Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 26/12 cho biết, ông đang cân nhắc các lựa chọn nếu phương Tây không đáp ứng những yêu cầu đảm bảo an ninh từ phía Nga liên quan đến việc kết nạp Ukraine vào NATO.
MiG-21 Ấn Độ gặp tai nạn khi huấn luyện, phi công thiệt mạng MiG-21 Ấn Độ gặp tai nạn khi huấn luyện, phi công thiệt mạng
Google Maps Google Maps "tóm sống" máy bay ném bom tàng hình B-2 Hoa Kỳ

Madagascar: Bộ trưởng bơi 12 giờ trên biển sau khi trực thăng rơi Madagascar: Bộ trưởng bơi 12 giờ trên biển sau khi trực thăng rơi
Sức mạnh khủng khiếp của phi đội bay ném bom hạt nhân mà Ukraine buộc phải xóa sổ Sức mạnh khủng khiếp của phi đội bay ném bom hạt nhân mà Ukraine buộc phải xóa sổ
Moscow cân nhắc các lựa chọn nếu phương Tây từ chối 'tối hậu thư' của Nga
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Tass

Tổng thống Putin đã hối thúc phương Tây cần nhanh chóng đáp ứng các yêu cầu, cảnh báo rằng Moscow sẽ sử dụng "các biện pháp quân sự - kỹ thuật phù hợp" nếu phương Tây tiếp tục các hành vi "gây hấn" ngay ở "ngưỡng cửa nhà của chúng tôi".

Khi được hỏi liệu Moscow sẽ phản ứng như thế nào, nhà lãnh đạo Nga cho biết sẽ có những biện pháp khác nhau, đồng thời nhận định "điều đó phụ thuộc vào những đề xuất mà các chuyên gia quân sự gửi cho tôi".

Điện Kremlin đã đưa ra các yêu cầu về an ninh giữa bối cảnh căng thẳng leo thang khi Nga tăng cường lực lượng gần biên giới với Ukraine trong những tuần gần đây, khiến phương Tây lo ngại về nguy cơ xung đột nổ ra.

Theo đó, Tổng thống Biden cảnh báo Tổng thống Putin trong cuộc gặp trực tuyến đầu tháng này rằng, Nga sẽ đối mặt với "những hậu quả nặng nề" nếu Moscow tấn công Ukraine.

Về phía mình, Nga phủ nhận ý định tấn công Ukraine và ngược lại, cáo buộc Kiev đang ấp ủ kế hoạch giành lại những khu vực do các lực lượng ly khai kiểm soát. Ukraine cũng bác bỏ cáo buộc trên.

Được biết, Hoa Kỳ và các đồng minh của Washington đã từ chối cung cấp đảm bảo an ninh cho Nga liên quan đến vấn đề Ukraine như Tổng thống Putin mong muốn và dẫn ra nguyên tắc của NATO rằng, việc kết nạp thành viên là một quy trình mở với bất kỳ quốc gia nào đủ tiêu chuẩn. Phương Tây cũng nhất trí sẽ tiến hành các cuộc trao đổi an ninh với Nga vào tháng tới để thảo luận về những mối lo ngại này.

Trong những bình luận đưa ra ngày 26/12, Tổng thống Putin cho biết Nga đã đưa ra các yêu cầu với hy vọng sẽ nhận được câu trả lời tích cực từ phương Tây. Ông cũng tái khẳng định rằng việc NATO kết nạp Ukraine và triển khai vũ khí ở những nước có biên giới sát với Nga là một “lằn ranh đỏ” mà Moscow sẽ không cho phép phương Tây vượt qua.

In bài viết

Truyền hình