Nga cho rằng, các nước thành viên NATO nên quyết định các chính sách của mình đối với Moscow nếu thực sự không muốn bị đưa vào danh sách các quốc gia không thân thiện.
Nga không loại trừ kịch bản xấu nhất với NATO Nga không loại trừ kịch bản xấu nhất với NATO
Tàu ngầm hạt nhân đặc biệt của Nga khiến Mỹ và NATO  “đứng ngồi không yên” Tàu ngầm hạt nhân đặc biệt của Nga khiến Mỹ và NATO “đứng ngồi không yên”

Hội nghị thượng đỉnh của NATO tại Brussels hôm 14/6 đã hối thúc Nga đưa Cộng hòa Séc và Mỹ ra khỏi danh sách các quốc gia không thân thiện.

Nga sẽ đưa các thành viên NATO vào danh sách
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: TASS

Về vấn đề này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova bày tỏ: "Nếu tôi hiểu đúng thông điệp của họ, thì nghĩa là, NATO trên thực tế đã bày tỏ mong muốn được làm bạn?

"Đã đến lúc họ quyết định: hoặc họ ngừng nghĩ ra những câu chuyện gián điệp, mà họ sử dụng như một cái cớ để áp đặt các biện pháp trừng phạt, hoặc không có gì ngạc nhiên khi họ thấy mình có tên trong danh sách những quốc gia không thân thiện của Nga", bà Zakharova tuyên bố.

Được biết, hồi tháng 5, Nga tuyên bố Moscow đã chính thức coi Mỹ và Cộng hòa Czech là những quốc gia “không thân thiện”.

Với quyết định này, các phái bộ ngoại giao của Mỹ tại Nga sẽ không còn có thể thuê đội ngũ nhân viên địa phương, trong khi các phái bộ của Czech chỉ có thể thuê tối đa 19 người.

Trước đó, hôm 23/4 Tổng thống Nga Putin cũng đã kí sắc lệnh về các biện pháp đối phó với “hành động không thân thiện” của một số quốc gia, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Nga với các nước phương Tây.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Sputnik, Thứ trưởng Nga Sergey Ryabkov cho biết, chính phủ Nga không bao giờ đưa bất cứ quốc gia nào vào danh sách không thân thiện một cách tùy tiện, mà trên cơ sở phân tích cẩn trọng mọi khía cạnh. Dù vậy, ông Ryabkov nói, Moscow bỏ ngỏ khả năng sẽ xem xét điều chỉnh danh sách này.

Cũng theo Thứ trưởng Nga Sergey Ryabkov, riêng đối với Mỹ, để được đưa ra khỏi danh sách các quốc gia không thân thiện, Washington phải dừng ngay chính sách thù địch với Nga và không can thiệp vào công việc nội bộ của Moscow.

F-35 của NATO không kịp phản ứng khi F-35 của NATO không kịp phản ứng khi "chạm trán" Su-27 Nga trên vùng biển Baltic
Nga tuyên bố sẽ đáp trả 'các bước đi không thân thiện' của EU Nga tuyên bố sẽ đáp trả 'các bước đi không thân thiện' của EU
In bài viết

Truyền hình