Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
12:20 | 13/10/2021 GMT+7
THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT 84/NQ-CP NGÀY 29/5/2020 CỦA CHÍNH PHỦ

Nhờ chính sách hỗ trợ có hiệu quả, doanh nghiệp FDI tại thành phố Hồ Chí Minh đã dần ổn định trong điều kiện “bình thường mới”

aa
Với nhiều nỗ lực khôi phục sản xuất sau khi kiểm soát được dịch COVID-19, số doanh nghiệp FDI hoạt động trở lại trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục tăng lên.

Sau thời gian dài chống chọi với dịch COVID-19, Việt Nam đã từng bước đẩy lùi được dịch bệnh và dần bước sang giai đoạn “bình thường mới”.

Bằng nhiều cách làm linh hoạt cùng những chính sách có hiệu quả của cơ quan quản lý, các doanh nghiệp đã nỗ lực khởi động lại nhà máy, kêu gọi và tạo mọi điều kiện để công nhân trở lại công việc.

Mặc dù vẫn còn những khó khăn, nhưng doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp FDI kỳ vọng sớm đạt 100% công suất để đón đơn hàng cuối năm. Đây cũng là khí thế để tăng sức bật nền kinh tế thành phố hậu dịch.

Doanh nghiệp FDI tại thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước tái sản xuất - Ảnh minh họa.
Doanh nghiệp FDI tại thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước tái sản xuất - Ảnh minh họa.

Sau gần 3 tháng loay hoay tìm lối đi trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 diễn biễn phúc tạp, Công ty PouYuen Việt Nam - doanh nghiệp đông công nhân nhất thành phố Hồ Chí Minh đã bắt đầu sản xuất trở lại. Để bảo đảm an toàn phòng chống dịch, trước mắt, hơn 10.000 công nhân đang có mặt tại thành phố đã trở lại làm việc.

Cùng với đó, việc sắp xếp dây chuyền sản xuất phù hợp với điều kiện mới, doanh nghiệp cũng đang lên kế hoạch đón 80% số lao động còn lại trở về nhà máy.

Rất nhiều doanh nghiệp FDI tại thành phố Hồ Chí Minh cũng từng bước tái sản xuất theo phương thức "4 xanh". Để giảm thiểu những rủi ro về dịch bệnh, y tế tại chỗ là giải pháp doanh nghiệp chú trọng để vừa sản xuất, vừa phòng dịch hiệu quả.

"Ngoài việc kiểm soát công nhân tại nhà máy, chúng tôi cũng dự phòng tình huống khi có trường hợp F0, bố trí một khu vực riêng để cách ly, đồng thời hợp đồng với các bệnh viện để điều trị khi cần", ông Nozaki Shuichi - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Juki Việt Nam cho hay.

Không chỉ khôi phục dần các hoạt động sản xuất, nhiều tập đoàn lớn đã liên tục công bố dự án mở rộng đầu tư. Tập đoàn Intel cũng vừa chuyển vào Việt Nam 475 triệu USD; đồng thời cam kết sẽ đầu tư thêm 2,6 tỷ USD vào Khu Công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian tới.

Được biết, trong thời gian đầu dần trở lại sản xuất, doanh nghiệp FDI tại thành phố Hồ Chí Minh phải đảm bảo theo Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, thương mại được ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hồ Chí Minh ban hành ngày 20/10.

Cụ thể, nguyên tắc hoạt động của các đơn vị là phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch theo quy định và xem đây là yếu tố quan trọng hàng đầu. Đơn vị chỉ được sản xuất, kinh doanh khi đáp ứng các Bộ tiêu chí về hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19.

Cùng với đó, trong quá trình hoạt động, các đơn vị thường xuyên rà soát, đánh giá các tiêu chí theo Bộ tiêu chí; trường hợp có tiêu chí không đạt thì tạm dừng hoạt động (đối với từng bộ phận, phân xưởng, dây chuyền, khu vực, ngành hàng, cụm, điểm văn phòng,...) để khắc phục và được hoạt động trở lại khi đáp ứng đầy đủ các tiêu chí theo quy định.

Nhận định về vấn đề này, nhiều doanh nghiệp FDI cho đó là điều cần thiết để đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng một số quy định quá cứng nhắc, riêng các tiêu chí về mô hình sản xuất “3 tại chỗ”, thẻ xanh vaccine", kiểm soát nơi lưu trú của người lao động, quy định về mật độ/khoảng cách làm việc… được cho là khó thực hiện và đang gây trở ngại cho doanh nghiệp.

