Chính quyền Nhật Bản công bố trường hợp đầu tiên ở nước này tử vong vì Covid-19 là một phụ nữ tuổi ngoài 80 ở Kanagawa. Đáng chú ý, người này không có liên hệ trực tiếp nào với Trung Quốc.
nhat ban xuat hien truong hop nhiem covid 19 moi khong co lien he voi trung quoc Trung Quốc: 1.716 nhân viên y tế nhiễm virus corona, 6 bác sĩ tử vong vì kiệt sức
nhat ban xuat hien truong hop nhiem covid 19 moi khong co lien he voi trung quoc Phạt đến 7 triệu đồng nếu vứt khẩu trang bừa bãi giữa dịch virus corona
nhat ban xuat hien truong hop nhiem covid 19 moi khong co lien he voi trung quoc
Công tác phòng dịch đang được gấp rút tiền hành tại Nhật Bản. (Ảnh Reuters)

Ba trường hợp khác nhiễm virus corona (Covid-19) tại Nhật Bản bao gồm con rể của người phụ nữ trên, cùng một người đàn ông ở tình Chiba và một bác sĩ ở tỉnh Wakayama. Cả ba người này đều không hề đến Trung Quốc hay có liên hệ với những người đến từ vùng dịch trong thời gian gần đây.

Thực tế này đặt ra một bài toán hóc búa cho các quan chức y tế trong nỗ lực ngăn chặn và phòng ngừa dịch bệnh, bởi qua đó có thể thấy việc theo dõi chặt chẽ những người có khả năng mắc bệnh để xác định đường lây nhiễm sẽ trở nên bất khả thi.

Trong cuộc họp báo tối ngày 13/2, sau khi xác nhận bệnh nhân đầu tiên ở Nhật tử vong vì Covid-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết: “Chúng tôi sẽ đưa ra phản ứng cần thiết sau khi tham khảo ý kiến của các chuyên gia.”

Người phụ nữ ở Kanagawa đã có triệu chứng mệt mỏi kể từ ngày 22/1. Bà đi khám bác sĩ vào ngày 25/1 khi các triệu chứng nặng dần và được bác sĩ theo dõi. Ngày 1/2, bà nhập viện và được chẩn đoán viêm phổi. Ngày 13/3, nhận được xác nhận dương tính với virus corona cũng là ngày bà qua đời.

Người con rể của bà là một tài xế taxi cũng có kết quả dương tính với Covid-19. Ông bị sốt từ ngày 29/1 và nhập viện ngày 6/2 với các triệu chứng nhẹ. Ông cho biết mình không hề chở hành khách nước ngoài nào trong 14 ngày qua.

Cũng trong ngày 13/2, một bác sĩ ở tỉnh Wakayama cũng được xác nhận đã nhiễm Covid-19. Ông bị sốt nhẹ từ ngày 31/1 và đã dùng thuốc hạ sốt để tự điều trị. Ngày 8/2, ông sốt 38 độ C và kết quả chụp CT cho thấy các triệu chứng viêm phổi. Đáng chú ý, bác sĩ này không hề đi ra nước ngoài hay liên lạc với những người đến từ Trung Quốc.

Một người đàn ông ở tỉnh Chiba cũng được xác nhận dương tính với Covid-19, dù anh không hề du lịch nước ngoài hay tiếp xúc với những người nhiễm bệnh. Anh có triệu chứng sốt từ ngày 2/2.

nhat ban xuat hien truong hop nhiem covid 19 moi khong co lien he voi trung quoc Hà Nội: Hơn 2 triệu học sinh nghỉ học đến 23/2 vì virus corona

Chiều 14/2, UBND TP Hà Nội đã đồng ý với đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc cho học sinh các ...

nhat ban xuat hien truong hop nhiem covid 19 moi khong co lien he voi trung quoc TP.HCM ra mắt mô hình thí điểm Trung tâm điều hành giáo dục và y tế thông minh

Trung tâm điều hành giáo dục và y tế thông minh có mục tiêu chung nâng cao hiệu quả của công tác quản lý, nâng ...

nhat ban xuat hien truong hop nhiem covid 19 moi khong co lien he voi trung quoc Nam ca sĩ bị bắt vì lừa bán khẩu trang giữa dịch virus corona, đối diện mức án tù 8-10 năm

Hoàng Trí Bác - ngôi sao 21 tuổi ở Trung Quốc vừa bị công an bắt giữ vì lừa đảo khi buôn khẩu trang trong lúc ...

Truyền hình