Theo quyết định vừa được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành, người lao động tại huyện nghèo đi làm việc ở nước ngoài (xuất khẩu lao động) theo hợp đồng đến năm 2020 được vay vốn tối đa 100% chi phí đóng theo hợp đồng với doanh nghiệp.
Công nhận đã nhận 284 triệu đồng vụ “lừa xuất khẩu lao động Hàn Quốc” ở Phú Thọ? Danh sách 40 quận, huyện bị tạm dừng tuyển lao động xuất khẩu sang Hàn Quốc Nữ lao động Việt tiêu biểu ở Đài Loan

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định 27/2019/QĐ-TTg về tín dụng đối với người lao động tại huyện nghèo đi làm việc ở nước ngoài (xuất khẩu lao động) theo hợp đồng đến năm 2020.

Theo đó, điều kiện cho vay gồm: người lao động có hộ khẩu thường trú từ 12 tháng trở lên tại các huyện nghèo, có nhu cầu đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) theo hợp đồng.

Người lao động được phía nước ngoài chấp nhận vào làm việc và đã ký hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp theo quy định của pháp luật.

Để được vay vốn, người lao động lập hồ sơ vay vốn gửi trực tiếp hoặc thông qua doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp đến Ngân hàng Chính sách xã hội cấp huyện, nơi người lao động có hộ khẩu thường trú.

Trong thời 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Ngân hàng Chính sách xã hội cấp huyện thẩm định và phê duyệt. Trường hợp không phê duyệt, phải có văn bản gửi người lao động nêu rõ lý do.

dan huyen ngheo duoc vay 100 von di xuat khau lao dong
Người dân huyện nghèo được vay vốn tối đa 100% chi phí hợp đồng ký với doanh nghiệp. Ảnh minh hoạ.

Về mức vốn vay, người lao động được vay tối đa 100% chi phí đóng theo hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đã ký với doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp theo quy định pháp luật. Đồng thời, người lao động được vay vốn theo quy định nêu trên mà không phải thực hiện bảo đảm tiền vay.

Về lãi suất cho vay, người lao động thuộc hộ nghèo, người dân tộc thiểu số được vay với lãi suất bằng 50% vay vốn đối với hộ nghèo do Chính phủ quy định. Người lao động khác tại huyện nghèo được vay bằng lãi suất vay vốn đối với hộ nghèo do Chính phủ quy định. Lãi suất nợ quá hạn bằng 130% so với lãi suất vay vốn quy định nêu trên.

Thời hạn cho vay không quá thời gian làm việc ghi trong hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài ký giữa người lao động với doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp theo quy định pháp luật.

Về việc trả gốc, lãi vay và xử lý nợ, Ngân hàng Chính sách xã hội thỏa thuận với người lao động về việc trả gốc nhưng tối đa không quá 12 tháng/lần. Trường hợp đến hạn, người lao động không trả được nợ thì Ngân hàng Chính sách xã hội theo dõi vào kỳ tiếp theo.

Lãi tiền vay được thu theo kỳ hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng tín dụng hoặc sổ vay vốn. Nếu người lao động có nhu cầu trả lãi theo tháng thì Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện thu theo đề nghị của người lao động.

dan huyen ngheo duoc vay 100 von di xuat khau lao dong
Đi XKLĐ là cơ hội để người lao động kiếm thêm thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình. Ảnh minh hoạ.

Về nợ rủi ro vốn vay đối với người lao động đi XKLĐ theo hợp đồng, Ngân hàng Chính sách xã hội chịu trách nhiệm xử lý theo quy định pháp luật.

Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 25/10/2019 và được thực hiện giải ngân đến hết ngày 31/12/2020. Quyết định số 71/2009/QĐ-TTg ngày 29/4/2009 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án hỗ trợ các huyện nghèo đẩy mạnh xuất khẩu lao động góp phần giảm nghèo bền vững giai đoạn 2009 - 2020 hết hiệu lực thi hành kể từ ngày 25/10/2019.

Người lao động đã vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo quy định tại Quyết định số 71/2009/QĐ-TTg trước ngày 25/10/2019, đang trong thời hạn vay thì tiếp tục thực hiện theo hợp đồng vay vốn đã ký kết.

Trường hợp người lao động đã ký kết hợp đồng lao động đi làm việc ở nước ngoài trước ngày 25/10/2019 nhưng chưa vay vốn, được thực hiện cho vay theo quy định tại quyết định này.

dan huyen ngheo duoc vay 100 von di xuat khau lao dong Vay vốn khởi nghiệp cần đáp ứng 5 điều kiện

Theo nghị định mới được Chính phủ ban hành, nếu đáp ứng đủ 5 điều kiện, doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo ...

dan huyen ngheo duoc vay 100 von di xuat khau lao dong Xuất khẩu lao động năm 2018 vượt 30% so với kế hoạch

Số lượng lao động đi làm việc tại nước ngoài năm 2018 vượt xa so với kế hoạch cho thấy cơ hội dành cho lao ...

dan huyen ngheo duoc vay 100 von di xuat khau lao dong Khách hàng khốn đốn vì vay vốn tiêu dùng cá nhân

Thời gian vừa qua, nhiều ngân hàng “chạy đua” để thành lập nên các công ty tài chính để cho vay tiêu dùng. Những “ma ...

dan huyen ngheo duoc vay 100 von di xuat khau lao dong Cho người nghèo vay vốn: Đừng lo thất thu

“Ngân sách khó khăn nên phải bớt chi tiêu hằng năm cho các công trình để chuyển sang ủy thác cho Ngân hàng Chính sách ...

dan huyen ngheo duoc vay 100 von di xuat khau lao dong Hộ gia đình, hộ kinh doanh không được vay vốn tại ngân hàng

TĐO - Từ 15/3, các đối tượng không phải là pháp nhân gồm: hộ gia đình, hộ kinh doanh, tổ hợp tác và tổ chức ...

dan huyen ngheo duoc vay 100 von di xuat khau lao dong Thủ tướng chỉ đạo ngành ngân hàng phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất và chi phí vay vốn

TĐO - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2017 do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức, ...

Truyền hình