Trung Quốc đang tiến hành cuộc tập trận lớn tại biển Hoàng Hải, nhằm chuẩn bị cho tình huống xung đột quân sự với Mỹ.
Hàng chục nghìn tàu cá Trung Quốc tràn xuống Biển Đông Hàng chục nghìn tàu cá Trung Quốc tràn xuống Biển Đông
Bất chấp Trung Quốc phản đối, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ vẫn tập trận ở Biển Đông Bất chấp Trung Quốc phản đối, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ vẫn tập trận ở Biển Đông
trung quoc tap tran ban dan that quy mo lon tai bien hoang hai
Tàu khu trục tên lửa dẫn đường Vũ Hán (Hull 169) diễn tập ở Biển Đông ngày 18-6. Ảnh: QUÂN ĐỘI TRUNG QUỐC / LI WEI

Tờ Thời báo Hoàn Cầu hôm 21-8 dẫn thông báo ngày 20-8 của Cục Hải sự tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) cho biết nước này đang tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn ở Hoàng Hải (Yellow Sea), nhằm đối phó nguy cơ xung đột quân sự với Mỹ.

Theo đó, quân đội Trung Quốc từ ngày 22-8 đến ngày 26-8 sẽ tổ chức tập trận bắn đạn thật quy mô lớn ở khu vực biển rộng lớn phía đông thành phố Thanh Đảo thuộc tỉnh Sơn Đông và thành phố Liên Vân Cảng thuộc tỉnh Giang Tô (40.000 km2).

Theo thông báo, tàu thuyền bị cấm vào khu vực tập trận, tuy nhiên quân đội Trung Quốc không cung cấp chi tiết về cuộc tập trận.

Thanh Đảo là cảng nhà của tàu sân bay Liêu Ninh. Theo chuyên trang quân sự Sina và hình ảnh chụp từ vệ tinh vào ngày 17 và 19.8, tàu Liêu Ninh không có ở căn cứ. Hiện không rõ tàu này có tham gia cuộc tập trân mới hay không.

Từ thông tin cuộc tập trận diễn ra ở khu vực rộng với quy mô lớn, nhà bình luận quân sự Trung Quốc Tống Trung Bình cho rằng cuộc tập trận mới sẽ thể hiện các khả năng chống hạm, chống tàu ngầm và phòng không của PLA. Đây cũng có thể là cuộc tập trận phối hợp chung, với sự tham gia của các đơn vị quân đội trong cả nước Trung Quốc, theo ông Tống.

Ông Tống cho rằng cuộc tập trận mới ở Hoàng Hải có thể liên quan đến những cuộc tập trận liên tục gần đây ở eo biển Đài Loan. Theo Hoàn Cầu thời báo, Mỹ gần đây điều oanh tạc cơ, máy bay do thám và chiến hạm gần Trung Quốc, đặc biệt ở Biển Đông, biển Hoa Đông và eo biển Đài Loan.

Ông Tống còn cho rằng Trung Quốc chuẩn bị khả năng tác chiến không chỉ ở Biển Đông và biển Hoa Đông mà cả ở Hoàng Hải vì mục tiêu của những cuộc tập trận như trên là hoạt động hiệp đồng và binh sĩ từ Chiến khu miền bắc và Chiến khu miền nam cần có khả năng tác chiến hỗn hợp khắp khu vực.

Giới chuyên gia quân sự Trung Quốc cũng nhận định cuộc tập trận có thể bao gồm các nội dung tập trận chống hạm, phòng không và chống tàu ngầm, nhằm chuẩn bị cho các cuộc xung đột quân sự có thể xảy ra với Mỹ.

Theo ông Song Zhongping – chuyên gia quân sự và bình luận viên truyền hình Trung Quốc, đây cũng có thể là cuộc tập trận phối hợp chung, với sự tham gia của các đơn vị quân đội trong cả nước Trung Quốc,Thời báo Hoàn Cầu cho biết.

Ông Song nhận định cuộc tập trận ở Hoàng Hải có thể liên quan đến những cuộc tập trận liên tục gần đây ở eo biển Đài Loan, trong bối cảnh Mỹ điều oanh tạc cơ, máy bay do thám và chiến hạm gần Trung Quốc, đặc biệt ở Biển Đông, biển Hoa Đông và eo biển Đài Loan.

Ông Song Zhongping cho rằng Trung Quốc chuẩn bị khả năng tác chiến không chỉ ở Biển Đông và biển Hoa Đông mà còn ở Hoàng Hải, vì mục tiêu của những cuộc tập trận như trên là hoạt động hiệp đồng và đảm bảo binh sĩ từ Chiến khu miền bắc và Chiến khu miền nam có khả năng tác chiến hỗn hợp khắp khu vực.

Cuộc tập trận tại Hoàng Hải cũng đánh đấu quân đội Trung Quốc gần đây tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn ở ba vùng biển trong khu vực, gồm Biển Đông, biển Hoa Đông và Hoàng Hải.

Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa

Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc tập trận tại Hoàng Sa, đồng thời yêu cầu Trung Quốc không tái diễn hành động ...

Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa, Mỹ kéo tàu sân bay "khủng" vào Biển Đông Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa, Mỹ kéo tàu sân bay "khủng" vào Biển Đông

Tờ The Japan Times hôm 6/8 đưa tin tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan đang ở Biển Đông để tiến hành cuộc tuần tra ...

Trung Quốc tập trận, phóng tên lửa chống hạm trên Biển Đông Trung Quốc tập trận, phóng tên lửa chống hạm trên Biển Đông

Trung Quốc đang triển khai cuộc tập trận trên Biển Đông theo như thông báo trước đó và ngang ngược thực hiện phóng thử tên ...

In bài viết

Truyền hình