Nhân dịp kỷ niệm 54 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia (24/6/1967 – 24/6/2021), Tạp chí Thời Đại xin giới thiệu bài viết của Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Đối ngoại Trung ương Nguyễn Huy Tăng về thành tựu nổi bật của quan hệ hai nước trong 54 năm qua và triển vọng quan hệ hai nước trong thời gian tới.
Tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam-Campuchia Tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam-Campuchia
Quan hệ Việt Nam-Campuchia giữ được đà phát triển tích cực thời gian qua trong bối cảnh đại dịch; hai nước duy trì tiếp xúc, trao đổi cấp cao thường xuyên và phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương,
Bảo đảm quyền lợi và an sinh của người gốc Việt tại Campuchia Bảo đảm quyền lợi và an sinh của người gốc Việt tại Campuchia
Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn đề nghị các cơ quan chức năng Campuchia trong quá trình triển khai các chính sách, biện pháp về kinh tế-xã hội cần lưu ý có lộ trình hợp lý, bảo đảm quyền lợi và an sinh của người gốc Việt.

Việt NamCampuchia là hai nước láng giềng, có chung biên giới trên đất liền dài khoảng 1.270km, có vùng biển liền kề, nhân dân hai nước uống chung dòng nước sông Mê Kông. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, vận mệnh của hai nước luôn gắn kết với nhau chặt chẽ, sự gần gũi về địa lý và sự gắn bó, tương đồng về lịch sử khiến cho nhân dân hai nước luôn có sự hiểu biết, thông cảm và chia sẻ, đồng thời là điều kiện thuận lợi để tăng cường quan hệ hai nước trong tình hình mới.

Đúng ngày này cách đây 54 năm (24/6/1967 - 24/6/2021), hai nước Việt Nam và Campuchia chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, đánh dấu một mốc son lịch sử quan trọng trong quan hệ giữa hai nước. Mối quan hệ được lãnh tụ của hai nước là Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quốc trưởng Norodom Sihoanouk đặt nền móng, mở ra một chương mới trong quan hệ hai nước, gắn bó vận mệnh của hai dân tộc láng giềng.

Nhìn lại chặng đường lịch sử 54 năm qua, mặc dù có biết bao khó khăn, thử thách với nhiều thăng trầm của các giai đoạn lịch sử và những biến cố của thời đại, nhưng tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống, sự hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Campuchia đã không ngừng được củng cố, phát triển và đạt được những thành tựu to lớn.

Những thành quả đó bắt nguồn từ mối quan hệ đoàn kết gắn bó, sự ủng hộ, giúp đỡ chân thành, trong sáng, to lớn, kịp thời, hiệu quả giữa hai nước, hai dân tộc và đã trở thành biểu tượng thiêng liêng, là tài sản chung vô giá của hai nước, hai dân tộc, là nền tảng và động lực mạnh mẽ đối với sự nghiệp bảo vệ hòa bình, ổn định, xây dựng và phát triển của mỗi nước mà thế hệ hôm nay cần giữ gìn, vun đắp và truyền tiếp cho các thế hệ mai sau.

Một số thành tựu nổi bật trong quan hệ Việt Nam - Campuchia
Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Đối ngoại Trung ương Nguyễn Huy Tăng.

Ngày nay, Việt Nam và Campuchia đều thực hiện chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, song cả hai nước đều thấm nhuần những bài học kinh nghiệm lịch sử quý báu, đều hết sức coi trọng việc củng cố và tăng cường quan hệ theo phương châm "Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài", trên cơ sở các nguyên tắc: Tôn trọng độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau; không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau; không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực; không cho phép bất cứ lực lượng chính trị, quân sự nào sử dụng lãnh thổ của mình chống lại nước kia; hợp tác bình đẳng cùng có lợi; giải quyết mọi vấn đề nảy sinh giữa hai nước bằng các biện pháp hòa bình.

