Izvestia dẫn lời Đại sứ Nga tại Đức Sergei Nechaev cho hay, chỉ còn vài tuần nữa việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 sẽ được hoàn thành.
Báo Mỹ cảnh báo Ukraine sẽ bị Nga trừng phạt sau khi Nord Stream 2 hoàn thành Báo Mỹ cảnh báo Ukraine sẽ bị Nga trừng phạt sau khi Nord Stream 2 hoàn thành
Bloomberg: Ông Putin đã thu về Bloomberg: Ông Putin đã thu về "chiến thắng" từ Nord Stream 2

“Công việc xây dựng đang ở giai đoạn cuối, chỉ còn vài tuần nữa là hoàn thành”, Đại sứ Nga tại Berlin Sergei Nechaev nói.

Cùng với đó, Tuyên bố chung của Mỹ và Đức về dự án Nord Stream 2 không ảnh hưởng đến việc triển khai dự án và không áp đặt nghĩa vụ đối với Nga, vì Moscow không tham gia đàm phán.

Nga tiết lộ mốc thời gian Nord Stream 2 hoàn thành
Đại sứ Nga tuyên bố Nord Stream 2 sẽ hoàn thành trong vài tuần nữa. Ảnh minh họa

Ngoài ra, báo Izvestia dẫn lời nhà ngoại giao Nga, cho hay, văn bản đã ký không có hiệu lực pháp lý.

"Chúng tôi tiến hành dự án vì thực tế là thỏa thuận Đức - Mỹ sẽ không ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng và ngày hoàn thành Nord Stream 2. Và việc xây dựng Nord Stream 2 được thực hiện theo luật pháp của Đức và Liên minh châu Âu.

Trước đó, vào tháng 7, Mỹ và Đức đưa ra tuyên bố, theo đó, để hoàn thành dự án cần đảm bảo việc tiếp tục quá cảnh khí đốt qua Ukraine sau năm 2024. Berlin lưu ý rằng nước này sẽ đưa ra các biện pháp trừng phạt chống lại Nga nếu Moscow “sử dụng năng lượng như một vũ khí chính trị”.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky cho rằng, việc hoàn thành xây dựng Nord Stream 2 sẽ cho phép Nga chặn nguồn cung cấp năng lượng qua nước này và từ đó buộc Kiev phải đối thoại với các nước cộng hòa tự xưng ở Donbass.

Tuy nhiên, phía Nga nhiều lần tuyên bố rằng họ chưa bao giờ sử dụng các nguồn năng lượng như một công cụ gây áp lực. Đồng thời, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng lưu ý Nord Stream 2 là một dự án kinh tế thuần túy.

Ukraine mất hoàn toàn hệ thống vận chuyển khí đốt sau khi Nord Stream 2 đi vào vận hành? Ukraine mất hoàn toàn hệ thống vận chuyển khí đốt sau khi Nord Stream 2 đi vào vận hành?
Nga phản ứng gay gắt trước Thỏa thuận Đức - Mỹ về Nord Stream 2 Nga phản ứng gay gắt trước Thỏa thuận Đức - Mỹ về Nord Stream 2
In bài viết

Truyền hình