Bên cạnh tập trận, các nội dung diễn tập khác bao gồm các chiến dịch trên không, tìm kiếm, cứu nạn trong chiến đấu và phòng không nhằm tăng cường năng lực phối hợp ứng phó với các tình huống bất ngờ, đồng thời duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu trong khu vực.
Mỹ lo ngại về các hoạt động “gây mất ổn định” của Trung Quốc ở Biển Đông  và khu vực gần Đài Loan Mỹ lo ngại về các hoạt động “gây mất ổn định” của Trung Quốc ở Biển Đông và khu vực gần Đài Loan
Hợp tác Việt-Bỉ trong lĩnh vực xã hội học nông thôn đạt nhiều kết quả khả quan Hợp tác Việt-Bỉ trong lĩnh vực xã hội học nông thôn đạt nhiều kết quả khả quan

Theo Trang web của Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ, ngày 8.8 tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ vừa tổ chức tập trận chung với lực lượng không quân Mỹ ngoài khơi Nhật Bản.

0951 22a mfwt
Tàu chiến 3 nước Mỹ, Nhật Bản, Úc tập trận tại biển Philippines ngày 21.7. Ảnh: Hải quân Mỹ

Theo đó, các đơn vị thuộc nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan và phi đội tấn công điện tử số 131 của Hải quân Mỹ và không đoàn tiêm kích số 35 của Không quân Mỹ đã tổ chức tập trận chung vào ngày 1.8.

Cuộc diễn tập bao gồm các nội dung như: Chiến dịch trên không, cứu nạn trong chiến đấu, tìm kiếm và phòng không nhằm tăng cường năng lực phối hợp ứng phó với các tình huống bất ngờ, đồng thời duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu trong khu vực.

Đại tá Jesse Friedel, chỉ huy không đoàn tiêm kích số 35 (đóng tại căn cứ Misawa, Nhật Bản) cho biết, lực lượng này tập trung xây dựng một mạng lưới an ninh đủ khả năng để răng đe sự hung hăng, duy trì ổn định và đảm bảo sự tiếp cận tự do đối với các vùng biển.

Trước đó, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan đã tiến hành cuộc tập trận chung cùng tàu chiến của Nhật Bản và Úc tại biển Philippines. Cuộc tập trận bắt đầu từ ngày 19.7 và kết thúc vào ngày 23.7, diễn ra trong lúc các tàu chiến đang trên đường đến Hawaii dự tập trận Vành đai Thái Bình Dương diễn ra từ ngày 17 - 31.8. Cuộc tập trận ba bên lần này bao gồm các hoạt động như tiếp nhiên liệu trên biển, hoạt động hàng không, hàng hải và diễn tập liên lạc.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan tập trận
Các máy bay trên tàu sân bay USS Ronald Reagan. Ảnh: Hải quân Mỹ

Cuộc tập trận trên được cho là cơ hội để các bên nhấn mạnh cam kết chung về khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Đại tá Mỹ Russ Caldwell, chỉ huy tàu tuần dương USS Antietam - chiến hạm tham gia cuộc tập trận cùng Nhật và Úc cho rằng, những hoạt động này nhằm gia tăng cam kết chung đối với quy tắc hàng hải quốc tế và thúc đẩy ổn định trong khu vực.

Chỉ huy nhóm tàu Úc Michael Harris mô tả cơ hội hợp tác cùng Nhật Bản và Mỹ là “không thể định giá”, đồng thời nhấn mạnh việc duy trì an ninh và an toàn trên biển đòi hỏi hải quân các nước phải có khả năng phối hợp liền mạch.

Trong một diễn biến khác, đại tá Sakano Yusuke của Nhật Bản cho rằng việc tăng cường hợp tác với hải quân Mỹ và Úc là điều rất quan trọng với Nhật Bản, đóng góp cho khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Hiện nay tàu sân bay USS Ronald Reagan hoạt động trong nhóm tác chiến cùng với tuần dương hạm USS Antietam và không đoàn tàu sân bay số 5. Nhóm tác chiến này được cử đến Hạm đội 7 nhằm hỗ trợ khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Novaland ký kết hợp tác chiến lược cùng Tập đoàn Khách sạn Minor Novaland ký kết hợp tác chiến lược cùng Tập đoàn Khách sạn Minor

Tập đoàn Novaland chính thức ký kết hợp tác chiến lược cùng Tập đoàn Khách sạn Minor để tư vấn phát triển và quản lý ...

Máy bay Nga xuất kích, truy đuổi trinh sát cơ Mỹ bay gần khu tập trận Máy bay Nga xuất kích, truy đuổi trinh sát cơ Mỹ bay gần khu tập trận

Phi hành đoàn tiêm kích Nga tiếp cận mục tiêu ở khoảng cách an toàn và phát hiện ra chúng là máy bay trinh sát ...

Mỹ tức tốc điều tra vụ hai xe tăng M1 Abrams bắn nhầm trong tập trận Mỹ tức tốc điều tra vụ hai xe tăng M1 Abrams bắn nhầm trong tập trận

Do hậu quả trực tiếp của viên đạn M1002 bắn vào xe tăng M1 Abrams đang di chuyển, chiếc chiến xa trên đã bị phá ...

In bài viết

Truyền hình