Trong suốt chặng đường 54 năm qua, mặc dù tình hình thế giới, khu vực diễn biến phức tạp; tình hình ở mỗi nước cũng có những khó khăn nhất định, song với sự nỗ lực, cố gắng của hai bên, quan hệ giữa ta với Campuchia tiếp tục có những bước phát triển quan trọng và đạt được nhiều thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực.

Thứ nhất, quan hệ chính trị tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả của các cơ chế hợp tác giữa hai nước; tăng cường trao đổi các chuyến thăm, các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao và các cấp. Trong các chuyến thăm này, hai bên đã ký kết nhiều văn kiện làm cơ sở cho việc phát triển hợp tác toàn diện giữa hai nước; phối hợp tổ chức nhiều hoạt động trang trọng, có ý nghĩa, trong đó có việc tổ chức kỷ niệm Ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và cùng quân dân Campuchia đánh đổ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ (7/1/1979) hàng năm; tăng cường giao lưu hữu nghị nhân dân; phối hợp tuyên truyền giữ gìn và bảo vệ quan hệ đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Campuchia, đặc biệt hai bên đã tuyên truyền sâu, rộng về kết quả chuyến đi “Kỷ niệm 40 năm con đường cứu nước” của Thủ tướng Hun Sen và bộ phim tài liệu “Hành trình cứu nước” tới đông đảo công chúng của hai nước; tiếp tục triển khai công tác trùng tu các Đài Hữu nghị Campuchia - Việt Nam tại các tỉnh/thành ở Campuchia.

Năm 2020 và những tháng đầu năm 2021 vừa qua là một minh chứng rõ nét nhất cho điều này, khi cả Việt Nam và Campuchia đều phải căng mình đương đầu với vô vàn khó khăn, thách thức, nhưng truyền thống “tương thân tương ái”, “chia ngọt sẻ bùi” giữa hai dân tộc lại càng tỏa sáng. Ngay sau khi dịch COVID-19 bắt đầu xuất hiện tại hai nước, Lãnh đạo cấp cao hai nước đã có cuộc điện đàm thăm hỏi lẫn nhau. Hai bên cùng thể hiện quyết tâm phối hợp chặt chẽ trong phòng chống dịch bệnh, kịp thời giải quyết mọi vấn đề khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện tốt nhất cho nhau. Đảng, Nhà nước và các bộ, ban, ngành Trung ương, các địa phương có chung đường biên giới với Campuchia, các đơn vị lực lượng vũ trang, các doanh nghiệp Việt Nam… đã kịp thời có những món quà ý nghĩa là những trang thiết bị y tế cần thiết gửi tặng chính phủ và nhân dân Campuchia chống dịch COVID-19.

Thứ hai, hợp tác quốc phòng, an ninh và đối ngoại tiếp tục được duy trì. Hai bên đã phối hợp triển khai thực hiện có kết quả các thỏa thuận hợp tác về quốc phòng, an ninh; khẳng định nguyên tắc không cho phép bất kỳ lực lượng nào dùng lãnh thổ của nước này để chống phá nước kia; tăng cường hợp tác trao đổi thông tin, phối hợp bảo đảm giữ vững ổn định chính trị, xã hội ở mỗi nước, an ninh, an toàn biên giới trên bộ và trên biển, kịp thời phối hợp ngăn chặn và đấu tranh có hiệu quả các hoạt động chống phá của thể lực thù địch; tiếp tục phối hợp tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh ở Campuchia.

Hai bên đã phối hợp kiểm soát tốt tuyến biên giới đảm bảo hòa bình, an ninh và chủ động giải quyết các vụ việc phát sinh trên tuyến biên giới giữa hai nước theo tinh thần Thông cáo báo chí chung năm 1995. Đến nay, hai bên đã hoàn thành hơn 84% khối lượng công tác phân giới, cắm mốc và quyết tâm sớm hoàn thành công tác này nhằm đưa biên giới hai nước thành đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững.

Lãnh đạo cấp cao hai nước cũng đã nhất trí tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho kiều dân hai nước sinh sống trên lãnh thổ của nhau, phù hợp với luật pháp mỗi nước.

