Trang tin Pravda ngày 20/10 cho biết, các hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển của Nga sẽ được nâng cấp và trang bị loại tên lửa mới.
Bộ Quốc phòng Nga nhận thêm hệ thống S-500 Bộ Quốc phòng Nga nhận thêm hệ thống S-500
Nga tạm dừng thử động cơ tên lửa để nhường nguồn cung cấp ôxy cho các bệnh viện Nga tạm dừng thử động cơ tên lửa để nhường nguồn cung cấp ôxy cho các bệnh viện

Nguồn: Pravda

Dẫn một nguồn tin công nghiệp quân sự, Pravda cho hay loại tên lửa mới này sẽ không chỉ có năng lực tấn công các mục tiêu trên biển, mà còn có thể tấn công mục tiêu trên bộ.

Được biết, hiện nay, Nga trang bị cho các hệ thống phòng thủ bờ Bal loại tên lửa X-35 với tầm bắn 120km và tên lửa X-35U tầm bắn 260km.

“Việc thử nghiệm tên lửa mới cho hệ thống phòng thủ Bal đã được xác thực rằng tầm bắn của tên lửa đạt 500km, và cùng với hệ thống dẫn đường mới, tên lửa này có thể tấn công cả các mục tiêu trên bộ” - Nguồn tin trên xác nhận.

Cũng theo trang Pravda, việc trang bị các tên lửa mới tối tân hơn đã nâng tầm hệ thống Bal lên ngang hàng với hệ thống phòng thủ tên lửa bờ Bastion, vốn sử dụng các tên lửa siêu thanh Onyx.

Hệ thống tên lửa Bal chính thức được chấp nhận đưa vào biên chế Hải quân Nga trong năm 2008, nó kết hợp cùng các tổ hợp Redut, Rubezh, Bastion tạo ra những lá chắn thép bên bờ biển nước Nga.

Tổ hợp Bal được thiết kế để kiểm soát vùng duyên hải và khu vực eo biển, bảo vệ căn cứ hải quân, bảo vệ bờ biển trên những hướng đối phương có thể đổ bộ. Cấu trúc của một hệ thống Bal bao gồm xe chỉ huy và liên lạc cơ động cùng với xe radar hỏa lực để ra lệnh cho xe tự hành mang bệ phóng với 8 tên lửa chống hạm.

Ngoài ra, Bal còn được trang bị các xe chở và tiếp đạn cho những loạt bắn tiếp theo, tổng cơ số đạn tên lửa trang bị cho một hệ thống Bal lên đến 64 quả.

Sức mạnh của Bal nằm ở tên lửa chống hạm cận âm 3M-24 (Kh-35) Uran có tầm bắn 130 km, mang theo đầu đạn bán xuyên giáp nặng 145 kg, đủ khả năng vô hiệu hóa chiến hạm có lượng giãn nước lên đến 5.000 tấn.

NATO "sốc nặng" khi tàu ngầm Nga phóng tên lửa Zircon NATO "sốc nặng" khi tàu ngầm Nga phóng tên lửa Zircon
Video: Hải quân Nga bắn tên lửa Bastion vào các mục tiêu giả định trên Biển Đen Video: Hải quân Nga bắn tên lửa Bastion vào các mục tiêu giả định trên Biển Đen
In bài viết

Truyền hình