“Tại  Cơ quan CSĐT Công an TP Việt Trì, anh Tuấn chỉ cung cấp được giấy biên nhận tiền giữa anh Tuấn và chị Thuỷ tổng số tiền là 284.572.000 đồng (Hai trăm tám mươi tư triệu năm trăm bảy mươi hai nghìn đồng), và chị Thuỷ công nhận đã nhận đã nhận số tiền 284.572.000 đồng (Hai trăm tám mươi tư triệu năm trăm bảy mươi hai nghìn đồng)…” Quyết định số 01/QĐ-CQCSĐT ngày 22/5/2019 của Cơ quan CSĐT Công an TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, có ghi.

Trước đó, báo Thời Đại điện tử (thoidai.com.vn) có tin bài “Phú Thọ: Dấu hiệu vụ lừa 300 triệu xuất khẩu lao động Hàn Quốc?” và tin bài “Luật sư: Có căn cứ để khởi tố vụ "lừa xuất khẩu lao động Hàn Quốc" ở Phú Thọ”, phản ánh dấu hiệu hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua việc nhận tiền đặt cọc 330 triệu đồng đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc...

Sau khi tiếp nhận đơn tố giác của chị Nguyễn Thị Liễu, Cơ quan CSĐT Công an TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đã tiến hành giải quyết đơn tố giác theo đúng quy định của pháp luật; đồng thời, ban hành Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm số 09 ngày 26/4/2019.

cong nhan da nhan 284 trieu dong vu lua xuat khau lao dong han quoc o phu tho

Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm số 09 ngày 26/4/2019 của Cơ quan CSĐT Công an TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Công nhận đã nhận 284 triệu đồng…

Theo Quyết định của Cơ quan CSĐT Công an TP Việt Trì giải quyết khiếu nại số 01/QĐ-CQCSĐT ngày 22/5/2019: Tại Cơ quan CSĐT Công an TP Việt Trì, anh Tuấn chỉ cung cấp được giấy biên nhận tiền giữa anh Tuấn và chị Thuỷ tổng số tiền là 284.572.000 đồng (Hai trăm tám mươi tư triệu năm trăm bảy mươi hai nghìn đồng), và chị Thuỷ công nhận đã nhận đã nhận số tiền 284.572.000 đồng (Hai trăm tám mươi tư triệu năm trăm bảy mươi hai nghìn đồng)…

Tại Cơ quan CSĐT Công an TP Việt Trì, Nguyễn Thị Thuỷ khai nhận rõ: Bản thân không được cơ quan, tổ chức nào phân công nhiệm vụ, chức năng tuyển dụng người lao động đi xuất khẩu tại nước ngoài; nhưng qua gặp, nói chuyện biết chị Hoàng Thị Thanh Nga, sinh năm 1982, hộ khẩu thường trú tại khu 13, phường Gia Cẩm, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc có thể làm thủ tục đưa người đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc nên Thuỷ nhận hồ sơ, tiền của Nguyễn Anh Tuấn để làm thủ tục đi xuất khẩu lao động cho Tuấn tại Hàn Quốc…

cong nhan da nhan 284 trieu dong vu lua xuat khau lao dong han quoc o phu tho

Quyết định giải quyết khiếu nại số 01/QĐ-CQCSĐT ngày 22/5/2019 của Cơ quan CSĐT Công an TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ (trang 1).

“Sau khi nhận tiền của Tuấn, Thuỷ liên lạc với Nga qua ứng dụng ZALO, ứng dụng TALK trên điện thoại di động (chị Thuỷ không cung cấp được chứng cứ cụ thể), được Nga hướng dẫn chuyển hồ sơ cùng toàn bộ số tiền trên cho bà Hoàng Thị Dậu, SN 1957, HKTT: Khu 13, phường Gia Cẩm, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ (là mẹ đẻ của Nga) để bà Dậu chuyển cho chị Nga làm thủ tục xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc cho Tuấn (khi chuyển tiền giữa Thuỷ và bà Dậu không có giấy tờ biên nhận gì), có sự chứng kiến của ông Hoàng Minh Trường là chồng bà Dậu, nhưng ông Trường không thừa nhận việc trên…”, Quyết định giải quyết khiếu nại số 01/QĐ-CQCSĐT ngày 22/5/2019, có ghi.