Thứ ba, hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước cũng không ngừng được thúc đẩy, tạo nền tảng quan trọng trong việc củng cố và phát triển quan hệ hai nước. Đến nay, Việt Nam có 187 dự án được cấp Giấy chứng nhận đầu tư sang Campuchia, với tổng vốn đăng ký đạt trên 3 tỷ USD, tập trung chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp, viễn thông, ngân hàng, dịch vụ tài chính… Campuchia cũng có 21 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn đăng ký là 64 triệu USD, đứng thứ 54 trong 132 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Hợp tác thương mại ngày càng phát triển, tổng kim ngạch thương mại hai chiều tiếp tục giữ được đà tăng trưởng tích cực. Năm 2019 đạt hơn 5,26 tỷ USD, năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, kim ngạch xuất - nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam - Campuchia đạt 5,31tỉ USD. 5 tháng đầu năm 2021, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 4,59 tỷ USD, tăng 112% so với cùng kỳ năm 2020.

Thứ tư, hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, văn hóa, y tế, viễn thông, giao lưu nhân dân... cũng được đẩy mạnh. Việt Nam dành cho Campuchia hàng nghìn suất học bổng đào tạo dài hạn và ngắn hạn. Campuchia cũng giúp Việt Nam đào tạo cử nhân ngôn ngữ, văn hóa Khmer theo yêu cầu của các bộ, ngành, địa phương Việt Nam

Thứ năm, hợp tác giữa các ban, bộ, ngành, Ủy ban của Quốc hội, đoàn thể và các tổ chức nhân dân tiếp tục được đẩy mạnh và đi vào thực chất hơn. Hai bên đã trao đổi các đoàn, trao đổi kinh nghiệm, giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau. Quan hệ hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau giữa các địa phương, nhất là các địa phương có chung biên giới, tiếp tục được mở rộng, đặc biệt là trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng, chăm sóc y tế, đào tạo phát triển nguồn nhân lực, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn tại các khu vực biên giới hai nước.

Về thúc đẩy quan hệ ngoại giao, trong đó có hoạt động giao lưu nhân dân giữa hai nước

Như đã nói ở trên, Việt Nam – Campuchia là hai nước láng giềng, nên việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước Việt Nam – Campuchia cần được triển khai một cách đồng bộ trên cả ba kênh đối ngoại Đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân theo tinh thần Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đó là “Xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại với ba trụ cột là đối ngoại Đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân”. Do đó, để giữ gìn và phát huy những thành quả của quan hệ hợp tác giữa hai Đảng, hai nước, trong thời gian tới chúng ta cần tập trung vào một số nội dung cụ thể như sau:

Một số thành tựu nổi bật trong quan hệ Việt Nam - Campuchia
Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia trao tặng 500 triệu đồng cho nhân dân Campuchia. (Ảnh: Tuấn Việt)

Thứ nhất, cần nâng cao hiệu quả, tính thiết thực các chuyến thăm, các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc, cần linh hoạt về hình thức, cụ thể về nội dung, chủ động và thường xuyên trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường sự hiểu biết, gắn bó, tin cậy lẫn nhau; chủ động giải quyết ổn thỏa các vấn đề nảy sinh, không để trở thành vấn đề phức tạp trong quan hệ hai nước. Coi trọng công tác tuyên truyền, giáo dục cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ biết trân trọng, giữ gìn và phát huy truyền thống đoàn kết hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, thông qua các đoàn thể, tổ chức nhân dân, các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời, cảnh giác, đấu tranh với những luận điệu của các thế lực thù địch xuyên tạc, kích động chia rẽ quan hệ giữa hai nước.

