Theo đại diện các tổ chức, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) của Mỹ cho biết đã gần như vượt qua thời điểm khó khăn nhất, đồng thời đánh giá cao sự nỗ lực giúp đỡ của Chính phủ Việt Nam. Cùng với đó, đại diện các doanh nghiệp FDI này vẫn cho rằng Việt Nam là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong hiện tại và tương lai.

Muôn vàn khó khăn trong đợt bùng phát thứ tư của dịch COVID-19

Trao đổi với báo chí, bà Mary Tarnowka, Giám đốc điều hành AmCham Việt Nam, cho biết: “Trong đợt bùng phát dịch COVID-19 đầu tiên, Việt Nam đã kiểm soát vô cùng hiệu quả. Tôi nghĩ, Việt Nam là nước duy nhất trên thế giới mà các công ty của chúng tôi có thể duy trì hoạt động. Tất nhiên các doanh nghiệp du lịch và khách sạn là ngoại lệ. Khi đợt dịch thứ tư ập tới, tất cả chúng tôi đều gặp rất nhiều khó khăn. Ngành du lịch trong nước vừa phục hồi đã nhanh chống bị bóp nghẹt”.

“Dịch COVID-19 cũng thực sự ảnh hưởng đến các doanh nghiệp sản xuất, nhiều công ty đã không thể duy trì hoạt động, hoặc nếu có thể duy trì hoạt động theo mô hình “bong bóng” thì mọi thứ cũng rất tốn kém, phức tạp cả về mặt logistics và về tinh thần”, bà Tarnowka nói.

Doanh nghiệp FDI của Mỹ đã nỗ lực vượt qua khó khăn trong đợt bùng phát thứ tư của dịch COVID-19 tại Việt Nam - Ảnh minh họa
Doanh nghiệp FDI của Mỹ đã nỗ lực vượt qua khó khăn trong đợt bùng phát thứ tư của dịch COVID-19 tại Việt Nam - Ảnh minh họa

Theo bà Tarnowka, những giải pháp như “3 tại chỗ”, “một cung đường, hai điểm đến” thật sự không bền vững. Sau đó, những biện pháp hạn chế cũng đã được đặt ra với ngành vận tải (cả vận tải hàng hóa và vận tải hành khách), bao gồm vận tải liên tỉnh đến vận tải nội thành đã khiến chuỗi cung ứng càng thêm thiệt hại.

Ông Jonathan Moreno , Tổng Giám đốc Công ty Diversatek Việt Nam, chia sẻ: “Chúng tôi đã không thể tin rằng chúng tôi đã thực hiện tất cả những gì có thể làm để có thể tồn tại trong suốt thời gian qua. Là một doanh nghiệp về lĩnh vực y tế, nhưng chúng tôi phải chi gấp đôi số tiền để hoạt động 50% công suất và đó đã là điều thật sự may mắn”.

Cũng theo ông Moreno, trong bối cảnh đó, nhiều công ty khác không hề sản xuất mà chỉ làm việc để đảm bảo tinh thần cho nhân viên khi họ phải ở lại công ty.

Các doanh nghiệp cũng đã nỗ lực để vượt qua những thách thức từ việc đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu. Mặt khác, chi phí vận chuyển cũng tăng gấp 4-5 lần so với cách đây một năm.

Đã vượt qua thời điểm khó khăn nhất

Theo bà Tarnowka, Việt Nam và các công ty thành viên của AmCham đã vượt qua thời kỳ tồi tệ nhất nhờ có những nghị quyết khác nhau ở cấp quốc gia và các tỉnh cũng cố gắng ban hành hướng dẫn và chỉ thị để điều chỉnh cuộc sống trong trạng thái bình thường mới.

“Tôi nghĩ rằng tình hình đang lắng xuống, nhưng một số khu vực chưa thích nghi được. Dù họ chưa thích ứng với trạng thái bình thường mới, nhưng chính quyền địa phương luôn sẵn sàng lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của doanh nghiệp và có những điều chỉnh khi tình hình thay đổi”, bà Tarnowka nhấn mạnh.

