Trước yêu sách đòi bồi thường của Ukraine về Nord Stream 2, phía Nga cho rằng, nếu muốn hợp tác thì có thể bàn bạc, còn nếu vì chính trị thì tốt nhất nên dừng lại.
Tổng thống Ukraine sẽ phản đối đến cùng Nord Stream 2 Tổng thống Ukraine sẽ phản đối đến cùng Nord Stream 2
Nghị sĩ Ukraine bất ngờ Nghị sĩ Ukraine bất ngờ "hiến kế" hóa giải sức ép từ Nord Stream-2

Nga vừa có phản ứng trước điều kiện mà Ukraine đưa ra để dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 được khai trương và vận hành.

Cụ thể, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharovakhẳng định, những điều kiện để khai trương và vận hành dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 mà Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba đưa ra hoàn toàn đối nghịch với nguyên tắc của nền kinh tế thị trường.

“Dự án Nord Stream 2 hoàn toàn vì mục đích lợi nhuận, không phải chính trị. Tuy nhiên, Ukraine và một số đất nước khác đã đưa ra những điều kiện cho hoạt động khai trương và vận hành đường ống dẫn khí đốt hoàn toàn đối nghịch với những nguyên tắc thị trường đã được toàn thế giới công nhận và là cơ sở cho quan hệ kinh tế và thương mại quốc tế”.

Ukraine ra điều kiện đòi bồi thường về Nord Stream 2, Nga nói thẳng
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Nguồn: Internet

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh, dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 được thực hiện dựa trên lợi ích kinh tế chung và là tuyến đường hiệu quả về chi phí nhất để đảm bảo nguồn cung khí đốt giữa Nga và các công ty Châu Âu.

“Nếu phía Ukraine muốn gia nhập vào dự án này thì phải tổ chức đàm phán với các cổ đông của Nord Stream 2 cùng các công ty liên quan khác, còn nếu chỉ vì chính trị thì Ukraine nên dừng lại”, bà Maria Zakharova nói.

Liên quan vấn đề này, được biết trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba trước đó đã đưa ra yêu sách đòi bồi thường. Trong đó, ông Kubela chỉ ra, dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 đã đe doạ tới không chỉ kinh tế mà còn cả an ninh quốc gia Ukraine.

Vì vậy, ông Kubela yêu cầu Nga phải ngừng chiếm đóng phần lãnh thổ thuộc Ukraine và đảm bảo an ninh năng lượng cho nước này.

Đây là điều kiện bồi thường công bằng, ông Kubela nói và khẳng định Kiev sẵn sàng cân nhắc khả năng đàm phán về bồi thường khi dự án Nord Stream 2 bắt đầu vận hành. Phần lãnh thổ mà ông Kubela muốn nói đến ở đây là bán đảo Crimea - nơi đã ly khai khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga từ năm 2014.

Hiện chưa rõ sau khi hoàn thành Moscow có dừng hợp tác hoàn toàn với Ukraine trong các dự án năng lượng hiện tại từ Nga tới châu Âu hay không.

Đại sứ Nga tại EU cho rằng phương Tây quá lo lắng về Nord Stream 2 Đại sứ Nga tại EU cho rằng phương Tây quá lo lắng về Nord Stream 2
Đức thắng thắn về vấn đề Ukraine gia nhập NATO Đức thắng thắn về vấn đề Ukraine gia nhập NATO
In bài viết

Truyền hình