Tổng thống Nga Putin đã gửi điện mừng tới ông Joe Biden nhân chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.
Phản ứng đầu tiên của Nga sau khi ông Biden được đại cử tri bỏ phiếu đắc cử tổng thống Mỹ Phản ứng đầu tiên của Nga sau khi ông Biden được đại cử tri bỏ phiếu đắc cử tổng thống Mỹ
Ông Biden nói gì sau khi được Đại cử tri đoàn bỏ phiếu đắc cử? Ông Biden nói gì sau khi được Đại cử tri đoàn bỏ phiếu đắc cử?

Theo thông báo của Điện Kremlin ngày 15/12, Tổng thống Nga Putin đã gửi một bức điện tới ông Joe Biden để chúc mừng chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa qua.

"Tổng thống Nga Putin đã gửi điện mừng tới ông Joe Biden. Tổng thống Putin lưu ý rằng hợp tác Nga - Mỹ dựa trên các nguyên tắc bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau sẽ đáp ứng lợi ích của nhân dân hai nước và toàn bộ cộng đồng quốc tế", hãng tin TASS dẫn tuyên bố của Điện Kremlin.

Ông Putin gửi điện mừng ông Biden đắc cử, nhấn mạnh hai nước có thể hỗ trợ nhau bất chấp sự khác biệt
Ông Vladimir Putin bắt tay ông Biden- khi đó còn là Phó Tổng thống Mỹ trong cuộc gặp song phương ngày 10.3.2011 tại Mátxcơva. Ảnh: AFP

Thông điệp của Tổng thống Nga cũng nhấn mạnh rằng, bất chấp sự khác biệt, Nga và Mỹ, với trách nhiệm đặc biệt về an ninh và sự ổn định toàn cầu, có thể thực sự hỗ trợ nhau giải quyết nhiều vấn đề và những thách thức mà thế giới đang đối mặt, bất chấp sự khác biệt giữa hai bên.

“Về phần mình, tôi sẵn sàng liên lạc và trao đổi với ông ấy”, Điện Kremlin trích lời ông Putin.

Được biết, trước đó, trong kỳ bầu cử năm 2016, ông Putin đã điện chúc mừng ông Donald Trump chỉ trong vòng 1 giờ sau khi ông Trump giành chiến thắng trước đối thủ Hillary Clinton của đảng Dân chủ. Tuy nhiên, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết trong kỳ bầu cử năm nay, giới chức Nga tỏ ra thận trọng là bởi Tổng thống đương nhiệm Donald Trump từ chối thừa nhận thất bại và tuyên bố sẽ khởi hiện kết quả bầu cử tại nhiều bang.

Liên quan thông tin bầu cử Mỹ, theo kết quả xác nhận cuối cùng, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã giành được 306 phiếu đại cử tri trong khi Tổng thống đương nhiệm Donald Trump chỉ giành được 232 phiếu, số phiếu cần thiết để giành chiến thắng là 270 phiếu.

Theo lịch trình, sau khi các bang hoàn tất bỏ phiếu đại cử tri, giấy chứng nhận và các thủ tục khác sẽ được gửi bằng thư bảo đảm cho quốc hội Mỹ.

Ngày 6/1/2021, lưỡng viện sẽ tổ chức một cuộc họp chung, do Phó Tổng thống Mike Pence, Chủ tịch Thượng viện, chủ trì, để xem xét kết quả bỏ phiếu của đại cử tri đoàn.

Nếu các nghị sĩ quốc hội không phản đối bằng văn bản đối với chứng nhận phiếu đại cử tri, Chủ tịch Thượng viện sẽ chính thức xác nhận việc lựa chọn tổng thống đắc cử, người sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2021.

Diễn biến liên quan, một số đồng minh của ông Trump được cho là đang lên kế hoạch lật ngược kết quả bầu cử khi quốc hội họp vào ngày 6/1/2021 để kiểm phiếu đại cử tri.

Đại cử tri đoàn xác nhận ông Joe Biden chiến thắng, Trump không bằng lòng với kết quả, khẳng định tiếp tục theo kiện Đại cử tri đoàn xác nhận ông Joe Biden chiến thắng, Trump không bằng lòng với kết quả, khẳng định tiếp tục theo kiện
Hôm nay các đại cử tri sẽ bỏ phiếu chính thức xác nhận chiến thắng của ông Biden Hôm nay các đại cử tri sẽ bỏ phiếu chính thức xác nhận chiến thắng của ông Biden
In bài viết

Truyền hình