Quyết định giải quyết khiếu nại số 01/QĐ-CQCSĐT ngày 22/5/2019 nêu: “Do chưa làm việc được với bà Dậu và Chị Nga để chứng minh chị Thuỷ có đưa tiền làm thủ tục xuất khẩu lao động cho Tuấn không và từ đó xác định Thuỷ có chiếm đoạt số tiền trên của anh Tuấn không nên chưa đủ căn cứ để ra Quyết định khởi tố vụ án hoặc Quyết định không khởi tố vụ án hình sự

Do thời hạn điều tra giải quyết vụ việc đã hết, Cơ quan CSĐT Công an TP Việt Trì ra Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm số 09 ngày 26/4/2019 đối với vụ việc, thông báo cho VKSND thành phố Việt Trì và chị Liễu biết. Khi có đủ căn cứ Cơ quan CSĐT Công an TP Việt Trì sẽ ra Quyết định phục hồi giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật”.

cong nhan da nhan 284 trieu dong vu lua xuat khau lao dong han quoc o phu tho
Quyết định giải quyết khiếu nại số 01/QĐ-CQCSĐT ngày 22/5/2019 của Cơ quan CSĐT Công an TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ (trang 2).

Trao đổi với PV, chị Nguyễn Thị Liễu cho rằng, Cơ quan điều tra dựa vào lời khai của bà Thuỷ đưa tiền cho bà Nga và bà Dậu; chưa làm việc được với bà Dậu và bà Nga để chứng minh bà Thuỷ có đưa tiền làm thủ tục xuất khẩu lao động cho chồng tôi, từ đó xác định bà Thuỷ có chiếm đoạt 284.572.000 đồng của vợ chồng tôi hay không, để tạm đình chỉ giải quyết đơn tố giác tội phạm của tôi là không thấu tình đạt lý, không có căn cứ.

“Thực tế, bà Thuỷ đã nhận tiền của vợ chồng tôi, việc bà Thuỷ sử dụng số tiền đã nhận của vợ chồng tôi như thế nào, đưa cho ai, làm gì thì bà Thuỷ đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật với hành vi của mình. Hơn nữa, quá trình giao nhận tiền và lý do giao nhận tiền đặt cọc đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc giữa chồng tôi với bà Thuỷ, vợ chồng tôi không biết bà Nga và bà Dậu là ai’, chị Liễu nói.

cong nhan da nhan 284 trieu dong vu lua xuat khau lao dong han quoc o phu tho
Quyết định giải quyết khiếu nại số 01/QĐ-CQCSĐT ngày 22/5/2019 của Cơ quan CSĐT Công an TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ (trang 3).

Không đồng ý Quyết định giải quyết khiếu nại…

Theo đơn ghi ngày 23/5/2019 của chị Nguyễn Thị Liễu (khu 3A, xã Xuân Huy, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ), có nêu: “Tôi không đồng ý với Quyết định giải quyết khiếu nại với nội dung: “Giữ nguyên Quyết định tạm đình chỉ giải quyết nguồn tin về tội phạm số 09 ngày 26/4/2019 của Cơ quan CSĐT Công an TP Việt Trì.

Tôi tiếp tục đề nghị Quý cơ quan huỷ bỏ Quyết định số 09 ghi ngày 26/4/2019 của Cơ quan CSĐT Công an TP Việt Trì tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm; tiếp tục xem xét giải quyết “Đơn tố giác về biểu hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với hành vi của bà Nguyễn Thị Thủy để xem xét, xác minh và khởi tố vụ án hình sự điều tra, truy tố theo quy định của pháp luật”.

cong nhan da nhan 284 trieu dong vu lua xuat khau lao dong han quoc o phu tho
Quyết định giải quyết khiếu nại số 01/QĐ-CQCSĐT ngày 22/5/2019 của Cơ quan CSĐT Công an TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ (trang 4).

Chị Nguyễn Thị Liễu cho biết: Theo tôi, lý do và căn cứ Cơ quan cảnh sát điều tra đưa ra để Quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ việc này là không khách quan và không đúng với quy định của Pháp luật, bởi các lý do sau:

Tôi đã chấp hành quy định tại điểm b, khoản 1 Điều 148 Bộ luật tố tụng hình sự và yêu cầu của Quý cơ quan, tôi đã giao nộp chứng cứ là 3 Giấy biên nhận tiền do chính bà Thủy viết và ký. Bà Thủy đã công nhận đã nhận tổng số tiền đặt cọc đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc của chồng tôi là 284.572.000 đồng (Hai trăm tám mươi tư triệu, năm trăm bảy mươi hai nghìn đồng chẵn) là đúng. Như vậy, tôi đã thực hiện nghĩa vụ cung cấp chứng cứ theo đúng quy định của pháp luật.

cong nhan da nhan 284 trieu dong vu lua xuat khau lao dong han quoc o phu tho

Đơn ghi ngày 23/5/2019 của chị Nguyễn Thị Liễu về việc giải quyết đơn tố giác tội phạm lừa đảo xuất khẩu lao động Hàn Quốc (trang 1).