Được biết, sau khi công đồng các doanh nghiệp FDI nêu ý kiến góp ý thì chính quyền sở tại cũng đã nắng nghe, tiếp thu và tiếp tục nghiên cứu, tháo gỡ.

cho chuyên gia nước ngoài đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 được nhập cảnh vào Việt Nam - Ảnh minh họa.
Doanh nghiệp FDI tiếp tục kiến nghị cho chuyên gia nước ngoài đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 được nhập cảnh vào Việt Nam - Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, cộng đồng các doanh nghiệp FDI hiện cũng đề nghị thêm rằng, chính quyền thành phố Hồ Chí Minh cần nhanh chóng cấp phép cho chuyên gia nước ngoài đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 được nhập cảnh vào Việt Nam; tích hợp thông tin của họ vào các app quản lý sức khoẻ chung để bổ sung lực lượng lao động, tăng tốc sản xuất.

Đại diện các doanh nghiệp FDI tại thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, vấn đề này là đắc biết quan trọng trong tại thời điểm hiện tại.

Đánh giá cao nỗ lực của Chính Phủ, doanh nghiệp FDI của Nhật Bản tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Đánh giá cao nỗ lực của Chính Phủ, doanh nghiệp FDI của Nhật Bản tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Nhờ những chính sách phòng chống dịch COVID-19 có hiệu quả của Chính phủ, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) của Nhật Bản vẫn có thể phát triển cơ sở sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam. Do đó, các doanh nghiệp này cam kết sẽ mở rộng đầu tư trong thời gian tới.

Vượt qua khó khăn do dịch COVID-19, doanh nghiệp FDI của Mỹ đánh giá cao sự đồng hành của Chính phủ Việt Nam

Vượt qua khó khăn do dịch COVID-19, doanh nghiệp FDI của Mỹ đánh giá cao sự đồng hành của Chính phủ Việt Nam

Theo đại diện các tổ chức, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) của Mỹ cho biết đã gần như vượt qua thời điểm khó khăn nhất, đồng thời đánh giá cao sự nỗ lực giúp đỡ của Chính phủ Việt Nam. Cùng với đó, đại diện các doanh nghiệp FDI này vẫn cho rằng Việt Nam là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong hiện tại và tương lai.

Các giải pháp tháo gỡ khó khăn phát huy hiệu quả, doanh nghiệp FDI đang dần phục hồi

Các giải pháp tháo gỡ khó khăn phát huy hiệu quả, doanh nghiệp FDI đang dần phục hồi

Việt Nam đã bước sang giai đoạn “bình thường mới”, kéo theo đó tình hình sản xuất tại các doanh nghiệp FDI đang dần phục hồi.
Đông Phong
Nguồn:

Tin bài liên quan

TP Hồ Chí Minh sẵn sàng thúc đẩy hợp tác với các địa phương của Italia

TP Hồ Chí Minh sẵn sàng thúc đẩy hợp tác với các địa phương của Italia

Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác với các thành phố của Italia như Torino, Genova và Milan trong các lĩnh vực du lịch, bảo tồn di sản, phát triển cảng, sản xuất năng lượng tái tạo, phát triển cơ sở hạ tầng và ứng phó với biến đổi khí hậu.
Khẩn trương tháo gỡ rào cản, phát huy động lực kinh tế tư nhân

Khẩn trương tháo gỡ rào cản, phát huy động lực kinh tế tư nhân

Sáng 26/5, hội thảo khoa học “Kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng nhất của nền kinh tế”, do Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam tổ chức, đã thu hút nhiều chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp tham gia. Các tham luận tại hội thảo tập trung làm rõ cơ hội, tiềm năng, thách thức của kinh tế tư nhân trong sứ mệnh là động lực quan trọng nhất của nền kinh tế, cũng như việc thể chế hóa Nghị quyết 68/NQ-TW vào thực tiễn.
HDBank mở gói vay ưu đãi 20.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp hạ tầng và công nghệ số

HDBank mở gói vay ưu đãi 20.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp hạ tầng và công nghệ số

Thực hiện định hướng của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước trong chương trình tín dụng trọng điểm 500.000 tỷ đồng nhằm thúc đẩy đầu tư hạ tầng và công nghệ số - hai động lực tăng trưởng chiến lược của giai đoạn 2025-2030, HDBank triển khai gói tín dụng ưu đãi 20.000 tỷ đồng dành cho doanh nghiệp đang và sẽ đầu tư vào các lĩnh vực then chốt này.

