Theo Bộ Ngoại giao Nga, cơ quan này đang chuẩn bị kỹ lưỡng cho cuộc gặp giữa Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Joe Biden.
Kỹ sư hạt nhân Hải quân Hoa Kỳ bị bắt quả tang bán bí mật tàu ngầm cho nước ngoài Kỹ sư hạt nhân Hải quân Hoa Kỳ bị bắt quả tang bán bí mật tàu ngầm cho nước ngoài
Paris cho phép đại sứ trở lại Washington sau cuộc điện đàm với Tổng thống Biden Paris cho phép đại sứ trở lại Washington sau cuộc điện đàm với Tổng thống Biden
Nga chuẩn bị kỹ lưỡng chương trình nghị sự cho cuộc gặp Putin - Biden
Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Joe Biden. Ảnh: Reuters

Trong cuộc phỏng vấn trên kênh Rossiya-1 TV, hứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho hay: "Để cuộc gặp diễn ra, cần có một sự chuẩn bị kỹ lưỡng".

Quan chức ngoại giao cấp cao của Nga cũng khẳng định, chương trình nghị sự cho cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo sẽ rất rộng. Thứ trưởng Ngoại giao cũng lưu ý Hoa Kỳ gần đây đưa ra các cáo buộc nhắm vào Nga, cụ thể là trong vấn đề Ukraine.

"Chúng tôi cần họ giải thích chi tiết về những gì đang diễn ra và chúng tôi đang làm điều đó", ông nói thêm.

Trước đó, Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, sẽ là lựa chọn hợp lý nếu tổ chức cuộc gặp giữa lãnh đạo Nga - Hoa Kỳ theo hình thức trực tuyến nhưng mọi thứ sẽ phụ thuộc vào quyết định của ông Putin và người đồng cấp Hoa Kỳ.

Theo ông Peskov, vẫn chưa thể chắc chắn thời gian diễn ra cuộc hội đàm, có thể là trước đầu năm mới hoặc muộn hơn.

Liên quan diễn biến, trong tuần qua, Tổng thống Putin cũng cho biết quan hệ giữa nước này với Hoa Kỳ “không tốt đẹp,” nhưng Moskva vẫn sẵn sàng đối thoại.

Được biết, quan hệ Nga và phương Tây đã ở mức thấp trong nhiều năm, song mọi việc đã trở nên trầm trọng hơn trong vài tuần gần đây khi Ukraine và các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bày tỏ lo ngại việc Moskva tăng quân ở gần biên giới Ukraine.

Đáp lại, Nga khẳng định nước này cần đảm bảo an ninh quốc gia để đối phó với những thách thức từ việc NATO liên tiếp tập trận "ngoài kế hoạch," thậm chí điều cả máy bay chiến lược tới gần biên giới nước này.

Điện Kremlin thông báo Tổng thống Putin chuẩn bị tham dự một cuộc họp của HĐBA Điện Kremlin thông báo Tổng thống Putin chuẩn bị tham dự một cuộc họp của HĐBA
Tổng thống Biden ký dự luật tặng thưởng huy chương cho cảnh sát bảo vệ Quốc hội trong vụ bạo loạn Tổng thống Biden ký dự luật tặng thưởng huy chương cho cảnh sát bảo vệ Quốc hội trong vụ bạo loạn
In bài viết

Truyền hình