Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
09:17 | 11/07/2022 GMT+7

Nghị sỹ EP Jan Zahradil đánh giá cao vị thế của Việt Nam

aa
Nghị sỹ EP Jan Zahradil đánh giá Việt Nam có một vị trí rất đặc biệt tại Đông Nam Á khi là quốc gia duy nhất có hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA) với EU.
Những thành tựu, kết quả của Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao Những thành tựu, kết quả của Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao
Tổng thư ký Liên hợp quốc đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong thực hiện cam kết về biến đổi khí hậu Tổng thư ký Liên hợp quốc đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong thực hiện cam kết về biến đổi khí hậu

Trong hai ngày 8-9/7, tại thị trấn Mikulov thuộc vùng Nam Morava, Cộng hòa Séc, đã diễn ra cuộc gặp và tọa đàm giữa nghị sỹ Nghị viện châu Âu (EP) Jan Zahradil với các Đại sứ Việt Nam tại một số nước châu Âu (Cộng hòa Séc, Áo, Ba Lan, Slovakia và Vương quốc Bỉ) cùng ban lãnh đạo Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu.

Nghị sỹ EP Jan Zahradil bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam, đồng thời đánh giá cao vai trò và vị thế của Việt Nam trong khu vực cũng như mối quan hệ Việt Nam-Liên minh châu Âu (EU) nói chung và mối quan hệ Việt Nam-Cộng hòa Séc nói riêng.

Nghị sĩ Jan Zahradil. (ảnh: iDNES.cz)
Nghị sĩ Jan Zahradil (Ảnh: iDNES.cz).

Tại cuộc tọa đàm, nghị sỹ Zahradil thông báo, EP ngày 5/7 đã thông qua “Báo cáo chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong lĩnh vực thương mại và đầu tư.”

Theo ông, Báo cáo làm nổi bật tình hình tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (khu vực chiếm tới 70% giá trị thương mại hàng hóa và dịch vụ toàn cầu cùng 60% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài), nhấn mạnh tầm quan trọng của các hiệp định thương mại tự do giữa EU và các đối tác trong khu vực.

Đáng chú ý, Báo cáo kêu gọi các nước thành viên EU phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA) để Hiệp định sớm có hiệu lực và tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy đầu tư của EU vào Việt Nam và khu vực, bao gồm các lĩnh vực chuyển đổi xanh và kinh tế tuần hoàn.

Nghị sỹ Zahradil đánh giá Việt Nam chiếm một vị trí đặc biệt trong Báo cáo khi vừa là thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), vừa là thành viên của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Cũng tại cuộc tọa đàm, ông Zahradil bày tỏ ấn tượng trước thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam, đặc biệt là tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam trong quý 2/2022 đạt 7,72% và tỷ lệ lạm phát duy trì dưới 3%.

Phát biểu tại cuộc tọa đàm, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Thái Xuân Dũng cảm ơn nghị sỹ Jan Zahradil đã tổ chức cuộc gặp và tọa đàm, tạo cơ hội để thảo luận về mối quan hệ song phương EU-Việt Nam.

Theo Đại sứ, hai bên luôn quan tâm thúc đẩy quan hệ Đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam-EU phát triển mạnh mẽ và mở rộng trên nhiều lĩnh vực.

EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ năm và nhà nhập khẩu hàng hóa lớn thứ hai của Việt Nam. Kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và EU tăng trưởng 14,8% trong năm 2021, đạt 63,6 tỷ USD bất chấp những ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN, nghị sỹ Zahradil cho biết cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Séc là một trong những cộng đồng người Việt lớn nhất tại EU, điều đó khiến những người như ông càng phải có trách nhiệm vun đắp mối quan hệ Việt Nam-Séc cũng như mối quan hệ Việt Nam-EU.

Bên cạnh đó, ông đánh giá Việt Nam có một vị trí rất đặc biệt tại khu vực Đông Nam Á khi là quốc gia duy nhất có hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA) với EU, lợi thế giúp Việt Nam có thể tận dụng những cơ hội trong phát triển và ổn định đất nước.

Ông nhấn mạnh Việt Nam và Cộng hòa Séc có mối quan hệ truyền thống lâu đời tốt đẹp. Với cương vị Chủ tịch Hội đồng EU từ nay đến hết năm 2022, Cộng hòa Séc có cơ hội thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ song phương và đa phương ở cấp độ châu Âu với Việt Nam.

