Tổng thư ký LHQ kêu gọi hành động trước khủng hoảng khí hậu
![]() |
| Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. Ảnh: THX/TTXVN |
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, tại một cuộc họp ngắn bên lề Hội nghị Xã hội Dân sự LHQ, kết thúc cùng ngày tại thủ đô Nairobi của Kenya, ông Guterres nhấn mạnh châu Phi vẫn là tâm điểm của các trường hợp khẩn cấp về khí hậu mặc dù đóng góp không đáng kể của nước này vào việc phát thải khí làm hành tinh nóng lên. Nhà lãnh đạo LHQ nhận định: “Lục địa này đang bị tàn phá bởi thời tiết khắc nghiệt, với một cuộc khủng hoảng khí hậu khắc nghiệt từ lũ lụt chết người ở phía Đông đến hạn hán chết người ở miền Nam”. Ông khẳng định châu Phi có thể vượt qua những thay đổi thất thường về khí hậu một khi lục địa này nhận được phần đầu tư hợp lý vào năng lượng tái tạo và các biện pháp thích ứng khác.
Ông Guterres nêu rõ: "Châu Phi có thể là một gã khổng lồ về năng lượng tái tạo”, đồng thời lưu ý rằng lục địa này là nơi chứa 30% khoáng sản quan trọng cho quá trình chuyển đổi năng lượng xanh và 60% tài nguyên năng lượng mặt trời của thế giới". Ông bày tỏ tin tưởng LHQ sẽ thúc đẩy công lý khí hậu ở châu Phi, lục địa này chỉ nhận được 2% đầu tư vào năng lượng sạch trong những thập kỷ gần đây.
Người đứng đầu LHQ kêu gọi các nền kinh tế lớn tôn trọng cam kết tài trợ cho hành động về khí hậu ở châu Phi, đồng thời tăng cường đóng góp cho Quỹ Thiệt hại và Tổn thất mới thành lập. Ngoài ra, ông Guterres cho biết việc cải cách các ngân hàng phát triển đa phương là cấp thiết nhằm tăng cường dòng vốn cho hành động khí hậu ở các nước đang phát triển, phần lớn trong số đó là ở châu Phi.
| Trung tâm Hợp tác Khởi nghiệp về Biến đổi Khí hậu gọi tắt là CCE HUB chính thức được khai trương ngày 27/9 tại Hà Nội. |
| Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications, thiệt hại từ cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu đã làm tăng chi phí lên tới 391 triệu USD mỗi ngày trong 2 thập kỷ qua. |
Tin bài liên quan
Nâng cao nhận thức của thanh niên về biến đổi khí hậu
WVIV và Australia giúp nông dân Mekong thích ứng biến đổi khí hậu
Thúc đẩy hợp tác đầu tư, đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực kinh tế xanh
Các tin bài khác
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức
Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump
Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao
Chính quyền Saint Petersburg tổ chức hội thảo về kết quả Đại hội XIV của Đảng
Đọc nhiều
Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp, năng lượng sinh học, logistics Việt Nam - Brazil
Việt Nam - Dominicana hướng tới hợp tác đa lĩnh vực trong giai đoạn mới
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
Bầu cử 2026: Cử tri nhàn hơn nhờ chuyển đổi số
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững
EC sẽ làm việc tại Việt Nam từ 9-19/3 về IUU
Bỏ phiếu sớm trên tàu Hải An 68 và Nhà giàn DK1/9
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ






