Giáo sư Võ Tòng Xuân đã có nhiều cống hiến cho sự phát triển của mối quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp, cũng như tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước. Từ những cống hiến này, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định trao tặng Huân chương Mặt trời mọc Tia sáng vàng và Ruy băng cổ cho Giáo sư Võ Tòng Xuân.
Chính phủ Lào tặng Huy chương cao quý cho Công an tỉnh Thừa Thiên Huế Chính phủ Lào tặng Huy chương cao quý cho Công an tỉnh Thừa Thiên Huế
NSND Đặng Nhật Minh được Pháp tặng Huân chương vì những đóng góp trong tăng cường hiểu biết giữa Việt Nam - Pháp NSND Đặng Nhật Minh được Pháp tặng Huân chương vì những đóng góp trong tăng cường hiểu biết giữa Việt Nam - Pháp
Tặng Huân chương Hữu nghị cho nguyên Đại sứ Argentina tại Việt Nam Tặng Huân chương Hữu nghị cho nguyên Đại sứ Argentina tại Việt Nam

Chiều ngày 13/4, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Trường Đại học Nam Cần Thơ tổ chức Lễ trao tặng “Huân chương Mặt Trời Mọc, Tia Sáng Vàng và Ruy Băng Cổ” của Chính phủ Nhật Bản cho AHLĐ.NGND.GS.TS Võ Tòng Xuân, Hiệu trưởng danh dự Trường Đại học Nam Cần Thơ. Đây là Huân chương được Chính phủ Nhật Bản trao tặng cho những người có nhiều thành tích và cống hiến cho sự phát triển đối với Nhật Bản hoặc cộng đồng trong lĩnh vực quan hệ ngoại giao, hoặc trong các lĩnh vực học thuật…

Tôn vinh những cống hiến cho quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp
Ông Watanabe Nobuhiro, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh trao Huân chương của Chính phủ Nhật Bản cho GS Võ Tòng Xuân.

Giáo sư Võ Tòng Xuân (sinh năm 1940, quê tỉnh An Giang) được biết đến là nhà khoa học có công đóng góp rất lớn trong lĩnh vực nghiên cứu về nông nghiệp ở Việt Nam, đặc biệt là khu vực ĐBSCL, nơi được coi là “vựa lúa” của cả nước, cung ứng phần lớn sản phẩm gạo xuất khẩu của Việt Nam đến các thị trường trên thế giới.

Tôn vinh những cống hiến cho quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp
Ông Watanabe Nobuhiro, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh phát biểu vinh danh các đóng góp của GS Võ Tòng Xuân.

Ông là du học sinh tại Nhật Bản năm 1974, đã học tập tại Trường Đại học Kyushu với đề tài nghiên cứu liên quan đến kỹ thuật trồng lúa tại vùng nhiệt đới và đã hoàn thành chương trình tiến sĩ (Nông học) tại đây.

Sau khi trở về nước, ông tiếp tục công tác tại Trường Đại học Cần Thơ và đã cùng với các nhà nghiên cứu Nhật Bản tiếp tục thực hiện các đề tài liên quan đến kỹ thuật trồng lúa và công bố nhiều bài báo khoa học. Với tư cách là người tiên phong trong giao lưu học thuật giữa Nhật Bản và Việt Nam lĩnh vực nông học, ông là người xây dựng nền móng đầu tiên cho các mối quan hệ hợp tác giữa hai bên và đã phát huy hết sức mình trong vai trò này.

Năm 1997, với tư cách là nghiên cứu viên và giảng viên thỉnh giảng của Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á Trường Đại học Kyoto, ông đã đến Nhật Bản 1 năm và đã có nhiều nghiên cứu liên quan đến mô hình hợp tác xã nông nghiệp của Nhật Bản. Ông còn làm đầu mối cho các chương trình tham quan học tập tại Nhật Bản dành cho nông dân và các nhà xây dựng chính sách của Việt Nam. Dựa trên những thành quả nghiên cứu tại Trường Đại học Kyoto ông đã giới thiệu về chính sách nông nghiệp, đặc biệt là HTX nông nghiệp, kỹ thuật nông nghiệp của Nhật Bản tại các hội thảo tại Việt Nam.