Ông Jan Zahradil hiện là đại diện đảng Dân chủ Công dân (ODS) của Cộng hòa Séc tại Nghị viện châu Âu.

Lần đầu tiên đắc cử vào EP năm 2004, ông Zahradil đang có nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp tại cơ quan lập pháp EU, giữ chức Phó Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế và ủy viên Ủy ban Chính sách phát triển của EP.

Một trong những nhiệm vụ của ông Zahradil là vai trò báo cáo viên thường trực của EVFTA. Ngoài ra, nghị sỹ Zahradil hiện là Chủ tịch Liên minh những người bảo thủ và cải cách toàn châu Âu (ACRE), ủy viên Nhóm bảo thủ và cải cách (ECR) tại EP.

Malta đánh giá cao vị thế của Việt Nam ở khu vực và toàn cầu Malta đánh giá cao vị thế của Việt Nam ở khu vực và toàn cầu
Giáo sư Nhật Bản đánh giá cao việc Việt Nam xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về kiểm soát tài sản, thu nhập Giáo sư Nhật Bản đánh giá cao việc Việt Nam xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về kiểm soát tài sản, thu nhập
Ngọc Biên/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

EU hỗ trợ Việt Nam gỡ “thẻ vàng IUU” trong quy trình đánh bắt thủy hải sản

EU hỗ trợ Việt Nam gỡ “thẻ vàng IUU” trong quy trình đánh bắt thủy hải sản

Đây là nội dung trao đổi giữa Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và ông Daniel Caspary, Trưởng Đoàn Nghị sỹ Nghị viện châu Âu phụ trách quan hệ với các nước Đông Nam Á và ASEAN trong buổi gặp gỡ vào chiều 20/6 tại Hà Nội.
Liên Hiệp hội Người Việt Nam tại châu Âu sẽ tổ chức đại hội lần 2

Liên Hiệp hội Người Việt Nam tại châu Âu sẽ tổ chức đại hội lần 2

Ngày 15/10, Liên Hiệp hội Người Việt Nam tại châu Âu sẽ tổ chức Đại hội lần thứ 2 và bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ mới.
Việt Nam là đối tác quan trọng của EU tại khu vực và Nghị viện châu Âu

Việt Nam là đối tác quan trọng của EU tại khu vực và Nghị viện châu Âu

Ngày 9/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Bernd Lange, Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế (INTA), Nghị viện châu Âu (EP).

Các tin bài khác

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao trao đổi cơ chế phối hợp trong bối cảnh, tình hình mới

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao trao đổi cơ chế phối hợp trong bối cảnh, tình hình mới

Ngày 08/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị phối hợp công tác năm 2025. Hội nghị do Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn đồng chủ trì.
Trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam

Trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam

Ngày 07/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam Ali Akbar Nazari. Đây là phần thưởng nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước.
Happy Streets Festival 2025 tại London: lan tỏa bản sắc văn hóa Việt

Happy Streets Festival 2025 tại London: lan tỏa bản sắc văn hóa Việt

Ngày 5/7, trong khuôn khổ Lễ hội Đường phố Happy Streets Festival 2025 – sự kiện thường niên sôi động tại London quy tụ hơn 20 cộng đồng quốc tế đang sinh sống tại Vương quốc Anh – Đoàn nghệ thuật của Hiệp hội phụ nữ và trẻ em Việt Nam tại Anh lần đầu tiên tham gia và đã mang đến một chương trình biểu diễn đặc sắc, giàu cảm xúc, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả.
Việt Nam - Đan Mạch thúc đẩy giao lưu nhân dân, quảng bá văn hóa

Việt Nam - Đan Mạch thúc đẩy giao lưu nhân dân, quảng bá văn hóa

Tại buổi tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Đan Mạch - Việt Nam (DAVIFO) Nils Bull ngày 03/7 ở Copenhagen, Đại sứ Việt Nam tại Đan Mạch Nguyễn Lê Thanh khẳng định Đại sứ quán sẽ đồng hành cùng DAVIFO thúc đẩy giao lưu nhân dân, quảng bá văn hóa Việt Nam, hướng tới kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương vào năm 2026.

