Tin vui liên tiếp đến với điện ảnh Việt khi bộ phim Hồn papa da con gái sẽ được khởi chiếu tại Hàn Quốc trong tháng 9 này với tên gọi Daddy issues. 
“Hai Phượng” là phim điện ảnh đầu tiên của Việt Nam công chiếu tại Trung Quốc Ngô Thanh Vân: Sau "Hai Phượng" chắc chắn là ế hoàn toàn! “Hai Phượng” của Ngô Thanh Vân có doanh thu vượt 200 tỉ đồng
ngoai hai phuong nhieu phim viet khoi chieu o nuoc ngoai
Hồn papa da con gái sắp được khởi chiếu tại Hàn Quốc trong tháng 9 này.

Hồn papa da con gái là bộ phim Việt Nam đầu tiên được lựa chọn công chiếu rộng rãi trên màn ảnh rộng xứ kim chi. Bộ phim do Charlie Nguyễn và Hãng phim Chánh Phương sản xuất sẽ khởi chiếu tại Hàn Quốc trong tháng 9 này. Tại Việt Nam, bộ phim ra mắt công chúng vào cuối năm 2018, và gặt hái được nhiều thành công khi thu hút hơn 1 triệu người xem. Phim với tựa đề gây tò mò cho khán giả, cùng sự tham gia diễn xuất của Thái Hòa - Kaity Nguyễn được kỳ vọng sẽ nhận được sự yêu thích của khán giả Hàn Quốc. Từ đó, điện ảnh Việt cũng sẽ có cơ hội mở rộng biên giới, phát hành tại nhiều nước hơn.

Trong ngày 20/9, bộ phim Hai Phượng cũng đã được phát hành tại Trung Quốc. Ngô Thanh Vân từng chia sẻ những khó khăn khi đưa bộ phim giới thiệu tới quốc gia đông dân nhất thế giới: “Tôi đã tưởng việc phát hành ở thị trường lớn và khắt khe như Trung Quốc là điều bất khả thi. Tuy nhiên, nhờ sự kiên trì của ê kíp, chúng tôi có tin vui sau 7 tháng vượt qua công tác kiểm duyệt và thỏa thuận phát hành. Tôi tin những “cây cầu điện ảnh” được tiên phong xây dựng như thế này sẽ góp phần tạo nên những cơ hội tuyệt vời cho phim Việt trong tương lai”.

Tại Trung Quốc, số lượng phim ngoại được phát hành luôn bị giới hạn. Năm 2018 chỉ có 34 phim nước ngoài được nhập và năm 2019 là năm đầu tiên chính phủ Trung Quốc áp dụng hình thức kiểm duyệt phim mới, khắt khe hơn về mặt nội dung, chất lượng của phim nhập.

Tuy vậy với nỗ lực của nhà sản xuất và đối tác phát hành, cùng sự hỗ trợ của các cơ quan quản lý điện ảnh tại Trung Quốc, Hai Phượng trở thành một trong số ít phim ngoại được ra rạp tại Trung Quốc năm 2019.

Ngoài Hai Phượng, Hồn papa da con gái, trước đó cũng có nhiều bộ phim điện ảnh Việt Nam được giới thiệu ở nước ngoài. Chuyện tình xa xứ, Giấc mơ Mỹ, Âm mưu giày gót nhọn từng được chiếu thương mại ở Mỹ. Bộ phim Chung cư ma của đạo diễn Bá Vũ được chiếu rạp năm 2014 tại Campuchia, Malaysia, Indonesia và Singapore; còn phim Cánh đồng bất tận được chiếu rạp tại Đài Loan. Các bộ phim hành động có tiếng trong nước như: Dòng máu anh hùng, Lửa Phật, Bẫy rồng cũng đến được một số thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc, Bắc Mỹ...

Việc bộ phim Lật mặt: Nhà có khách công chiếu tại các rạp lớn ở 6 thành phố của Mỹ và tại Úc hồi tháng 4 năm nay, sau khi Hai Phượng được chiếu ở 28 thành phố của Mỹ và Canada cho ngày càng có nhiều phim Việt bước ra thế giới. Trước nay phim Việt chỉ chiếu tại các liên hoan phim quốc tế, hoặc chiếu giới thiệu ở các cộng đồng người Việt tại nước ngoài, nhưng để chiếu bán vé thì như đạo diễn Lý Hải nói: “Giờ mới thực sự hiện diện tại các cụm rạp lớn khắp nơi, bởi chất lượng các phim Việt sau này đã được đầu tư kỹ hơn nhằm đáp ứng những tiêu chuẩn quốc tế, từ nội dung đến các phần kỹ thuật như âm thanh, hình ảnh".

In bài viết

Truyền hình