Trang chủ Kinh tế
09:15 | 12/09/2019 GMT+7

Dân huyện nghèo được vay 100% vốn đi xuất khẩu lao động

aa
Theo quyết định vừa được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành, người lao động tại huyện nghèo đi làm việc ở nước ngoài (xuất khẩu lao động) theo hợp đồng đến năm 2020 được vay vốn tối đa 100% chi phí đóng theo hợp đồng với doanh nghiệp.
Công nhận đã nhận 284 triệu đồng vụ “lừa xuất khẩu lao động Hàn Quốc” ở Phú Thọ? Danh sách 40 quận, huyện bị tạm dừng tuyển lao động xuất khẩu sang Hàn Quốc Nữ lao động Việt tiêu biểu ở Đài Loan

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định 27/2019/QĐ-TTg về tín dụng đối với người lao động tại huyện nghèo đi làm việc ở nước ngoài (xuất khẩu lao động) theo hợp đồng đến năm 2020.

Theo đó, điều kiện cho vay gồm: người lao động có hộ khẩu thường trú từ 12 tháng trở lên tại các huyện nghèo, có nhu cầu đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) theo hợp đồng.

Người lao động được phía nước ngoài chấp nhận vào làm việc và đã ký hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp theo quy định của pháp luật.

Để được vay vốn, người lao động lập hồ sơ vay vốn gửi trực tiếp hoặc thông qua doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp đến Ngân hàng Chính sách xã hội cấp huyện, nơi người lao động có hộ khẩu thường trú.

Trong thời 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Ngân hàng Chính sách xã hội cấp huyện thẩm định và phê duyệt. Trường hợp không phê duyệt, phải có văn bản gửi người lao động nêu rõ lý do.

dan huyen ngheo duoc vay 100 von di xuat khau lao dong
Người dân huyện nghèo được vay vốn tối đa 100% chi phí hợp đồng ký với doanh nghiệp. Ảnh minh hoạ.

Về mức vốn vay, người lao động được vay tối đa 100% chi phí đóng theo hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đã ký với doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp theo quy định pháp luật. Đồng thời, người lao động được vay vốn theo quy định nêu trên mà không phải thực hiện bảo đảm tiền vay.

Về lãi suất cho vay, người lao động thuộc hộ nghèo, người dân tộc thiểu số được vay với lãi suất bằng 50% vay vốn đối với hộ nghèo do Chính phủ quy định. Người lao động khác tại huyện nghèo được vay bằng lãi suất vay vốn đối với hộ nghèo do Chính phủ quy định. Lãi suất nợ quá hạn bằng 130% so với lãi suất vay vốn quy định nêu trên.

Thời hạn cho vay không quá thời gian làm việc ghi trong hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài ký giữa người lao động với doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp theo quy định pháp luật.

Về việc trả gốc, lãi vay và xử lý nợ, Ngân hàng Chính sách xã hội thỏa thuận với người lao động về việc trả gốc nhưng tối đa không quá 12 tháng/lần. Trường hợp đến hạn, người lao động không trả được nợ thì Ngân hàng Chính sách xã hội theo dõi vào kỳ tiếp theo.

Lãi tiền vay được thu theo kỳ hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng tín dụng hoặc sổ vay vốn. Nếu người lao động có nhu cầu trả lãi theo tháng thì Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện thu theo đề nghị của người lao động.

dan huyen ngheo duoc vay 100 von di xuat khau lao dong
Đi XKLĐ là cơ hội để người lao động kiếm thêm thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình. Ảnh minh hoạ.

Về nợ rủi ro vốn vay đối với người lao động đi XKLĐ theo hợp đồng, Ngân hàng Chính sách xã hội chịu trách nhiệm xử lý theo quy định pháp luật.

Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 25/10/2019 và được thực hiện giải ngân đến hết ngày 31/12/2020. Quyết định số 71/2009/QĐ-TTg ngày 29/4/2009 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án hỗ trợ các huyện nghèo đẩy mạnh xuất khẩu lao động góp phần giảm nghèo bền vững giai đoạn 2009 - 2020 hết hiệu lực thi hành kể từ ngày 25/10/2019.

Người lao động đã vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo quy định tại Quyết định số 71/2009/QĐ-TTg trước ngày 25/10/2019, đang trong thời hạn vay thì tiếp tục thực hiện theo hợp đồng vay vốn đã ký kết.