Đọc nhiều

Xây dựng ý tưởng bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại Cà Mau

Xây dựng ý tưởng bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại Cà Mau

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau vừa phối hợp cùng Tổ chức WWF - Việt Nam tổ chức hội thảo tham vấn ý kiến các bên liên quan trong việc xây dựng ý tưởng cho dự án bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại tỉnh Cà Mau.
Lan tỏa Việt phục tại London (Vương quốc Anh)

Lan tỏa Việt phục tại London (Vương quốc Anh)

Sự kiện “Việt phục bộ hành London” vừa diễn ra giữa lòng thủ đô nước Anh, thu hút sự chú ý của đông đảo người dân và du khách. Những bộ trang phục truyền thống từ áo viên lĩnh, giao lĩnh, áo tấc, nhật bình, ngũ thân, áo dài, áo yếm… đến các thiết kế cách tân hiện đại cùng nhau sải bước trên đường phố London.
Đại sứ Marc Knapper: Mỹ muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình phát triển

Đại sứ Marc Knapper: Mỹ muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình phát triển

Đại sứ khẳng định Mỹ mong muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình trở thành một nền kinh tế dựa trên công nghệ cao, năng lượng sạch như lãnh đạo cấp cao đã đề ra.
Quan hệ Việt Nam - Brazil: Gắn bó, thực chất từ nền tảng nhân dân

Quan hệ Việt Nam - Brazil: Gắn bó, thực chất từ nền tảng nhân dân

Đại hội Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Brazil được tổ chức ngay sau chuyến thăm chính thức Brazil và dự Hội nghị cấp cao các nước mới nổi (BRICS) của Thủ tướng Phạm Minh Chính từ ngày 04-08/7. Đây là sự kiện quan trọng, nối tiếp các dấu mốc trong quan hệ hai nước: Việt Nam - Brazil ký thỏa thuận nâng cấp lên Đối tác chiến lược (11/2024); Brazil công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường và chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai của Tổng thống Lula da Silva (tháng 3/2025).
Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

6 tháng đầu năm nay, lượng khách xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn) tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Điều này phản ánh rõ nét nhu cầu giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã tăng cao.
Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Vào lúc 17 giờ 00 phút ngày 8/7, cán bộ, chiến sĩ Trạm 535 thuộc Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân đã phối hợp với các lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn xã Phú Trạch, tỉnh Quảng Trị đã khống chế hoàn toàn đám cháy rừng, bảo đảm an toàn tuyệt đối.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Hợp tác triển khai các chuyến bay thẳng giữa Hokkaido và Việt Nam

Hợp tác triển khai các chuyến bay thẳng giữa Hokkaido và Việt Nam

Chiều 9/7, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, ông Nakata Takahiro, Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Hokkaido cho biết: tỉnh Hokkaido, công ty Hokkaido Airlines và Tổng công ty Vietnam Airlines đã ký Bản ghi nhớ hợp tác về triển khai các chuyến bay thẳng giữa Hokkaido và Việt Nam.
Trí tuệ nhân tạo Việt vào top 12 thế giới về nhận dạng văn bản

Trí tuệ nhân tạo Việt vào top 12 thế giới về nhận dạng văn bản

Mô hình CATI-VLM của Việt Nam xếp hạng Top 12 thế giới và số 1 Việt Nam tại cuộc thi RRC tháng 6/2025, nâng cao chuyển đổi số bằng AI.
Hỗ trợ khẩn cấp 450 hộ gia đình bị ảnh hưởng do đợt mưa lũ bất thường trong tháng 6/2025

Hỗ trợ khẩn cấp 450 hộ gia đình bị ảnh hưởng do đợt mưa lũ bất thường trong tháng 6/2025

Sáng nay 9/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Trị phối hợp với tổ chức Samaritan’s Purse (Hoa Kỳ), UBND xã Mỹ Thủy tổ chức trao quà hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại nặng do đợt mưa lũ bất thường xảy ra trung tuần tháng 6/2025.
Thời tiết hôm nay (08/7): Hà Nội mưa dông vào chiều tối và đêm

Thời tiết hôm nay (08/7): Hà Nội mưa dông vào chiều tối và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 08/7.
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Phiên bản di động