Đại sứ Nga tại Turkmenistan, Alexander Blokhine, cho biết, Nga đã tăng gấp đôi lượng khí đốt nhập khẩu từ trong năm 2021 từ nước này.
Lực lượng vũ trang Nga đã tiếp nhận thêm 2.000 đơn vị vũ khí hiện đại Lực lượng vũ trang Nga đã tiếp nhận thêm 2.000 đơn vị vũ khí hiện đại
Hoa Kỳ tăng nhập khẩu rau quả chế biến từ thị trường Việt Nam Hoa Kỳ tăng nhập khẩu rau quả chế biến từ thị trường Việt Nam
Nga đã tăng gấp đôi lượng khí đốt nhập khẩu từ Turkmenistan
Nguồn minh họa

Moscow từng là nhà nhập khẩu khí đốt lớn nhất của Turkmenistan nhưng đã nhường lại vị trí này cho Bắc Kinh sau khi đường ống dẫn khí đốt nối Turkmenistan với Trung Quốc qua Uzbekistan và Kazakhstan được đưa vào vận hành năm 2009.

Tuy nhiên, trong một cuộc họp báo mới đây, Đại sứ Nga tại Turkmenistan, Alexander Blokhine, cho biết, vào năm 2021, nhập khẩu khí đốt của Nga từ Turkmenistan "có khả năng tăng gấp đôi lên 10 tỷ mét khối so với năm trước”.

Được biết, Tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom của Nga đã tiếp tục mua khí đốt của Turkmenistan vào năm 2019 sau khi đình chỉ vào năm 2016. Hợp đồng tái tục cho phép Gazprom mua 5,5 tỷ mét khối mỗi năm.

Mới đây, hồi tháng 8/2021, Tổng thống Turkmenistan Gurbangouly Berdymoukhamedov cho biết Trung Quốc hiện nhập khẩu khoảng 40 tỷ mét khối khí đốt từ Turkmenistan mỗi năm. Ông kỳ vọng con số này sẽ đạt 65 tỷ hoặc thậm chí 100 tỷ mét khối trong tương lai.

Trong một diễn biến liên quan, theo dữ liệu từ nhà điều hành mạng Gascade của Đức, đường ống Yamal-Europe (thường vận chuyển khí đốt của Nga đến châu Âu) đã đưa nhiên liệu trở lại Ba Lan trong ngày thứ 7 liên tiếp vào hôm 27/12.

Kết quả đấu giá cho thấy, nhà xuất khẩu khí đốt của Nga - Gazprom đã không đăng ký khả năng vận chuyển khí đốt xuất khẩu qua đường ống Yamal-Europe.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuần trước cho biết: Đức đang bán lại khí đốt của Nga cho Ba Lan và Ukraine thay vì giải tỏa thị trường quá nóng, đổ lỗi cho sự đảo ngược và giá tăng cao cho các nhà nhập khẩu khí đốt của Đức.

Bộ Kinh tế Đức đã từ chối bình luận về nhận xét của Putin. Trong khi đó, các nhà nhập khẩu khí đốt chưa trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

Nga chuẩn bị kỹ lưỡng chương trình nghị sự cho cuộc gặp Putin - Biden Nga chuẩn bị kỹ lưỡng chương trình nghị sự cho cuộc gặp Putin - Biden
Nga nâng cấp hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bal, tăng gấp đôi tầm bắn Nga nâng cấp hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bal, tăng gấp đôi tầm bắn
In bài viết

Truyền hình