Nghệ An: Phát hiện 17 doanh nghiệp hoạt động xuất khẩu lao động không phép
Theo đó, Đoàn thanh tra liên ngành trên đã tiến hành thanh tra đối với các doanh nghiệp, công ty, tổ chức và cá nhân trong lĩnh vực này vào cuối năm 2019.
Qua kiểm tra, Đoàn liên ngành đã phát hiện nhiều doanh nghiệp, tổ chức, văn phòng không có giấy phép hoạt động XKLĐ, giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm nhưng vẫn tổ chức triển khai các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, tiếp nhận hồ sơ đăng ký XKLĐ, tổ chức cung ứng lao động cho các doanh nghiệp XKLĐ.
![]() |
| Anh minh họa |
Cụ thể, Đoàn liên ngành đã kiểm tra 80 đơn vị hoạt động liên quan đến lĩnh vực XKLĐ thì có đến 17 đơn vị không có giấy phép của cơ quan thẩm quyền.
Có 21 đơn vị đang tạm dừng hoạt động, đóng cửa hoặc chuyển địa điểm nhưng không thông báo cho cơ quan quản lý.
Có 2 đơn vị không cung cấp tài liệu theo yêu cầu của đoàn, không hợp tác làm việc với đoàn kiểm tra (Công ty Cổ phần đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực Dosei, Công ty TNHH Thương mại EIKO).
Có 1 đơn vị đặt biển quảng cáo có nội dung sai giấy phép hoạt động như: Không có chức năng hoạt động xuất khẩu lao động nhưng vẫn quảng cáo xuất khẩu lao động hoặc chỉ có chức năng dịch vụ việc làm nhưng treo biển quảng cáo trực tiếp xuất khẩu lao động (Công ty cổ phần thương mại và phát triển nhân lực miền Trung).
Có 2 đơn vị không có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động nhưng vẫn hoạt động trên lĩnh vực này hoặc giấy đăng ký kinh doanh không đúng với địa chỉ thực tế của công ty (Văn phòng đại diện -Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và cung ứng nhân lực Hoàng Long; Công ty CP GD QT VINEDU).
Có 4 đơn vị hoạt động không hiệu quả, điều kiện cơ sở vật chất và điều kiện hoạt động không đảm bảo theo quy định.
Ngoài ra, Đoàn liên ngành cũng đã phát hiện nhiều sai phạm khác như: Nhiều đơn vị không niêm yết công khai các loại giấy tờ như giấy phép hoạt động của cơ quan có thẩm quyền cấp, quyết định thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, điểm tiếp nhận hồ sơ, quyết định bổ nhiệm người đứng đầu.
Bên cạnh đó, có đơn vị thu tiền của người lao động sai quy định, đội ngũ nhân viên làm công tác tư vấn chưa đủ điều kiện (phải có trình độ cao đẳng trở lên); tổ chức bộ máy làm việc còn thiếu (ít nhất có 3 nhân viên trở lên); chưa chấp hành chế độ báo cáo cho cơ quan quản lý trên lĩnh vực này.
| Danh sách 17 đơn vị hoạt động không có giấy phép gồm: 1. Công ty TNHH Cung ứng Nhân lực quốc tế HAVICO; 2. Công ty cổ phần hợp tác quốc tế EFFOST; 3. Công ty XKLĐ Tường Đăng Vitourco; 4. Công ty cổ phần quốc tế HIMA; 5. Công ty Tư vấn du học Thanh Giang; 6. Công ty Cổ phần Trúc Minh Brother; 7. Công ty tư vấn Du học DOUBLE H; 8. Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Map Group; 9. Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ ROSALIMA; 10. Văn phòng tư vấn, tiếp nhận hồ sơ xuất khẩu lao động; 11. Công ty TNHH đầu tư thương mại và dịch vụ Qiunn Hà Nội; 12. Công ty TNHH hợp tác quốc tế Đức Tâm; 13. Công ty TNHH một thành viên Hà Thu; 14. Văn phòng tư vấn du học và xuất khẩu lao động Việt Trì MD; 15. Văn phòng đại diện Công ty cổ phần phát triển giáo dục và nhân lực quốc tế Bình Minh; 16. Công ty Hà An Phát; 17. Công ty cổ phần xuất nhậu khẩu Map Group. |
Hiện tại đã có 54 tỉnh, thành phố ra quyết định cho học sinh nghỉ học nhằm tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh viêm ... |
Các tỉnh Nghệ An, Đắk Nông, Long An và Tiền Giang vừa triển khai công tác cán bộ tại địa phương, theo đó công bố, ... |
Bộ Chính trị vừa chuẩn y ông Thái Thanh Quý, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An nhiệm ... |
Tin bài liên quan
Nghệ An cấp tốc triển khai hành động tháng cao điểm chống khai thác IUU
Ngoại giao Văn hóa - công cụ đắc lực củng cố quan hệ đối ngoại của tỉnh Nghệ An
Các tin bài khác
Vingroup hợp tác và hỗ trợ Pomina phát triển
6 định hướng tăng cường hợp tác địa phương Việt Nam - Nhật Bản
EVNGENCO1 ủng hộ Lâm Đồng khắc phục thiệt hại do mưa lũ
Vingroup tiếp tục hỗ trợ thêm 500 tỷ cứu trợ miền Trung, nâng tổng đóng góp lên 1.000 tỷ đồng
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp
Phát huy kết quả Diễn đàn nhân dân Việt - Trung, củng cố tình hữu nghị bền chặt
Tăng sức mạnh kết nối, mở rộng hợp tác trong nhiệm kỳ mới
Thúc đẩy hợp tác nhân dân và tăng cường trao đổi giữa Việt Nam và tỉnh Kaluga, Liên bang Nga
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ
Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay






