biểu tham dự Lễ tiếp nhận hiện vật và giao lưu “Những trái tim vì hòa bình” chụp ảnh kỉ niệm. (Ảnh: Thanh Thảo)

Ngày 20/4, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã diễn ra Lễ tiếp nhận hiện vật và giao lưu “Những trái tim vì hòa bình”. Đây là một trong những hoạt động thiết thực, hướng tới kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2022).

Trung tá Đỗ Thị Hằng Nga, Phó Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tặng kỉ vật cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (Ảnh: Thanh Thảo)
Trung tá Đỗ Thị Hằng Nga, Phó Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tặng kỉ vật cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (Ảnh: Thanh Thảo)

Tại lễ tiếp nhận hiện vật, các nữ chiến sĩ Việt Nam đã trao tặng Bảo tàng những món quà vô giá từ châu Phi do người dân địa phương gửi tặng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ như bức tranh, chiếc vòng tay, lá cờ. Những món quà tuy nhỏ bé nhưng thể hiện tình cảm, sự gần gũi và nhiệt thành của mỗi nữ chiến sĩ đã để lại ấn tượng và chạm đến trái tim của rất nhiều người dân nơi đây.

Thượng tá Nguyễn Thị Liên, phó chủ nhiệm khoa Khoa học Tư bản của trường Sĩ quan Đặc công tặng lại kỉ vật cho Bảo tàng. (Ảnh: Thanh Thảo)
Thượng tá Nguyễn Thị Liên, phó chủ nhiệm khoa Khoa học Tư bản của trường Sĩ quan Đặc công tặng lại kỉ vật cho Bảo tàng. (Ảnh: Thanh Thảo)

Thượng tá Nguyễn Thị Liên trao tặng chiếc máy khâu đã được chị sử dụng để may khẩu trang cấp phát miễn phí cho toàn bộ nhân viên Sở chỉ huy Phái bộ và một số người dân ở Thủ đô Bangui, Chính Phủ Cộng hòa Trung Phi trong bối cảnh đại dịch Covid-19 xảy ra vào năm 2020. Hành động này thể hiện sáng kiến nhạy bén và cấp thiết với hoàn cảnh, cũng như mong muốn cùng chung tay góp phần ngăn chặn bệnh dịch bùng phát ở Châu Phi của các nữ chiến sĩ Việt Nam.

Mỗi hiện vật sưu tầm gắn liền với dòng ký ức, lời tự sự và câu chuyện cá nhân về hành trình hoạt động không mệt mỏi vì hòa bình của những trái tim phụ nữ Việt Nam trung hậu. Hơn hết, tình cảm của gia đình, tình yêu tổ quốc thiêng liêng và niềm tự hào của người phụ nữ Việt Nam luôn hiện diện trong từng dòng kể và chia sẻ của các nhân vật. Mỗi câu chuyện là nguồn cảm hứng mạnh mẽ để các thế hệ phụ nữ Việt Nam cùng chung tay viết tiếp trang sử về giá trị và truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam trong thời đại mới.

Đại tá Nguyễn Bá Hưng - Cục phó Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Thanh Thảo)
Đại tá Nguyễn Bá Hưng - Cục phó Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Thanh Thảo)

Thay mặt Đảng ủy, chỉ huy Cục Gìn giữ Hòa bình Việt Nam, Đại tá Nguyễn Bá Hưng - Cục phó Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cảm ơn Bảo tàng phụ nữ Việt Nam đã tạo điều kiện để trưng bày các hiện vật của các nữ chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam. Bảo tàng phụ nữ Việt Nam ra đời để lưu giữ những tài liệu, kỉ vật chiến tích của các thời kì lịch sử, nâng cao kiến thức và hiểu biết cho công chúng về lịch sử, di sản văn hóa thế giới Việt Nam trong cuộc sống từ quá khứ đến hiện tại. Phát triển bảo tàng thành trung tâm bảo tồn trao đổi văn hóa góp phần thực hiện mục tiêu bình đẳng giới vì sự tiến bộ của phụ nữ.

“Phát huy truyền thống, phẩm chất của bộ đội cụ Hồ, những chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam đặc biệt nữ quân nhân khi tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ tại các phái bộ đã trở thành hình tượng đáng tự hào của phụ nữ Việt Nam nói chung và phụ nữ quân đội nói riêng.” Đại tá Nguyễn Bá Hưng nhấn mạnh.