Các tin bài khác

Tập đoàn T&T Group đề xuất loạt dự án chiến lược tại TP.HCM

Tập đoàn T&T Group đề xuất loạt dự án chiến lược tại TP.HCM

Chiều 4/7, Tập đoàn T&T Group và doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã có buổi làm việc với UBND TP. Hồ Chí Minh nhằm đề xuất loạt giải pháp hợp tác đầu tư, tập trung vào các lĩnh vực then chốt thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.
Diễn đàn hợp tác kinh tế Việt Nam - Bulgaria: Thúc đẩy hợp tác thực chất, hiệu quả

Diễn đàn hợp tác kinh tế Việt Nam - Bulgaria: Thúc đẩy hợp tác thực chất, hiệu quả

Ngày 03/7/2025, Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria phối hợp Phòng thương mại công nghiệp Bulgaria (BCCI) tổ chức Diễn đàn hợp tác kinh tế Việt Nam - Bulgaria. Diễn đàn nhằm thúc đẩy hợp tác thực chất, hiệu quả và kết nối cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực tiềm năng.
Công ty CP đầu tư khu công nghiệp Yên Mỹ: 2025 sẽ phủ kín diện tích đất thương phẩm

Công ty CP đầu tư khu công nghiệp Yên Mỹ: 2025 sẽ phủ kín diện tích đất thương phẩm

Có thể nói, Công ty cổ phần đầu tư Khu công nghiệp Yên Mỹ là doanh nghiệp được nhiều nhà đầu tư đánh giá rất cao về uy tín cũng như tiềm năng phát triển trong tương lai.
Người dân “siêu đô thị” TP.HCM trải nghiệm khám sức khỏe với “siêu máy CT” hàng đầu thế giới

Người dân “siêu đô thị” TP.HCM trải nghiệm khám sức khỏe với “siêu máy CT” hàng đầu thế giới

Sáng 2/7, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh chính thức vận hành “siêu máy chụp CT” hơn 100.000 lát cắt hiện đại hàng đầu thế giới, kịp thời phục vụ người dân “siêu đô thị” TP.HCM và miền Nam ngay sau sự kiện lịch sử “sắp xếp lại giang sơn” đi vào thực tế.

Đọc nhiều

Happy Streets Festival 2025 tại London: lan tỏa bản sắc văn hóa Việt

Happy Streets Festival 2025 tại London: lan tỏa bản sắc văn hóa Việt

Ngày 5/7, trong khuôn khổ Lễ hội Đường phố Happy Streets Festival 2025 – sự kiện thường niên sôi động tại London quy tụ hơn 20 cộng đồng quốc tế đang sinh sống tại Vương quốc Anh – Đoàn nghệ thuật của Hiệp hội phụ nữ và trẻ em Việt Nam tại Anh lần đầu tiên tham gia và đã mang đến một chương trình biểu diễn đặc sắc, giàu cảm xúc, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả.
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh: Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh: Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

Trong các ngày từ 7 - 8/7, Đoàn Việt Nam với đại diện của 9 cơ quan gồm Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Nội vụ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Văn phòng Chính phủ, do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh làm Trưởng đoàn sẽ tham dự Phiên đối thoại về Báo cáo quốc gia thực thi Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (Công ước ICCPR) tại Phiên họp thứ 144 của Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc tại Geneve, Thụy Sỹ. Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh về sự kiện quan trọng này.
Kết nối giao lưu các nữ doanh nhân Việt Nam, Philippines và Kazakhstan

Kết nối giao lưu các nữ doanh nhân Việt Nam, Philippines và Kazakhstan

Nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu lần thứ 35 diễn ra tại Berlin, CHLB Đức từ ngày 3–5/7/2025, đoàn đại biểu Việt Nam gồm 35 thành viên của Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu và 30 nữ doanh nhân thuộc Mạng lưới nữ lãnh đạo tiên phong WeLead (Việt Nam) đã có chương trình làm việc kết nối kinh doanh với các đoàn đại biểu đến từ Philippines và Kazakhstan.
Khép lại Giải Marathon quốc tế "Vietcombank Mekong Delta Marathon" 2025: Dấu ấn thể thao giữa lòng Tây Đô

Khép lại Giải Marathon quốc tế "Vietcombank Mekong Delta Marathon" 2025: Dấu ấn thể thao giữa lòng Tây Đô

Trưa ngày 6/7, tại phường Vị Tân, thành phố Cần Thơ, Lễ bế mạc và trao giải Giải Marathon quốc tế "Vietcombank Mekong Delta Marathon" lần thứ VI năm 2025 đã chính thức diễn ra trong không khí sôi nổi, hào hứng và đầy cảm xúc.
Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Từ ngày 01 đến 06/7, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức trưng bày ảnh với chủ đề “Tự hào người chiến sĩ Hải quân”. Hơn 300 bức ảnh được giới thiệu tại trưng bày đã khắc họa sinh động hình ảnh người lính biển - kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời là điểm tựa vững chắc của nhân dân trên địa bàn đóng quân.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động