Theo chị Liễu, đây là căn cứ rõ nhất để chứng minh hành vi lừa đảo của bà Thủy. Bởi, theo quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau: “1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác….”.

Như vậy, hành vi của bà Thủy nói với vợ chồng tôi là có khả năng làm các thủ tục cho tôi đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc để vợ chồng tôi tin tưởng và giao tiền cho bà Thủy nhưng lại không thực hiện bất kỳ một công việc gì như đã hứa hẹn chẳng phải là “bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác” hay sao thưa Quý cơ quan?.

cong nhan da nhan 284 trieu dong vu lua xuat khau lao dong han quoc o phu tho

Đơn ghi ngày 23/5/2019 của chị Nguyễn Thị Liễu về việc giải quyết đơn tố giác tội phạm lừa đảo xuất khẩu lao động Hàn Quốc (trang 2).

Có nhân chứng…

Trao đổi với PV về việc giao nhận tiền và lý do giao nhận tiền giữa anh Nguyễn Anh Tuấn và bà Nguyễn Thị Thuỷ; ông Trần Danh Minh, trú tại khu 5 xã Xuân Huy, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ cho biết: ông Minh có giới thiệu Nguyễn Anh Tuấn gặp bà Nguyễn Thị Thuỷ hỏi về thủ tục đi xuất khẩu lao động; thừa nhận nhiều lần chứng kiến bà Nguyễn Thị Thuỷ nhận tiền đặt cọc đi xuất khẩu lao động của ông Nguyễn Anh Tuấn.

“Những lần cháu Tuấn nộp tiền học tiếng tôi không chứng kiến, còn những lần cháu Tuấn nộp tiền đặt cọc cho cô Thuỷ thì tôi có mặt. Tôi còn yêu cầu cô Thuỷ viết cho cháu Tuấn cái giấy, ký ghi rõ lý do nhận tiền làm gì, số tiền bao nhiêu…”, ông Trần Danh Minh nói.

cong nhan da nhan 284 trieu dong vu lua xuat khau lao dong han quoc o phu tho

Giấy xác nhận ngày 19/5/2019 của ông Trần Danh Minh có ghi: “Một số lần cháu Tuấn nộp tiền đặt cọc đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc cho chị Thuỷ, tôi có đi cùng cháu Tuấn, khi cháu Tuấn và chị Thuỷ giao nhận tiền tôi cũng có mặt ở đấy và chính tôi là người yêu cầu chị Thuỷ viết giấy biên nhận tiền cho cháu Tuấn ghi rõ: Lý do nhận tiền làm gì, số tiền là bao nhiêu…”.

“Để đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của gia đình tôi, tôi kính mong các cấp ngành có thẩm quyền tỉnh Phú Thọ xem xét huỷ bỏ Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm số 09 ghi ngày 26/4/2019 của Cơ quan CSĐT Công an TP Việt Trì; tiếp tục xem xét giải quyết “Đơn tố giác về biểu hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với hành vi của bà Nguyễn Thị Thủy để xem xét, xác minh và khởi tố vụ án hình sự điều tra, truy tố theo quy định của pháp luật”, chị Nguyễn Thị Liễu đề nghị.

cong nhan da nhan 284 trieu dong vu lua xuat khau lao dong han quoc o phu tho
Đơn ghi ngày 23/5/2019 của chị Nguyễn Thị Liễu về việc giải quyết đơn tố giác tội phạm lừa đảo xuất khẩu lao động Hàn Quốc (trang 3).

Chiều ngày 24/5/2019, làm việc với PV liên quan đến việc tiếp nhận, giải quyết đơn ghi ngày 23/5/2019 của chị Nguyễn Thị Liễu đề nghị tiếp tục giải quyết đơn tố giác tội phạm; ông Phạm Khắc Việt – Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân TP Việt Trì cho biết: Viện kiểm sát nhân dân thành phố Việt Trì đã nhận được đơn của chị Liễu, và giải quyết theo quy định.

“Trong thời hạn 7 ngày kể từ khi nhận được đơn, Viện kiểm sát thành phố Việt Trì sẽ ban hành quyết định giải quyết khiếu nại”, ông Phạm Khắc Việt thông tin thêm.

Tới đây, kết quả giải quyết của Viện kiểm sát nhân dân TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ như thế nào?.

Báo Thời Đại sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

cong nhan da nhan 284 trieu dong vu lua xuat khau lao dong han quoc o phu tho
Đơn ghi ngày 23/5/2019 của chị Nguyễn Thị Liễu về việc giải quyết đơn tố giác tội phạm lừa đảo xuất khẩu lao động Hàn Quốc (trang 4).
In bài viết

Truyền hình