Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản hôm 25/12 vừa qua đã kêu gọi Tổng thống đắc cử Joe Biden “mạnh mẽ” trong việc hỗ trợ Đài Loan trước Trung Quốc.
Người ủng hộ sẽ tổ chức lễ nhậm chức cho Trump cùng ngày tuyên thệ của ông Biden
Đại diện Thương mại Mỹ đưa ra lời khuyên cho ông Biden về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Theo thông tin từ trang Rueters, trong một cuộc phỏng vấn, ông Yasuhide Nakayama - Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản nói rằng: "Chúng tôi lo ngại Trung Quốc sẽ mở rộng lập trường hiếu chiến sang các khu vực khác ngoài Hong Kong. Tôi nghĩ một trong những mục tiêu tiếp theo, hoặc điều mà mọi người lo lắng, là Đài Loan".

Ông Nakayama thúc giục ông Biden có quan điểm tương tự về Đài Loan như tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump, người đã thúc đẩy đáng kể việc bán thiết bị quân sự cho hòn đảo mà Trung Quốc luôn coi là một phần lãnh thổ và tăng cường can dự.

Nhật Bản kêu gọi ông Biden hỗ trợ mạnh mẽ cho Đài Loan
Ông Yasuhide Nakayama - Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản

Ông Nakayama bày tỏ: "Cho đến nay, tôi vẫn chưa thấy một chính sách rõ ràng hoặc một thông báo nào về Đài Loan từ ông Joe Biden. Tôi muốn nghe về việc này nhanh chóng, sau đó chúng tôi cũng có thể chuẩn bị phản ứng của mình về Đài Loan cho phù hợp".

Sự can dự của Nhật Bản đối với vấn đề Đài Loan cũng đã phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây nhưng phần lớn là các hoạt động phi chính phủ. Tokyo duy trì chính sách “một Trung Quốc”, cân bằng một cách khéo léo các mối quan hệ với nước láng giềng khổng lồ Trung Quốc và đồng minh quân sự lâu năm của họ ở Washington.

Nhật Bản chia sẻ lợi ích chiến lược với Đài Loan, vùng lãnh thổ nằm trên các tuyến đường biển mà phần lớn nguồn cung cấp năng lượng và thương mại của Nhật Bản đi qua.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Biden kêu gọi tăng cường mối quan hệ với Đài Loan. Trong khi đó, chính phủ Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết và nhiều lần phản đối việc Washington tăng cường hỗ trợ Đài Loan, bao gồm bán vũ khí và các chuyến thăm của quan chức cấp cao Mỹ.

Trong buổi họp báo ngày 25/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nhấn mạnh: "Đài Loan là vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Chúng tôi kiên quyết phản đối bất kỳ quốc gia nào can thiệp vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc bằng bất kỳ hình thức nào".

Cùng ngày, người phát ngôn cơ quan ngoại giao Đài Loan Joanne Ou nói Đài Loan mong muốn được hợp tác chặt chẽ với nội các tương lai của ông Biden để tiếp tục cải thiện mối quan hệ Đài Loan-Mỹ.

Ông Biden kêu gọi mọi người không tới dự lễ nhậm chức Ông Biden kêu gọi mọi người không tới dự lễ nhậm chức
Ông Putin gửi điện mừng ông Biden đắc cử, nhấn mạnh hai nước có thể hỗ trợ nhau bất chấp sự khác biệt Ông Putin gửi điện mừng ông Biden đắc cử, nhấn mạnh hai nước có thể hỗ trợ nhau bất chấp sự khác biệt
Xuất hiện thư kêu gọi khẩn cấp truất ghế 126 nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ vụ kiện của Texas Xuất hiện thư kêu gọi khẩn cấp truất ghế 126 nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ vụ kiện của Texas
In bài viết

Truyền hình