Theo cập nhật của Financial Times, kết luận trên được chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra sau khi đánh giá hành vi của Trung Quốc suốt 2 tháng qua.
Iraq bất ngờ phản pháo thông tin của UAE về nguồn gốc lô dầu bị Mỹ bắt giữ Iraq bất ngờ phản pháo thông tin của UAE về nguồn gốc lô dầu bị Mỹ bắt giữ
Lo ngại về tầm ảnh hưởng của Alibaba, Trung Quốc muốn Lo ngại về tầm ảnh hưởng của Alibaba, Trung Quốc muốn "gã khổng lồ" bán đi mảng truyền thông?
Mỹ lo ngại Trung Quốc có thể bất ngờ thực hiện ý định thống nhất đảo Đài Loan
Một tiêm kích Đài Loan (trái) bay gần máy bay ném bom H6-K của Trung Quốc trên eo biển Đài Loan - Ảnh: AP

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang Trung Quốc có thể bất ngờ thực hiện ý định giành quyền kiểm soát đảo Đài Loan.

“Trung Quốc có vẻ như đang chuyển từ giai đoạn bằng lòng với tình hình tại Đài Loan sang giai đoạn thiếu kiên nhẫn hơn và không còn ngại thử chạm một số giới hạn, đùa bỡn với ý tưởng thống nhất”, đây là nhận định của một quan chức Mỹ được hãng tin Financial Times dẫn lời và đăng tải.

Thậm chí, Nhà lãnh đạo Mỹ còn nhấn mạnh, dường như Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình còn chuẩn bị đối đầu với nhiều nguy cơ hơn từ vấn đề này.

Liên quan vấn đề này, cách đây ít ngày, Trung Quốc đã đưa 20 chiến cơ vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan. Đây là động thái đánh dấu quy mô xâm nhập lớn nhất của Bắc Kinh với hòn đảo và được thực hiện ngay sau khi Washington cùng Đài Bắc đồng ý tăng cường hợp tác giữa các lực lượng bảo vệ bờ biển.

Lời nhận định trên trùng với cảnh báo mà Đô đốc Philip Davidson - chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương từng đưa ra tại Thượng viện Mỹ trước đó rằng, Trung Quốc có thể thực hiện hành động quân sự trong “6 năm tới”, theo Financial Times.

3 oanh tạc cơ tàng hình B-2 bất ngờ xuất hiện trên bầu trời Mỹ 3 oanh tạc cơ tàng hình B-2 bất ngờ xuất hiện trên bầu trời Mỹ
Mỹ cảnh báo khủng bố toàn quốc, lo ngại những kẻ cực đoan có thể Mỹ cảnh báo khủng bố toàn quốc, lo ngại những kẻ cực đoan có thể "lấy cảm hứng" từ vụ bạo loạn Đồi Capitol
In bài viết

Truyền hình