Ukraine được cho là sắp đối diện thời kỳ khó khăn sau khi đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 đi vào hoạt động.
Nga phản ứng gay gắt trước Thỏa thuận Đức - Mỹ về Nord Stream 2 Nga phản ứng gay gắt trước Thỏa thuận Đức - Mỹ về Nord Stream 2
Tập đoàn Nga từ chối bơm thêm khí đốt qua lãnh thổ Ukraine Tập đoàn Nga từ chối bơm thêm khí đốt qua lãnh thổ Ukraine

Tờ Asia Times của Hong Kong mới đây đã đăng tải một bài viết phân tích về những khó khăn đối với Ukraine sau khi dự án Nord Stream 2 hoạt động.

Ukraine mất hoàn toàn hệ thống vận chuyển khí đốt sau khi Nord Stream 2 đi vào vận hành?
Ukraine mất hoàn toàn hệ thống vận chuyển khí đốt sau khi Nord Stream 2 đi vào vận hành? Ảnh minh họa

Theo đánh giá của Asia Times, một số quốc gia phương Tây đặc biệt là Đức đang cực kỳ quan tâm đến hoạt động của dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) sắp đi vào hoạt động.

Cụ thể, dựa trên quan điểm của châu Âu, nguồn cung cấp năng lượng ổn định quan trọng hơn nhiều so với các lựa chọn chính trị liên quan đến Nga, thái độ đối với Ukraine hay những người cầm quyền tại đất nước này.

Đối với Ukraine, sau khi Nord Stream 2 chính thức hoạt động, vai trò của Kiev như một trung tâm phân phối khí đốt từ Nga sang châu Âu sẽ bị suy giảm. Quá cảnh sụt giảm khiến ngân sách Ukraine ước tính thiếu hụt khoảng 3 tỷ USD doanh thu từ việc vận chuyển "nhiên liệu xanh" mỗi năm.

Thậm chí, số tiền trên khó có thể bù đắp bằng các khoản đầu tư của các nước phương Tây vào "năng lượng xanh" của Ukraine, mà trong mọi trường hợp thậm chí có thể làm mất hệ thống truyền dẫn khí đốt của họ.

Mỹ yêu cầu Ukraine ngừng chỉ trích Nord Stream 2? Mỹ yêu cầu Ukraine ngừng chỉ trích Nord Stream 2?
Tranh chấp giữa các nước về Nord Stream 2 chuẩn bị đi đến hồi kết? Tranh chấp giữa các nước về Nord Stream 2 chuẩn bị đi đến hồi kết?
In bài viết

Truyền hình