Với nhiều nỗ lực khôi phục sản xuất sau khi kiểm soát được dịch COVID-19, số doanh nghiệp FDI hoạt động trở lại trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục tăng lên.

Sau thời gian dài chống chọi với dịch COVID-19, Việt Nam đã từng bước đẩy lùi được dịch bệnh và dần bước sang giai đoạn “bình thường mới”.

Bằng nhiều cách làm linh hoạt cùng những chính sách có hiệu quả của cơ quan quản lý, các doanh nghiệp đã nỗ lực khởi động lại nhà máy, kêu gọi và tạo mọi điều kiện để công nhân trở lại công việc.

Mặc dù vẫn còn những khó khăn, nhưng doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp FDI kỳ vọng sớm đạt 100% công suất để đón đơn hàng cuối năm. Đây cũng là khí thế để tăng sức bật nền kinh tế thành phố hậu dịch.

Doanh nghiệp FDI tại thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước tái sản xuất - Ảnh minh họa.
Doanh nghiệp FDI tại thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước tái sản xuất - Ảnh minh họa.

Sau gần 3 tháng loay hoay tìm lối đi trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 diễn biễn phúc tạp, Công ty PouYuen Việt Nam - doanh nghiệp đông công nhân nhất thành phố Hồ Chí Minh đã bắt đầu sản xuất trở lại. Để bảo đảm an toàn phòng chống dịch, trước mắt, hơn 10.000 công nhân đang có mặt tại thành phố đã trở lại làm việc.

Cùng với đó, việc sắp xếp dây chuyền sản xuất phù hợp với điều kiện mới, doanh nghiệp cũng đang lên kế hoạch đón 80% số lao động còn lại trở về nhà máy.

Rất nhiều doanh nghiệp FDI tại thành phố Hồ Chí Minh cũng từng bước tái sản xuất theo phương thức "4 xanh". Để giảm thiểu những rủi ro về dịch bệnh, y tế tại chỗ là giải pháp doanh nghiệp chú trọng để vừa sản xuất, vừa phòng dịch hiệu quả.

"Ngoài việc kiểm soát công nhân tại nhà máy, chúng tôi cũng dự phòng tình huống khi có trường hợp F0, bố trí một khu vực riêng để cách ly, đồng thời hợp đồng với các bệnh viện để điều trị khi cần", ông Nozaki Shuichi - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Juki Việt Nam cho hay.

Không chỉ khôi phục dần các hoạt động sản xuất, nhiều tập đoàn lớn đã liên tục công bố dự án mở rộng đầu tư. Tập đoàn Intel cũng vừa chuyển vào Việt Nam 475 triệu USD; đồng thời cam kết sẽ đầu tư thêm 2,6 tỷ USD vào Khu Công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian tới.

Được biết, trong thời gian đầu dần trở lại sản xuất, doanh nghiệp FDI tại thành phố Hồ Chí Minh phải đảm bảo theo Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, thương mại được ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hồ Chí Minh ban hành ngày 20/10.

Cụ thể, nguyên tắc hoạt động của các đơn vị là phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch theo quy định và xem đây là yếu tố quan trọng hàng đầu. Đơn vị chỉ được sản xuất, kinh doanh khi đáp ứng các Bộ tiêu chí về hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19.

Cùng với đó, trong quá trình hoạt động, các đơn vị thường xuyên rà soát, đánh giá các tiêu chí theo Bộ tiêu chí; trường hợp có tiêu chí không đạt thì tạm dừng hoạt động (đối với từng bộ phận, phân xưởng, dây chuyền, khu vực, ngành hàng, cụm, điểm văn phòng,...) để khắc phục và được hoạt động trở lại khi đáp ứng đầy đủ các tiêu chí theo quy định.

Nhận định về vấn đề này, nhiều doanh nghiệp FDI cho đó là điều cần thiết để đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng một số quy định quá cứng nhắc, riêng các tiêu chí về mô hình sản xuất “3 tại chỗ”, thẻ xanh vaccine", kiểm soát nơi lưu trú của người lao động, quy định về mật độ/khoảng cách làm việc… được cho là khó thực hiện và đang gây trở ngại cho doanh nghiệp.

Được biết, sau khi công đồng các doanh nghiệp FDI nêu ý kiến góp ý thì chính quyền sở tại cũng đã nắng nghe, tiếp thu và tiếp tục nghiên cứu, tháo gỡ.

cho chuyên gia nước ngoài đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 được nhập cảnh vào Việt Nam - Ảnh minh họa.
Doanh nghiệp FDI tiếp tục kiến nghị cho chuyên gia nước ngoài đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 được nhập cảnh vào Việt Nam - Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, cộng đồng các doanh nghiệp FDI hiện cũng đề nghị thêm rằng, chính quyền thành phố Hồ Chí Minh cần nhanh chóng cấp phép cho chuyên gia nước ngoài đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 được nhập cảnh vào Việt Nam; tích hợp thông tin của họ vào các app quản lý sức khoẻ chung để bổ sung lực lượng lao động, tăng tốc sản xuất.

Đại diện các doanh nghiệp FDI tại thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, vấn đề này là đắc biết quan trọng trong tại thời điểm hiện tại.

Đánh giá cao nỗ lực của Chính Phủ, doanh nghiệp FDI của Nhật Bản tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Đánh giá cao nỗ lực của Chính Phủ, doanh nghiệp FDI của Nhật Bản tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Nhờ những chính sách phòng chống dịch COVID-19 có hiệu quả của Chính phủ, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) của Nhật Bản vẫn có thể phát triển cơ sở sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam. Do đó, các doanh nghiệp này cam kết sẽ mở rộng đầu tư trong thời gian tới.

Vượt qua khó khăn do dịch COVID-19, doanh nghiệp FDI của Mỹ đánh giá cao sự đồng hành của Chính phủ Việt Nam

Vượt qua khó khăn do dịch COVID-19, doanh nghiệp FDI của Mỹ đánh giá cao sự đồng hành của Chính phủ Việt Nam

Theo đại diện các tổ chức, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) của Mỹ cho biết đã gần như vượt qua thời điểm khó khăn nhất, đồng thời đánh giá cao sự nỗ lực giúp đỡ của Chính phủ Việt Nam. Cùng với đó, đại diện các doanh nghiệp FDI này vẫn cho rằng Việt Nam là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong hiện tại và tương lai.

Các giải pháp tháo gỡ khó khăn phát huy hiệu quả, doanh nghiệp FDI đang dần phục hồi

Các giải pháp tháo gỡ khó khăn phát huy hiệu quả, doanh nghiệp FDI đang dần phục hồi

Việt Nam đã bước sang giai đoạn “bình thường mới”, kéo theo đó tình hình sản xuất tại các doanh nghiệp FDI đang dần phục hồi.
In bài viết

Truyền hình