Nữ quân nhân “mũ nồi xanh” trao tặng hiện vật “Những trái tim vì hòa bình”
Bà Caitlin Wiesen - Quyền Điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Việt Nam, Trưởng Đại diện UNDP tại Việt Nam tặng lại Bảo tàng những báo cáo về phụ nữ trong phục vụ hòa bình của các nước ASEAN. (Ảnh: Thanh Thảo)

Ghi nhận những đóng góp và vai trò quan trọng của phụ nữ Việt Nam đối với cộng đồng ở trong và ngoài nước, bà Caitlin Wiesen - Quyền Điều phối viên thường trú của LHQ tại Việt Nam, Trưởng Đại diện UNDP tại Việt Nam cho biết thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ chính là chìa khóa để phát triển bền vững và xây dựng hòa bình và an ninh lâu dài, không bỏ lại ai phía sau. Những gì chúng ta thấy ở những nước có hòa bình lâu dài, với sự tham gia và lãnh đạo của phụ nữ, một lần nữa khẳng định sự cần thiết phải đặt phụ nữ vào trung tâm của hoạt động xây dựng hòa bình và gìn giữ hòa bình.

Bên cạnh đó, bà Caitlin Wiesen nhấn mạnh những hiện vật do các nữ chiến sĩ gìn giữ hòa bình tặng cho Bảo tàng Phụ nữ hôm nay sẽ luôn là lời nhắc nhở xã hội về vai trò và đóng góp quan trọng của họ đối với hòa bình và an ninh trong thời kỳ đại dịch Covid-19 chưa từng có này.

Trước đó, với mong muốn phản ánh những câu chuyện về cuộc sống và con người gắn với xã hội đương đại, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã chủ động kết nối, trao đổi và thực hiện công tác sưu tầm 273 tài liệu hiện vật, trong đó có 58 hiện vật, 1 clip và 214 ảnh từ 5 nữ chiến sĩ đã tham gia công tác tại các Phái bộ Gìn giữ Hòa bình của LHQ ở Cộng hòa Nam Sudan và Trung Phi.

Trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc, phụ nữ Việt Nam luôn thể hiện khát vọng hòa bình và là mắt xích quan trọng đóng góp cho nền độc lập của dân tộc. Trong thời bình, phụ nữ Việt Nam tiếp tục thể hiện tiếng nói, vai trò và sứ mệnh chung tay đóng góp vì nền hòa bình chung của dân tộc và trên thế giới. Nhịp đập của những trái tim vì hòa bình vẫn vẹn nguyên trong lồng ngực của những người phụ nữ tạm rời xa quê hương và gia đình để tới vùng đất xa xôi thực hiện sứ mệnh quan trọng. Họ là những nữ chiến sĩ của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại châu Phi.

Mỗi người phụ nữ trong lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam tại châu Phi có thể đảm nhận những nhiệm vụ khác nhau, nhưng ở họ đều có những điểm chung. Đó là ý chí, tinh thần thép đã được thử thách và tôi luyện qua năm tháng, là tài khéo và trí tuệ, là nụ cười sau những giờ lao động vất vả. Và còn đó những nỗi nhớ nhà của người mẹ, người vợ, người con xa gia đình, là sự hiểm nguy luôn rình rập khi làm việc tại những môi trường khó khăn và thiếu thốn nhất.

World Vision trao tặng bò sinh sản cho hội viên phụ nữ huyện nghèo biên giới của tỉnh Điện BiênWorld Vision trao tặng bò sinh sản cho hội viên phụ nữ huyện nghèo biên giới của tỉnh Điện Biên
Tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam với các cơ quan hữu quan BelarusTăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam với các cơ quan hữu quan Belarus
Hạnh Trần
Nguồn:

Tin bài liên quan

Kiện toàn Ủy ban quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam

Kiện toàn Ủy ban quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam

Ngày 23/4/2026, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà ký ban hành Quyết định số 709/QĐ-TTg về việc kiện toàn Ủy ban quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam.
Dự án GREAT 2 Lào Cai do Chính phủ Australia tài trợ đã hỗ trợ gần 6.000 hộ dân

