Trong khi hàng chục nghìn người phải xếp hàng qua đêm để chờ mua khẩu trang nhưng vẫn “cháy” hàng, các nhà khoa học Hong Kong đã hướng dẫn người dân cách làm khẩu trang tự chế có thể lọc khí dung và dịch tiết bằng 80-90% khẩu trang thông thường.    
nha khoa hoc hong kong huong dan lam khau trang tu che phong covid 19 Tin tức trong ngày 15/2: Vĩnh Phúc quyết không để lây lan Covid-19 cho Hà Nội
nha khoa hoc hong kong huong dan lam khau trang tu che phong covid 19 Bộ GD&ĐT đề xuất cho học sinh nghỉ hết tháng 2 để phòng dịch Covid-19
nha khoa hoc hong kong huong dan lam khau trang tu che phong covid 19
Giáo sư Alvin Lai (trái), Tiến sĩ Joe Fan và Tiến sĩ Iris Li đã phát minh ra một phương pháp dễ dàng và rẻ tiền để làm khẩu trang tự chế phòng Covid-19. (Ảnh: Chenomeome).

Các nhà khoa học Hong Kong (Trung Quốc) đã phát minh ra loại khẩu trang tự chế mà người dân có thể tự làm tại nhà thay vì việc phải chịu đựng nỗi sợ hãi trước dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona (Covid-19) trong bối cảnh đang thành phố đang cạn kiệt về đồ bảo hộ y tế.

Tại Hong Kong, một hộp khẩu trang 50 chiếc đang được bán ra với giá 400 USD Hong Kong. Người dân phải xếp hàng dài từ sáng đến đêm bên ngoài các hiệu thuốc nhưng vẫn không có để mua, hoặc mua với giá rất cao. Những người già hoặc quá yếu hoặc quá nghèo để có thể mua được những chiếc khẩu trang này, trong số đó có nhiều người phải tái sử dụng khẩu trang trong nhiều ngày.

Bệnh viện Đại học Hồng Kông-Thâm Quyến đã sáng chế ra loại khẩu trang tự chế.

“Tôi hy vọng điều này có thể làm giảm bớt sự hoảng loạn của công chúng. Các thử nghiệm khoa học cho thấy những chiếc khẩu trang tự chế này có thể mang lại một mức độ bảo vệ nhất định nếu một người không có mặt nạ ở nhà, ủy viên hội đồng điều hành và chủ tịch ủy ban người cao tuổi”, tiến sĩ Lam Ching-choi – Bệnh viện Đại học Hong Kong nói.

Lam cho biết anh đã liên lạc với một số trường để khám phá xem liệu học sinh ở nhà có thể giúp sản xuất thêm mặt nạ hay không. Thêm vào đó, giáo sư Yuen Kwok-yung, nhà vi trùng học hàng đầu của thành phố đã đồng tình với việc sử dụng loại khẩu trang này.

nha khoa hoc hong kong huong dan lam khau trang tu che phong covid 19
Các dụng cụ cần thiết khi làm khẩu trang tự chế tại nhà. (Ảnh: Chenomeome).

Joe Fan King-man, trợ lý giám đốc điều hành của bệnh viện, cho biết khẩu trang tự chế đã trải qua các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm của Đại học Thành phố và được chứng minh là đã đạt được 80 - 90% chức năng của khẩu trang phẫu thuật thông thường về mặt lọc khí dung và dịch tiết.

Tuy nhiên, ông Fan cho biết chúng không thể thay thế vĩnh viễn cho khẩu trang phẫu thuật mà chỉ mang tính tạm thời.

“Các mặt nạ làm tại nhà chỉ có thể hoạt động như một sự thay thế cho những người không có bất kỳ thiết bị nào mà cần phải tự bảo vệ mình khỏi bị nhiễm trùng. Họ không bao giờ có thể là người thay thế hoặc thay thế cho mặt nạ phẫu thuật”, ông Fang nói.

nha khoa hoc hong kong huong dan lam khau trang tu che phong covid 19

Clip hướng dẫn cách làm khẩu trang tự chế phòng dịch Covid-19:

Làm khẩu trang tự chế cần có: cuộn giấy bếp, giấy lụa có khả năng chống thấm, dây thun, máy bấm lỗ, băng giấy, kéo, dây thép bọc nhựa.

Cách làm khẩu trang tự chế gồm các bước sau:

Bước 1: Đặt một miếng giấy cuộn bếp có chứng nhận vệ sinh phù hợp lên trên một miếng giấy khác tạo thành 2 lớp giấy chồng lên nhau.

Bước 2: Đặt một lớp giấy lụa chống thấm lên trên hai lớp giấy này để có vai trò chống lại các dịch tiết bắn ra từ xung quanh.

Bước 3: Dùng băng giấy bịt kín 2 đầu của khẩu trang.

Bước 4: Tại lỗ hai bên của khẩu trang, buộc 4 sợi chun qua các lỗ trên mặt của khẩu trang.

Bước 5: Gắn dây kim loại bằng băng giấy vào cạnh trên của khẩu trang để cố định phần tiếp xúc với mũi.

nha khoa hoc hong kong huong dan lam khau trang tu che phong covid 19 Hà Nội: Người từ Singapore về cũng cần theo dõi Covid-19

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới thì những người từ ...

nha khoa hoc hong kong huong dan lam khau trang tu che phong covid 19 TP.HCM cho học sinh nghỉ học hết tháng 2, kiến nghị nghỉ đến hết tháng 3/2020

Ngày 14/2, UBND TP Hồ Chí Minh đã có quyết định về việc cho học sinh, sinh viên tiếp tục nghỉ học phòng dịch Covid-19. ...

nha khoa hoc hong kong huong dan lam khau trang tu che phong covid 19 Dịch Covid-19: Hong Kong đóng cửa trường học đến 16/3

Các trường học ở Hong Kong sẽ tiếp tục lùi lịch học đến ngày 16/3 trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp do ...

In bài viết

Truyền hình