Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết việc triển khai vũ khí siêu thanh của Lầu Năm Góc ở châu Âu là “không thể chấp nhận được”.
Tên lửa siêu thanh Zircon sẽ diệt tàu sân bay giả định trong lần phóng mới Tên lửa siêu thanh Zircon sẽ diệt tàu sân bay giả định trong lần phóng mới
Tên lửa Patriot Mỹ lần đầu khai hỏa tại Australia Tên lửa Patriot Mỹ lần đầu khai hỏa tại Australia

Đại sứ quán Nga tại Mỹ ngày 20/7 đã cảnh báo Mỹ về kế hoạch triển khai tên lửa siêu thanh của nước này ở châu Âu.

Cụ thể, theo tuyên bố được đăng tải trên Twitter của Đại sứ quán Nga tại Mỹ, việc triển khai bất kỳ tên lửa siêu thanh nào của Mỹ ở châu Âu sẽ gây ra nguy cơ mất ổn định, đặc biệt ảnh hưởng tới an ninh quốc gia của Nga. Nguyên nhân bởi khoảng cách và thời gian bay ngắn của hệ thống tên lửa siêu thanh này sẽ khiến Nga không có thời gian ra quyết định và làm tăng khả năng xảy ra xung đột vô tình.

Nga kịch liệt phản đối việc Mỹ triển khai tên lửa siêu thanh ở châu Âu
Ảnh minh họa: Military

Trước đó trong cuộc họp báo của Lầu Năm Góc, Thư ký báo chí John Kirby đã đề cập đến việc Nga phóng thử tên lửa hành trình siêu thanh Tsirkon (Zircon) đánh trúng mục tiêu ở Biển Barents với tầm xa hơn 350 km ngày 19/7.

Ông Kirby cho rằng, tên lửa siêu thanh mới của Nga có thể dẫn đến mất ổn định và gây rủi ro đáng kể vì chúng có thể mang theo đầu đạn hạt nhân.

Các nhà chức trách Mỹ trước đây đã chú ý đến việc thử nghiệm tên lửa Zircon của Nga. Mối quan tâm lớn nhất ở phương Tây là do khả năng mang đầu đạn hạt nhân của chúng. Tuy nhiên, phía Nga cho rằng Washington cũng đang nghiên cứu phát triển vũ khí siêu thanh.

Tên lửa siêu thanh Ấn Độ phóng thất bại trên vịnh Bengal Tên lửa siêu thanh Ấn Độ phóng thất bại trên vịnh Bengal
Nga ấp ủ hoài bão biến tiêm kích MiG thành phương tiện chống vũ khí siêu thanh Nga ấp ủ hoài bão biến tiêm kích MiG thành phương tiện chống vũ khí siêu thanh
In bài viết

Truyền hình