Dự án GREAT 2 Lào Cai do Chính phủ Australia tài trợ đã hỗ trợ gần 6.000 hộ dân

Đây là số liệu được đưa ra tại cuộc họp định kỳ nhằm đánh giá tiến độ triển khai, thảo luận kế hoạch hoạt động năm 3 và đề xuất phân bổ ngân sách cho một số tiểu dự án do Ban Chỉ đạo Dự án “Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch tại tỉnh Lào Cai” (Dự án GREAT 2 Lào Cai do Chính phủ Australia tài trợ) tổ chức ngày 4/3.
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam không chỉ là lực lượng được quan tâm, tạo điều kiện mà thực sự là nguồn lực quan trọng, đóng góp tích cực cho hòa bình và an ninh ở cả bình diện quốc gia và quốc tế. Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, việc nâng cao năng lực số, bảo đảm môi trường làm việc an toàn và thúc đẩy vai trò lãnh đạo của nữ quân nhân đang trở thành yêu cầu cấp thiết, gắn với mục tiêu hiện đại hóa Quân đội và thực hiện Chương trình Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của Liên hợp quốc.

Các tin bài khác

Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Ngày 9/4/2026, tại cuộc họp giữa ASEAN và Nhóm các nước Mỹ Latinh và Caribe (GRULAC) diễn ra ở Áo, Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò chủ động, tích cực trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và tăng cường phối hợp giữa các nước đang phát triển.
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Sáng 15/3, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được tổ chức đồng loạt trên phạm vi cả nước. Ngay từ sáng sớm, không khí bầu cử diễn ra trang trọng, phấn khởi tại các khu vực bỏ phiếu. Đông đảo cử tri đã đến các điểm bỏ phiếu từ sớm để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Ở các khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, cử tri là đồng bào dân tộc thiểu số cũng tích cực tham gia bầu cử.
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử

[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử

Đó là nhận định của Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 của Việt Nam, đồng thời bày tỏ tin tưởng Quốc hội khóa mới sẽ tiếp tục góp phần thúc đẩy phát triển đất nước và tăng cường hợp tác nghị viện giữa hai nước.
Đại sứ Cuba tại Việt Nam: Công tác chuẩn bị bầu cử tại Việt Nam được triển khai chu đáo

Đại sứ Cuba tại Việt Nam: Công tác chuẩn bị bầu cử tại Việt Nam được triển khai chu đáo

Trao đổi với tạp chí Thời đại, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes cho rằng công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 của Việt Nam được triển khai chu đáo, tạo điều kiện để cử tri trên khắp cả nước tham gia ngày hội dân chủ.

Đọc nhiều

Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội chợ quốc tế Paris 2026

Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội chợ quốc tế Paris 2026

Tham gia Hội chợ quốc tế Paris (Foire de Paris) khai mạc vào ngày 30/4, các doanh nghiệp Việt Nam không chỉ mang đến những sản phẩm thủ công mỹ nghệ và ẩm thực đặc trưng mà còn góp phần quảng bá hình ảnh văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế, thu hút sự quan tâm lớn từ khách tham quan châu Âu.
Các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam chúc mừng 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam chúc mừng 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), nhiều cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam đã gửi thông điệp chúc mừng, khẳng định tầm vóc lịch sử và ý nghĩa thời đại của sự kiện, đồng thời bày tỏ niềm tin vào triển vọng phát triển và quan hệ hữu nghị, hợp tác với Việt Nam.
Bạn bè quốc tế đánh giá cao thành tựu phát triển và định hướng mới của Việt Nam

Bạn bè quốc tế đánh giá cao thành tựu phát triển và định hướng mới của Việt Nam

Sau hơn 50 năm đất nước được giải phóng, Việt Nam đã có sự chuyển mình mạnh mẽ từ một đất nước chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh trở thành một nền kinh tế năng động hàng đầu châu Á.
Việt Nam và Nhật Bản tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Việt Nam và Nhật Bản tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi mang ý nghĩa chiến lược quan trọng đối với quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước trong bối cảnh biến động toàn cầu.
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Khi đất liền rực rỡ cờ hoa kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, nơi đầu sóng - đặc khu Trường Sa - cũng bừng lên khí thế thi đua sôi nổi.
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Phiên bản di động