Việt Nam đã bước sang giai đoạn “bình thường mới”, kéo theo đó tình hình sản xuất tại các doanh nghiệp FDI đang dần phục hồi.

Số liệu về xuất nhập khẩu vừa được Tổng cục Hải quan công bố cho thấy, hoạt động của khu vực FDI tại Việt Nam bắt đầu phục hồi sau khi mở cửa trở lại từ đầu tháng 10/2021.

Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của khối doanh nghiệp FDI trong tháng 10 đạt 20,68 tỷ USD, tăng 4,2% so với tháng 9 (tháng 9 giảm 0,7% so với tháng 8; tháng 8 chỉ tăng nhẹ 0,1% so với tháng 7).

Lũy kế đến ngày 15/11/2021, tổng trị giá xuất khẩu hàng hóa của nhóm các doanh nghiệp này đạt gần 208 tỷ USD, tăng 20,5%, tương ứng tăng 35,43 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước, chiếm hơn 73% tổng trị giá xuất khẩu của cả nước.

Theo đại diện các tổ chức doanh nghiệp FDI, việc ‘thần tốc’ tiêm vắc xin phòng chống COVID-19, chuyển chính sách chống dịch, hạn chế giãn cách diện rộng,... là cơ sở để hoạt động sản xuất của khu vực FDI nói riêng và các doanh nghiệp nói chung không bị gián đoạn như từng xảy ra.

Các doanh nghiệp FDI đã quay trở lại hoạt động trong trạng thái bình thường mới - Ảnh minh họa.
Các doanh nghiệp FDI đã quay trở lại hoạt động trong trạng thái bình thường mới - Ảnh minh họa.

Trao đổi với bào chí, ông Nobel Kinder, Giám đốc phát triển bền vững Tập đoàn Nike cho biết, trong thời gian giãn cách đơn vị này gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên đến hiện tại, toàn bộ gần 200 nhà máy của Nike ở các địa phương bị đứt gãy do COVID-19 đã quay lại sản xuất. Tập đoàn này cũng cam kết sẽ tiếp tục đầu tư, mở rộng sản xuất tại Việt Nam.

Cùng với đó, Bà Phạm Thị Phương, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Mabuchi Motor Việt Nam (TP. Biên Hòa) cho biết, khi toàn bộ nhân viên đã được tiêm phủ vaccine ngừa COVID-19, các doanh nghiệp cũng phần nào trút được gánh nặng để tập trung vào việc sản xuất, nối lại các đơn hàng bị tạm ngưng trước đó.

Theo bà Phương, doanh nghiệp có 3.793 lao động, hiện tại số người lao động đi làm trở lại đạt khoảng 90%, số lượng còn lại chưa đi làm do ở vùng phong tỏa, người lao động chưa được tiêm vaccine vì có bệnh nền. Trong đó, 100% lao động đến công ty làm việc đã được tiêm vaccine mũi 1.

Tương tự, lãnh đạo và công nhân nhà máy sản xuất thạch dừa của Công ty TNHH Thực phẩm Cô Cô Việt Nam (Khu công nghiệp (KCN) Hố Nai, H.Trảng Bom) cũng đang nỗ lực gia tăng sản lượng dịp cuối năm, sau khi đã tổ chức sản xuất "3 tại chỗ", dần thích nghi với dịch bệnh và triển khai tiêm phủ vaccine cho toàn bộ người lao động.

"Toàn bộ người lao động của chúng tôi đã được tiêm vaccine nên đây là điều kiện rất quan trọng để công ty bớt lo lắng hơn, từ đó chú tâm vào sản xuất, không để đứt gãy đơn hàng" - ông Trần Văn Hải, Giám đốc nhà máy, cho hay.

Các đơn vị đang đẩy nhanh sản xuất để phục vụ nhu cầu dịp cuối năm - Ảnh minh họa.
Các đơn vị đang đẩy nhanh sản xuất để phục vụ nhu cầu dịp cuối năm - Ảnh minh họa.

Đặt tại huyện Long Thành, Công ty Cổ phần An Phú Thịnh cũng là một doanh nghiệp có đông công nhân được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Theo ông Võ Thanh Tuấn, Giám đốc công ty, doanh nghiệp đang có các đơn hàng xuất khẩu găng tay, thiết bị bảo hộ lao động đi Nhật Bản và một số quốc gia khác. Không chỉ giữ vững sản xuất mà doanh nghiệp này còn đang trong quá trình mở rộng nhà xưởng để tuyển thêm lao động vào làm việc.

Một số doanh nghiệp lớn đang đầu tư tại Việt Nam khác như Adidas, Apple,... cũng phản hồi rằng thời gian giãn cách xã hội tương đối dài nên một số đơn hàng không đáp ứng được. Vì thế, họ phải chuyển một số đơn đặt hàng đi, tuy nhiên hiện tại cơ sở sản xuất tại Việt Nam đang phục hồi và tiếp tục mở rộng.

Ông Takeo Nakajima, Trưởng đại diện Tổ chức Thương mại Nhật Bản tại Hà Nội (JETRO Hà Nội), đánh giá: Việt Nam đã bước vào trạng thái bình thường mới, trong khi các điều kiện kinh tế cơ bản của Việt Nam không thay đổi như nền chính trị ổn định, lực lượng lao động xuất sắc và chi phí tương đối thấp, các hiệp định thương mại tự do có hiệu lực từ 2022, Chính phủ quyết liệt thu hút đầu tư...

Dù nhiều tập đoàn có tìm kiếm các quốc gia khác ngoài Việt Nam nhằm đa dạng hóa rủi ro, nhưng ông Takeo Nakajima cho rằng các nước khác cũng đang có những vấn đề tương tự cần giải quyết. Do đó, tình thế này vẫn là cơ hội tốt để một lần nữa Việt Nam trở nên hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư và củng cố thế mạnh của mình.

Đồng Nai: Người lao động được tiêm vaccine COVID-19, doanh nghiệp FDI vững tâm sản xuất Đồng Nai: Người lao động được tiêm vaccine COVID-19, doanh nghiệp FDI vững tâm sản xuất
Tại Đồng Nai, hầu hết người lao động trong các doanh nghiệp FDI đều đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Đây là giải pháp cần được ưu tiên, cực kỳ cần thiết để các doanh nghiệp FDI yên tâm phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Vượt qua khó khăn do dịch COVID-19, doanh nghiệp FDI của Mỹ đánh giá cao sự đồng hành của Chính phủ Việt Nam Vượt qua khó khăn do dịch COVID-19, doanh nghiệp FDI của Mỹ đánh giá cao sự đồng hành của Chính phủ Việt Nam
Theo đại diện các tổ chức, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) của Mỹ cho biết đã gần như vượt qua thời điểm khó khăn nhất, đồng thời đánh giá cao sự nỗ lực giúp đỡ của Chính phủ Việt Nam. Cùng với đó, đại diện các doanh nghiệp FDI này vẫn cho rằng Việt Nam là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong hiện tại và tương lai.
Đảm bảo an toàn cho công nhân là giải pháp hữu hiệu để doanh nghiệp FDI ở Vũng Tàu thích ứng với dịch COVID-19 Đảm bảo an toàn cho công nhân là giải pháp hữu hiệu để doanh nghiệp FDI ở Vũng Tàu thích ứng với dịch COVID-19
Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp khiến các doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, các doanh nghiệp FDI tại địa phương đã chủ động đưa ra giải pháp ứng phó, vừa phòng chống dịch, vừa duy trì sản xuất, kinh doanh.
In bài viết

Truyền hình