Sáng kiến: Siêu thị Thái Lan dùng lá chuối bọc sản phẩm
Dùng lá chuối gói sản phẩm tại siêu thị Thái Lan. |
Tại Chiang mai (Thái Lan), siêu thị Rimping đã trưng bày những sản phẩm chuối của Perfect Homes chuyên gói bằng lá chuối. Hình ảnh này đã nhanh chóng lan truyền trên mạng, cho thấy một ý tưởng vô cùng lý thú trong bảo vệ môi trường.
Theo nhiều ước tính, chỉ khoảng 9% trong số 9 triệu túi nilon được sử dụng được tái chế. Đó là chưa kể số lượng sản xuất túi ni long ngày 1 nhiều qua đó ảnh hưởng đến môi trường và khiến nhiều nước tìm kiếm giải pháp thay thế.
Chương trình bảo vệ môi trường của Liên Hiệp Quốc (UNEP) dự đoán đến năm 2050, trái đất sẽ có 12 tỷ tấn rác nilon được lưu hành, trôi nổi bao gồm những chai lọ nhựa, giấy gói, túi nilong hay những thứ khác.
Việc sử dụng lá chuối thay cho những chiếc túi nilon và giấy gói khác được đánh giá là một ý tưởng sáng tạo nhằm bảo vệ môi trường bởi chúng đủ dày, lớn và dư nguồn cung để gói các mặt hàng. Ngoài sản phẩm chuối, nhiều mặt hàng khác như rau củ quả cũng được công ty này gói bằng lá chuối và buộc bằng dây tre.
Thêm vào đó, việc sử dụng lá chuối khá dễ và rẻ tại những địa phương nhiệt đới. Thậm chí tại vùng ôn đới, giá lá chuối chắc chắn sẽ rẻ hơn những chiếc túi nilon.
Không chỉ có siêu thị ở thành phố Chiang Mai mà ở một số nơi tại Ấn Độ cũng đã bắt đầu cấm sử dụng túi nilon dùng một lần rồi bỏ kể từ năm 2019, mà đáng ngạc nhiên là chính các hàng quán vỉa hè là nơi đi tiên phong trong việc này. Họ cho rằng việc phục vụ thức ăn nóng trên chén đĩa nhựa sẽ gây ra phản ứng hoá học, gây hại cho cơ thể.
Việt Nam có vô số các món ăn truyền thống được gói bằng lá chuối và đến giờ vẫn vậy. Ảnh: Kenh14 |
Ở Việt Nam, xu hướng bọc thực phẩm bằng lá chuối cũng không phải là khái niệm mới. Hầu hết các món ăn, món bánh truyền thống của chúng ta đều được gói bằng lá chuối, lá dong.
Tuy nhiên, do ảnh hưởng của nền công nghiệp hoá, hiện đại hoá mà chúng ta bắt đầu quen với sự tiện lợi và dùng túi nilon cho nhiều sản phẩm. Tuy nhiên sự thật là không có gì có thể thay thế được lá chuối cho các món ăn truyền thống, chúng ta vẫn chưa bao giờ ngừng sử dụng lá chuối trong ẩm thực Việt Nam.
Với truyền thống như vậy, thiết nghĩ rằng việc chuyển hướng sang sử dụng lá chuối bọc thực phẩm có vẻ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với bạn bè quốc tế./.