Trường hợp người lao động đã ký kết hợp đồng lao động đi làm việc ở nước ngoài trước ngày 25/10/2019 nhưng chưa vay vốn, được thực hiện cho vay theo quy định tại quyết định này.

dan huyen ngheo duoc vay 100 von di xuat khau lao dong Vay vốn khởi nghiệp cần đáp ứng 5 điều kiện

Theo nghị định mới được Chính phủ ban hành, nếu đáp ứng đủ 5 điều kiện, doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo ...

dan huyen ngheo duoc vay 100 von di xuat khau lao dong Xuất khẩu lao động năm 2018 vượt 30% so với kế hoạch

Số lượng lao động đi làm việc tại nước ngoài năm 2018 vượt xa so với kế hoạch cho thấy cơ hội dành cho lao ...

dan huyen ngheo duoc vay 100 von di xuat khau lao dong Khách hàng khốn đốn vì vay vốn tiêu dùng cá nhân

Thời gian vừa qua, nhiều ngân hàng “chạy đua” để thành lập nên các công ty tài chính để cho vay tiêu dùng. Những “ma ...

dan huyen ngheo duoc vay 100 von di xuat khau lao dong Cho người nghèo vay vốn: Đừng lo thất thu

“Ngân sách khó khăn nên phải bớt chi tiêu hằng năm cho các công trình để chuyển sang ủy thác cho Ngân hàng Chính sách ...

dan huyen ngheo duoc vay 100 von di xuat khau lao dong Hộ gia đình, hộ kinh doanh không được vay vốn tại ngân hàng

TĐO - Từ 15/3, các đối tượng không phải là pháp nhân gồm: hộ gia đình, hộ kinh doanh, tổ hợp tác và tổ chức ...

dan huyen ngheo duoc vay 100 von di xuat khau lao dong Thủ tướng chỉ đạo ngành ngân hàng phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất và chi phí vay vốn

TĐO - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2017 do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức, ...

Hoàng Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam: Đổi mới để đồng hành cùng người lao động trong kỷ nguyên mới

Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam: Đổi mới để đồng hành cùng người lao động trong kỷ nguyên mới

Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026-2031 sẽ diễn ra từ ngày 3-5/6 tại Hà Nội trong bối cảnh đất nước đẩy mạnh chuyển đổi số, hội nhập quốc tế và xây dựng lực lượng sản xuất mới. Với yêu cầu đổi mới mạnh mẽ về tổ chức, phương thức hoạt động và chất lượng đội ngũ cán bộ, Đại hội được kỳ vọng mở ra giai đoạn phát triển mới của tổ chức Công đoàn nhằm đồng hành, đại diện và bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người lao động.
Bảo hiểm TNLĐ-BNN: Bảo vệ con người - giá trị lớn nhất của nền kinh tế

Bảo hiểm TNLĐ-BNN: Bảo vệ con người - giá trị lớn nhất của nền kinh tế

Một đại diện của công ty Victory Industrial trong TP.Hồ Chí Minh chia sẻ: Suy cho cùng, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ - BNN) không chỉ là chính sách an sinh, mà còn là cam kết bảo vệ giá trị lớn nhất của nền kinh tế, đó là con người.
Công đoàn TP.HCM và Singapore trao đổi kinh nghiệm trong bối cảnh AI phát triển

Công đoàn TP.HCM và Singapore trao đổi kinh nghiệm trong bối cảnh AI phát triển

Ngày 13/5, Liên đoàn Lao động thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã tiếp và làm việc với đoàn đại biểu Công đoàn Quốc gia Singapore (NTUC) nhằm trao đổi kinh nghiệm về phát triển nguồn nhân lực, nâng cao năng suất lao động và thúc đẩy ứng dụng công nghệ trong hoạt động công đoàn trong bối cảnh thị trường lao động khu vực đang chuyển biến mạnh mẽ dưới tác động của chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo (AI).

