Lưu giữ hàng ngàn bức ảnh đen trắng, ảnh màu từ những năm 1975-1979; 1979 - 1989 về đất nước Campuchia, không quên bất cứ một sự kiện, gương mặt nào trong những năm tháng hoạt động tình nguyện bên nước bạn, luôn lan tỏa tình yêu với Campuchia tới đồng đội, bạn bè, gia đình… đó là tình cảm của Đại tá Nguyễn Dĩnh, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia cựu quân tình nguyện Cơ quan Chính trị Bộ tư lệnh 719 với đất nước chùa Tháp anh em.
10 đội bóng của cộng đồng người Việt tại Macau (Trung Quốc) tham gia giao lưu nhân ngày thống nhất đất nước 10 đội bóng của cộng đồng người Việt tại Macau (Trung Quốc) tham gia giao lưu nhân ngày thống nhất đất nước
Ngày 1/5, Hiệp hội Đồng bào hải ngoại Việt Nam tại Macau (Trung Quốc) đã tổ chức Giải bóng đá chào mừng Kỷ niệm 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2021) và Ngày Quốc tế lao động 1/5.
Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch: Nuôi dưỡng tình yêu quê hương với thế hệ thứ 2 của người Việt Nam ở nước ngoài
Trong không khí chào đón xuân Tân Sửu 2021, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền của Việt Nam tại Ucraina kiêm nhiệm Cộng hòa Moldova Nguyễn Hồng Thạch gửi tới bà con Việt Nam đang sinh sống, lao động và học tập tại Ucraina và Moldova những lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Mong rằng, đại gia đình người Việt Nam tại Ucraina và Moldova luôn dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, bình an, vượt qua đại dịch Covid – 19.

Kí ức không quên

Chúng tôi tới thăm nhà đại tá Nguyễn Dĩnh khi ngày kỉ niệm 54 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia cận kề bằng một cuộc hẹn gấp. Những tưởng, việc không có thời gian chuẩn bị sẽ làm công tác thu thập thông tin bị hạn chế nhưng hoàn toàn ngược lại. Đại tá Nguyễn Dĩnh đón chúng tôi bằng hàng chục tập ảnh do chính ông chụp từ những năm tháng công tác, tình nguyện tại nước bạn, từng ảnh được chú thích kĩ càng từng câu chữ, những tư liệu được ghi tay trên nền giấy vàng đục được giữ gìn hàng thập kỉ. Nhưng tài liệu sống phong phú nhất, sinh động nhất và thiết thực nhất chính là đại tá với những câu chuyện, hồi tưởng đậm sâu về một giai đoạn đáng nhớ của hai nước Việt Nam – Campuchia mà chính ông là nhân chứng.

Nguyễn Dĩnh – Người lưu tình yêu đất nước chùa Tháp vào hàng ngàn bức ảnh và trái tim
Đại tá Nguyễn Dĩnh và những tư liệu về Campuchia.

Câu chuyện với đại tá Nguyễn Dĩnh bắt đầu từ những ngày tháng bảo vệ bờ cõi phía Tây Nam của Tổ quốc và đáp lại lời kêu cứu của một dân tộc trong thảm họa diệt vong. Đại tá Nguyễn Dĩnh chia sẻ, khi tiến quân vào Campuchia, bộ đội tình nguyện Việt Nam đã được nhân dân khắp các vùng miền ở Campuchia hân hoan chào đón.

Ông chỉ vào một bức ảnh chụp tháng 1 năm 1979 và kể: Lúc tôi cùng các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam sang Campuchia giúp bạn giải phóng đất nước tôi ngồi trong một chiếc xe thiết giáp. Vào vùng đất bạn, chúng tôi thấy hoang vu, tưởng là không có dân, nhưng chỉ một lúc sau, khi quân tình nguyện Việt Nam tiến vào, bà con Campuchia từ trong những lùm cây ven đường, hốc tường … đổ xô ra đón chào. Mọi người tràn ra hai bên đường đứng vẫy tay. Có một cụ ông chừng 70 tuổi, quần áo rách tả tơi đến gần chúng tôi không nói gì chỉ có nụ cười rạng rỡ. Chúng tôi hút chung với ông điếu thuốc rồi lên đường. Ông vỗ vai chúng tôi liên tục, gật gù, ánh mắt rạng ngời niềm vui.

Nguyễn Dĩnh – Người lưu tình yêu đất nước chùa Tháp vào hàng ngàn bức ảnh và trái tim
Bức ảnh chụp tháng 1 năm 1979: khi các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam sang Campuchia giúp bạn giải phóng đất nước, người dân nước bạn vẫy chào.