Là nhà tri thức về nông học, ông còn có nhiều cống hiến cho tăng cường hợp tác trong lĩnh vực Nông nghiệp giữa Nhật Bản và Việt Nam thông qua các chương trình hợp tác ODA của Nhật Bản. Điển hình như: chương trình hợp tác đầu tiên của Nhật Bản về đào tạo kỹ thuật nông nghiệp thông qua dự án hợp tác với Khoa Nông nghiệp, Trường Đại học Cần Thơ (giai đoạn 1970-1975) đã có sự tham gia của Giáo sư Võ Tòng Xuân; hay trong khuôn khổ hợp tác ba bên lần đầu tiên của Nhật Bản tại Châu Phi trong chương trình “Liên minh phát triển lúa gạo Châu Phi” được JICA khởi xướng, Giáo sư Võ Tòng Xuân với vai trò là một Chuyên gia về Lúa của Việt Nam đã cố vấn và có nhiều cống hiến trong “Dự án Cải thiện kỹ thuật nâng cao năng suất lúa tại khu vực Nante, tỉnh Zambezia, Mozambique” (giai đoạn 2011-2015)...

Tôn vinh những cống hiến cho quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp
GS Võ Tòng Xuân phát biểu tại lễ vinh danh.

Tại buổi lễ, Giáo sư Võ Tòng Xuân bày tỏ niềm vinh dự, tự hào khi được nhận Huân chương cao quý của Chính phủ Nhật Bản do Ngài Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh trao tặng. Đồng thời, khẳng định đây không chỉ là vinh dự dành riêng cho cá nhân ông mà còn là cho các anh chị em thuộc Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản của tỉnh An Giang và TP Cần Thơ mà ông có dịp tham gia từ những năm 1990, Trường Đại học Nam Cần Thơ và cộng đồng Việt Nam.

Tôn vinh những cống hiến cho quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng GS Võ Tòng Xuân.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Watanabe Nobuhiro, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh cho biết GS Võ Tòng Xuân đã có nhiều đóng góp trong việc đưa Việt Nam từ một quốc gia từng phải nhập khẩu lúa gạo trở thành một quốc gia xuất khẩu lúa gạo nổi tiếng trên toàn thế giới hiện nay, cũng như ông đã có nhiều cống hiến to lớn cho việc phát triển ngành nông nghiệp của Việt Nam.

Ông Watanabe Nobuhiro tin tưởng từ nền tảng của mối quan hệ giao lưu học thuật trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Nhật Bản và Việt Nam mà GS Võ Tòng Xuân đã dày công xây dựng trong hơn nửa thế kỷ qua cũng sẽ trở thành nền tảng cho sự phát triển của mối quan hệ Nhật - Việt cho những thế hệ tiếp theo.

Thay mặt lãnh đạo UBND thành phố Cần Thơ, ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND TP - gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến GS.TS Võ Tòng Xuân là một trong 16 cá nhân người Việt Nam từ năm 2015 đến nay được vinh dự nhận Huân chương này. Đây không chỉ là vinh dự của cá nhân GS.TS Võ Tòng Xuân mà còn là niềm tự hào của TP Cần Thơ. Sự đóng góp của GS.TS Võ Tòng Xuân góp phần giao lưu thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng vững chắc.

Giới thiệu các giải pháp của Hà Lan để giải quyết thách thức ở đồng bằng sông Cửu Long Giới thiệu các giải pháp của Hà Lan để giải quyết thách thức ở đồng bằng sông Cửu Long
Ngày 8/4, Cơ quan đại diện ngoại giao Hà Lan tại Việt Nam phối hợp cùng Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) và Hiệp hội Doanh nghiệp Hà Lan tại Việt Nam tổ chức Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam - Hà Lan khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tại Cần Thơ.
Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh thăm và tặng sách cho trường Đại học An Giang Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh thăm và tặng sách cho trường Đại học An Giang
Ngày 24/3, Đoàn công tác của Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh, do ngài Watanabe Nobuhiro - Tổng Lãnh sự làm Trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc và tặng sách thuộc Dự án “Read Japan Project” cho Trường Đại học An Giang.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đón chính thức Tổng thống Sierra Leone và Phu nhân tại Phủ Chủ tịch Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đón chính thức Tổng thống Sierra Leone và Phu nhân tại Phủ Chủ tịch
Chiều 15/3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân chủ trì Lễ đón và hội đàm với Tổng thống nước Cộng hòa Sierra Leone Julius Maada Bio và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam.

In bài viết

Truyền hình