Các tin bài khác

Tham gia gala "Tổ quốc bình yên", đừng quên ghé trạm Vinamilk "nạp năng lượng"

Tham gia gala "Tổ quốc bình yên", đừng quên ghé trạm Vinamilk "nạp năng lượng"

Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân, chuỗi sự kiện Gala “Tổ quốc bình yên” tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM) thu hút hàng chục nghìn lượt khách với loạt trải nghiệm sinh động từ triển lãm, công nghệ trình chiếu hiện đại đến các hoạt động tương tác. Xuất hiện tại sự kiện ý nghĩa này, Vinamilk mang đến những trạm nạp năng lượng mát lành trước khi tiếp tục hành trình.
BIDV khai trương Chi nhánh Flagship Private Banking với mô hình toàn diện nhất thị trường Việt Nam

BIDV khai trương Chi nhánh Flagship Private Banking với mô hình toàn diện nhất thị trường Việt Nam

Sự kiện đánh dấu bước phát triển mới trong chiến lược Private Banking theo chuẩn mực quốc tế của BIDV tại khu vực phía Nam.
Bỏ “Su cóc” sang xe điện chở hàng VinFast EC Van: Bí quyết kiếm tiền của dân giao hàng

Bỏ “Su cóc” sang xe điện chở hàng VinFast EC Van: Bí quyết kiếm tiền của dân giao hàng

Với hộ kinh doanh và tài xế giao hàng đô thị, mỗi chuyến xe chỉ thật sự có lãi khi chi phí nhiên liệu, bảo dưỡng và thời gian vận hành được kiểm soát tốt. Đáp ứng yêu cầu đó, VinFast EC Van thu hút người dùng nhờ mức giá “dễ chịu” và trải nghiệm vận hành vượt trội.
Vinhomes Green Paradise 1 năm bứt tốc, 3 tầng cảm xúc: Người Cần Giờ tự hào, người Sài Gòn ngỡ ngàng, thế giới trầm trồ

Vinhomes Green Paradise 1 năm bứt tốc, 3 tầng cảm xúc: Người Cần Giờ tự hào, người Sài Gòn ngỡ ngàng, thế giới trầm trồ

Chỉ sau một năm Vinhomes Green Paradise triển khai xây dựng với nhịp độ thần tốc, vùng biển hoang sơ Cần Giờ đã lột xác thành một siêu đô thị sinh thái sầm uất. Sự góp mặt của những lễ hội rực rỡ và các giải thể thao quy mô không chỉ thắp sáng vùng đất này, mà còn đưa Cần Giờ trở thành cực phát triển mới đầy bứt phá của TP.HCM.

Đọc nhiều

[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Tối 11/6, tại Hà Nội, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam tổ chức chiêu đãi trọng thể nhân kỷ niệm 36 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga. Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn khẳng định Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và trân trọng sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của nhân dân Liên bang Xô viết trước đây, Liên bang Nga ngày nay.
GS.TSKH Vũ Hoàng Linh nhận Huân chương Hungary hạng Chữ thập Sĩ quan

GS.TSKH Vũ Hoàng Linh nhận Huân chương Hungary hạng Chữ thập Sĩ quan

Nhà nước Hungary đã trao tặng Huân chương Hungary hạng Chữ thập Sĩ quan cho GS.TSKH Vũ Hoàng Linh nhằm ghi nhận những đóng góp bền bỉ của ông trong thúc đẩy hợp tác khoa học, giáo dục và tăng cường quan hệ hữu nghị nhân dân giữa Việt Nam và Hungary.
Tặng 500 phần quà cho bà con gốc Việt và người Khmer tỉnh Battambang và Pursat (Campuchia)

Tặng 500 phần quà cho bà con gốc Việt và người Khmer tỉnh Battambang và Pursat (Campuchia)

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Battambang (Campuchia) vừa phối hợp với Đoàn thiện nguyện Phật giáo Hòa Hảo (phường Thốt Nốt, TP. Cần Thơ) do ông Nguyễn Hữu Phúc làm Trưởng đoàn vừa tổ chức chương trình tặng 500 phần quà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn tại hai tỉnh Battambang và Pursat, Vương quốc Campuchia.
Đổi mới công tác dân tộc: Phát huy vai trò chủ thể của đồng bào dân tộc thiểu số

Đổi mới công tác dân tộc: Phát huy vai trò chủ thể của đồng bào dân tộc thiểu số

Chuyển từ tư duy "chăm lo, hỗ trợ" sang đồng hành, khơi dậy nội lực; tạo điều kiện để đồng bào dân tộc thiểu số tham gia xây dựng và thực thi chính sách là những nội dung đáng chú ý trong Kết luận số 01/KL-MTTW-ĐCT về đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội trong công tác dân tộc giai đoạn mới do Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vừa ban hành. Đây cũng là những định hướng nhằm phát huy quyền làm chủ, bảo đảm sự tham gia của đồng bào dân tộc thiểu số đối với các vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống của mình.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động