Thứ hai, tiếp tục đẩy mạnh giao lưu hữu nghị nhân dân, nhất là giữa thanh thiếu niên hai nước; tăng cường trao đổi các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thông tin báo chí, thể thao; tiếp tục phối hợp nghiên cứu, hoàn thành bộ lịch sử quan hệ Việt Nam-Campuchia 1930-2010; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trong nhân dân, đặc biệt đối với thế hệ trẻ để họ hiểu biết sâu sắc về quan hệ truyền thống tốt đẹp, sự hợp tác toàn diện và sự giúp đỡ lẫn nhau một cách chân thành, vô tư, trong sáng và có hiệu quả giữa hai Đảng, hai nước.

Thứ ba, duy trì và nâng cao tính thiết thực, hiệu quả của các cơ chế hợp tác hiện có, nhất là cơ chế họp Ủy ban hỗn hợp hai nước về hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật và Hội nghị Hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới; phối hợp thực hiện nghiêm túc những cam kết, hiệp định, thỏa thuận hợp tác về kinh tế, đầu tư, thương mại; tích cực rà soát bổ sung, sửa đổi hoặc đàm phán, ký kết các văn kiện hợp tác để tạo hành lang pháp lý trong hợp tác về hợp tác kinh tế, đầu tư; ưu tiên kết nối hai nền kinh tế, hạ tầng giao thông, năng lượng, viễn thông, du lịch. Đồng thời có các biện pháp thúc đẩy quan hệ thương mại giữa hai nước tương xứng với tiền năng của hai nước.

Một số thành tựu nổi bật trong quan hệ Việt Nam - Campuchia
(Ảnh: TTXVN)

Thứ tư, tiếp tục củng cố và tăng cường trụ cột hợp tác trên lĩnh vực quốc phòng, an ninh, đối ngoại giữa hai nước. Thực hiện tốt Nghị định thư đã ký về quốc phòng, an ninh.

Thứ năm, tiếp tục phối hợp chặt chẽ, kịp thời trao đổi, tham vấn, chia sẻ thông tin với Campuchia về các vấn đề quốc tế và khu vực, ủng hộ và hỗ trợ lẫn nhau trong các hoạt động tại các diễn đàn đa phương, nhất là trong khuôn khổ Liên hiệp quốc, ASEAN và các cơ chế hợp tác Tiểu vùng Mê Kông, góp phần giữ vững hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới…tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Campuchia và với các nước, các tổ chức có liên quan để quản lý, sử dụng có hiệu quả, bền vững nguồn nước sông Mê Kông, các nguồn tài nguyên liên quan đến nước và môi trường thân thiện của sông Mê Kông, bảo đảm hài hòa lợi ích của các nước trong lưu vực sông Mê Kông.

Thứ sáu, các cấp, các ngành và các địa phương, nhất là các địa phương có chung biên giới của hai nước coi trọng các hình thức hợp tác trực tiếp, trao đổi kinh nghiệm, giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau trong phát triển kinh tế-xã hội, giữ gìn an ninh, ổn định và trật tự khu vực biên giới, kịp thời giải quyết những vấn đề nảy sinh trên tinh thần đoàn kết, láng giềng hữu nghị vì sự phát triển của hai nước và lợi ích của nhân dân hai nước.

Đài hữu nghị Việt Nam - Campuchia biểu tượng thiêng liêng của hai dân tộc Đài hữu nghị Việt Nam - Campuchia biểu tượng thiêng liêng của hai dân tộc
Đài hữu nghị Việt Nam – Campuchia là biểu tượng cho tình đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa hai dân tộc Việt Nam và Campuchia, là minh chứng lịch sử công nhận sự hy sinh vô cùng to lớn của quân tình nguyện Việt Nam, chuyên gia Việt Nam nói riêng và người dân Việt Nam nói chung đã kịp thời giúp đỡ nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng của Khmer Đỏ, và xây dựng đất nước Campuchia phồn vinh như ngày hôm nay.
Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Thái Bình: Vun đắp tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Campuchia Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Thái Bình: Vun đắp tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Campuchia
Giai đoạn 2015 - 2020, hoạt động của Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Thái Bình được thực hiện chủ động, linh hoạt, thiết thực, đạt hiệu quả cao, góp phần vun đắp, phát triển tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Campuchia.

In bài viết

Truyền hình