Nói về các cơ hội trong thời gian này, bà Tarnowka cho rằng, nhiều doanh nghiệp FDI của Mỹ lại tiếp tục có đơn hàng từ các thị trường xuất khẩu. Nếu có thể duy trì sản xuất, các doanh nghiệp này có thể đáp ứng được nhu cầu.

Về vấn đề thiếu nhân lực, các đại diện cho rằng đến thời điểm hiện tại đã cơ bản ổn được giải quyết, các công nhân đã quay trở lại làm việc.

Lao động của các đơn vị đã quay lại làm việc - Ảnh minh họa
Ngoài lao động đã quay lại làm việc, doanh nghiệp cơ bản giải quyết được vấn đề nhân sự - Ảnh minh họa

Đánh giá cao sự giúp đỡ của Chính phủ Việt Nam

Theo bà Tarnowka, trong thời kỳ đại dịch COVID-19 có những diễn biến phức tạp, phía AmCham và các thành viên đã có những cuộc gặp với lãnh đạo cấp cao của Chính phủ Việt Nam, trong đó có cuộc gặp với Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo nhiều tỉnh trong cả nước. Qua đó, doanh nghiệp FDI của Mỹ đã chia sẻ nhiều nguyện vọng, kiến nghị và giải pháp.

Bà Tarnowka chia sẻ: “Sau khi nghe ý kiến của doanh nghiệp, Chính phủ Việt Nam đều đã tiếp nhận và cố gắng điều chỉnh nhiều chính sách để đạt được “mục tiêu kép” là bảo vệ cuộc sống và sinh kế của mọi người”.

Đồng quan điểm trên, ông Moreno cho hay: “Chính phủ Việt Nam đã thường xuyên đối thoại với doanh nghiệp và chúng tôi đánh giá cao ở các cuộc đối thoại đó. Năm ngoái, có những lúc chúng tôi vừa đề xuất ý kiến và Chính phủ đã phản hồi luôn vào ngày hôm sau. Tôi nghĩ rằng tốc độ tương tác như thế đã dẫn đến hiệu quả tích cực một cách nhanh chóng”.

Do đó, các đại diện doanh nghiệp FDI tin tưởng rằng, nền kinh tế Việt Nam sẽ sớm phục hồi và vẫn là điểm sáng trong thu hút dòng vốn FDI trong hiên tại và tương lai.

Doanh nghiệp FDI tại Đà Nẵng đề nghị tạo điều kiện để lưu thông hàng hóa và thu hút lao động Doanh nghiệp FDI tại Đà Nẵng đề nghị tạo điều kiện để lưu thông hàng hóa và thu hút lao động
Để có thể khôi phục sản xuất, nhiều doanh nghiệp FDI tại Đà Nẵng đề nghị mở rộng giấy thông hành, tạo điều kiện lưu thông hàng hóa; đơn giản hóa thủ tục nhập cảnh với chuyên gia nước ngoài; nới lỏng điều kiện đi lại để lao động trở lại làm việc;...
Bình Dương từng bước tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp FDI Bình Dương từng bước tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp FDI
Bình Dương đang từng bước hỗ trợ doanh nghiệp FDI khôi phục sản xuất bằng nhiều giải pháp. Nhờ đó, đã bước đầu khôi phục các hoạt động trong trạng thái bình thường mới, tạo được niềm tin lớn trong cộng đồng doanh nghiệp FDI.
Đại diện doanh nghiệp FDI đề xuất nhiều giải pháp để phục hồi sản xuất sau dịch COVID-19 Đại diện doanh nghiệp FDI đề xuất nhiều giải pháp để phục hồi sản xuất sau dịch COVID-19
Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) luôn đánh giá cao môi trường đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt trong vấn đề phòng chống dịch COVID-19 và hỗ trợ vượt qua khó khăn. Nhưng theo đại diện các doanh nghiệp này, các cơ quan nhà nước trong thời gian tới cần nghiên cứu và đưa ra thêm các biện pháp để giúp doanh nghiệp có thể trở lại hoạt động bình thường.
In bài viết

Truyền hình