Trong hồ sợ khiếu nại lên toà án nhân quyền hàng đầu châu Âu, Moskva cáo buộc Ukraine đang chặn nguồn cung cấp nước cho Crimea.
Nga kịch liệt phản đối việc Mỹ triển khai tên lửa siêu thanh ở châu Âu Nga kịch liệt phản đối việc Mỹ triển khai tên lửa siêu thanh ở châu Âu
Nga lên tiếng chỉ trích NATO liên quan đến tình hình Ukraine Nga lên tiếng chỉ trích NATO liên quan đến tình hình Ukraine

Theo Reuters, trong một tuyên bố, Văn phòng Tổng công tố Nga cho biết họ đã đệ đơn khiếu nại nhân quyền lên Tòa án Nhân quyền châu Âu về tình trạng bạo lực ở Kiev và Odessa vào năm 2014 và thương vong của người dân do pháo kích ở miền đông Ukraine.

Đồng thời, Nga cũng khiếu nại việc Ukraine phong tỏa Kênh đào Bắc Crimea, nơi cung cấp nước ngọt cho Bán đảo Crimea. Ngoài ra còn những khiếu nại khác, bao gồm Ukraine phân biệt đối xử với những người nói tiếng Nga và các cuộc tấn công nhằm vào các cơ quan đại diện ngoại giao của Nga.

Nga kiện Ukraine vì chặn nguồn nước ngọt đến Crimea

Một đoạn kênh đào Bắc Crimea ở gần Dzhankoi, Crimea, cạn kiệt nước. Ảnh: Reuters

Phản ứng trước động thái trên, Bộ trưởng Tư pháp Ukraine Denys Malyuska cho biết một cách chắc chắn rằng Nga sẽ thua trước tòa, đồng thời mô tả các khiếu nại là điều hoang đường và chỉ có giá trị tuyên truyền cho Nga.

Được biết, từ năm 2014, Nga đã cáo buộc Ukraine xây dựng một con đập chắn ngang kênh đào Bắc Crimea ở Kherson Oblast, cách đường ranh giới với Crimea khoảng 40 km. Vào cuối tháng 4, Ukraine đã đóng cửa các cống dẫn của kênh đào, ngừng cung cấp nước từ sông Dnepr cho bán đảo này.

Crimea nhận 85% nước ngọt thông qua kênh đào dài 400km được xây dựng từ năm 1961-1971 nói trên. Con kênh trải dài từ hồ chứa Kakhovka đến Eo biển Kerch.

Theo tờ Daily Sabah, trước đây kênh đào này cung cấp khoảng 85% lượng nước từ sông Dnepr của Ukraine. Hồi đó Crimea không thiếu nước, nhưng giờ đây, thiếu nước đã trở thành một vấn đề kinh niên.

Chính quyền Nga cho biết dân số bán đảo gần như tăng gấp đôi trong những năm qua và thừa nhận nguồn cung cấp nước đang trở thành một vấn đề ngày càng cấp bách cần được giải quyết.

Ukraine ra điều kiện đòi bồi thường về Nord Stream 2, Nga nói thẳng Ukraine ra điều kiện đòi bồi thường về Nord Stream 2, Nga nói thẳng
Người dân Crimea không còn quá bận tâm về nhu cầu nước ngọt từ Ukraine? Người dân Crimea không còn quá bận tâm về nhu cầu nước ngọt từ Ukraine?
In bài viết

Truyền hình