Ông Dĩnh cũng cho biết: Trong suốt cuộc chiến, quân tình nguyện Việt Nam cũng được nhân dân Campuchia giúp đỡ, che chở. Có những trận đánh, nhiều anh em bị thương, nhân dân Campuchia đã giúp cất giấu, chăm sóc; chỉ đường cho bộ đội thoát khỏi cạm bẫy.

Những ngày đầu sau giải phóng, bộ đội tình nguyện, chuyên gia Việt Nam đã luôn sát cánh cùng nhân dân Campuchia để khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống. Nhiều cán bộ chiến sĩ Việt Nam đã về nước lấy hạt giống cùng nông dân Campuchia gieo trồng. Bộ đội tình nguyện và chuyên gia Việt Nam cùng nuôi dưỡng hàng ngàn trẻ em Campuchia mồ côi sau nạn diệt chủng, giúp nước bạn xây dựng trường học, bệnh viện, củng cố chính quyền nhân dân…

Gieo hạt hữu nghị thời bình

Sáng 17/6/2018, tại Hà Nội, Ban liên lạc Cựu chiến binh Cơ quan Chính trị Bộ tư lệnh 719 đã tổ chức Đại hội lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2018 - 2023. Đại hội đã công bố Quyết định của Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia về việc thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia cựu quân tình nguyện Cơ quan Chính trị Bộ tư lệnh 719 (Hội) . Theo đó, nhiệm vụ, phương hướng hoạt động nổi bật của Hội trong nhiệm kỳ thứ nhất (2018-2023) là động viên các hội viên nêu cao hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ, phát huy truyền thống tốt đẹp của QĐND Việt Nam, tích cực xây dựng tình đoàn kết hữu nghị giữa quân đội và nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia trong thời kỳ mới; thực hiện tốt hoạt động nghĩa tình đồng đội; công tác ngoại giao nhân dân... Tại Đại hội, đại tá Nguyễn Dĩnh được bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hội.

Nguyễn Dĩnh – Người lưu tình yêu đất nước chùa Tháp vào hàng ngàn bức ảnh và trái tim
Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia cựu quân tình nguyện Cơ quan Chính trị Bộ tư lệnh 719 và các lưu học sinh Campuchia tại Việt Nam được nhận đỡ đầu.

Những năm qua, Hội đã đẩy mạnh thực hiện các hoạt động phù hợp với khả năng, nổi bật như: Tổ chức các hoạt động kỷ niệm chiến thắng ngày 7/1, ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước 24/6, gặp gỡ giao lưu hữu nghị nhân dịp Tết cổ truyền, nhận đỡ đầu các sinh viên Campuchia tại Việt Nam… Những hoạt động thiết thực đã góp phần xây dựng tình đoàn kết, hữu nghị giữa quân đội và nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia trong thời kỳ mới…

Mới đây, nhằm ủng hộ nhân dân Campuchia phòng, chống dịch Covid-19, Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia cựu quân tình nguyện Cơ quan Chính trị Bộ tư lệnh 719 cũng đã quyên góp, ủng hộ nước bạn 15 triệu đồng.

Trong 3 năm từ 2019 đến nay, Hội cũng đã nhận đỡ đầu 10 lưu học sinh Campuchia tại Việt Nam. Bản thân đại tá Dĩnh cũng là “cha nuôi” của 3 lưu học sinh đang theo học tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Hỏi về kế hoạch khi hết dịch, ông cười sảng khoái: Việc đầu tiên là tôi đưa ba người con nuôi đi ăn liên hoan một bữa, rồi đi chơi, thăm thú cảnh đẹp Việt Nam. Ở nhà lâu quá rồi, chỉ hỏi được nhau qua điện thoại, chắc bọn trẻ cũng như tôi, chồn chân mỏi gối.

“Chúng ta không chỉ ươm mầm hữu nghị mà chúng ta còn gieo mầm. Theo tôi, không chỉ dừng lại ở với lưu học sinh Campuchia mà nên nhân rộng với Lào, Nga, Anh… hay bất cứ nước nào trên thế giới. Đây là mô hình rất tốt, rất ý nghĩa để bạn bè quốc tế hiểu và yêu Việt Nam”, ông Dĩnh chia sẻ.

Đài hữu nghị Việt Nam - Campuchia biểu tượng thiêng liêng của hai dân tộc Đài hữu nghị Việt Nam - Campuchia biểu tượng thiêng liêng của hai dân tộc
Doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia còn nhiều cơ hội phát triển, bất chấp dịch bệnh phức tạp Doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia còn nhiều cơ hội phát triển, bất chấp dịch bệnh phức tạp
Món ngon Campuchia tại chợ Việt Nam Món ngon Campuchia tại chợ Việt Nam

In bài viết

Truyền hình