Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
10:46 | 03/10/2020 GMT+7

Nga bắt giữ nhà khoa học âm thầm chuyển giao công nghệ cho Trung Quốc

aa
Căn hộ của nhà khoa học Lukanin đã bị lực lượng An ninh Liên bang Nga (FSB) lục soát, tuy nhiên, hiện giới chức Nga và Trung Quốc vẫn chưa có bất kỳ phát ngôn nào liên quan đến vụ việc.
Một cảnh sát Mỹ gốc Tây Tạng bị buộc tội làm gián điệp cho Trung Quốc Một cảnh sát Mỹ gốc Tây Tạng bị buộc tội làm gián điệp cho Trung Quốc
Venezuela thông báo bắt giữ một điệp viên Mỹ Venezuela thông báo bắt giữ một điệp viên Mỹ

Căn hộ của nhà khoa học Lukanin đã bị lực lượng An ninh Liên bang Nga (FSB) lục soát, tuy nhiên, hiện giới chức Nga và Trung Quốc vẫn chưa có bất kỳ phát ngôn nào liên quan đến vụ việc.

Hãng tin Reuters dẫn lại từ trang MBKh Media (Nga) cho biết ông Lukanin - một nhà khoa học 64 tuổi làm việc tại thành phố Tomsk, Siberia, đã bị bắt hôm 29-4 sau khi trở về từ Trung Quốc.

Nguồn tin thân cận với nhà khoa học trên nói với MBKh Media rằng Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) đã lục soát nhà của ông Lukatin.

Cả chính phủ Nga và Trung Quốc đều chưa lên tiếng về thông tin này.

1913 nga byyt giyy nhay khoa hoyc am thym chuyeyn giao cong nghey cho trung quoyc
Nhiều nhà khoa học Nga gần đây bị bắt giữ với cáo buộc tuồn bí mật quốc gia cho nước ngoài. Ảnh: MOSKVA NEWS AGENCY

Được biết, theo luật của Nga, việc chuyển giao công nghệ bất hợp pháp cho một quốc gia khác có thể bị kết án lên đến 3 năm tù giam.

Hãng tin Interfax cũng dẫn nguồn tin riêng cho biết ông Lukanin bị bắt vì tình nghi "tuồn" công nghệ cho Trung Quốc nhưng ông không bị cáo buộc làm lộ bí mật quốc gia - tội danh có mức án tù nặng hơn.

Một số nhà khoa học Nga đã bị bắt và kết án với các tội danh như phản quốc trong những năm gần đây vì giao thông tin nhạy cảm cho nước ngoài, bao gồm cả Trung Quốc.

Được biết, mới đây nhất, hồi tháng 2-2020, ông Valery Mitko - chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học Bắc Cực (AAS) tại St. Petersburg, đã bị kết tội phản quốc sau khi nhận cáo buộc chuyển giao bí mật quốc gia cho Trung Quốc.

Giống như ông Lukanin, ông Mitko đã đến Trung Quốc để làm việc tại một trường đại học.

Mỹ Mỹ "vạch mặt" Giáo sư Trung Quốc đánh cắp bí mật thương mại
Sĩ quan cao cấp của NATO bị bắt khẩn cấp vì nghi tiết lộ thông tin mật cho Nga Sĩ quan cao cấp của NATO bị bắt khẩn cấp vì nghi tiết lộ thông tin mật cho Nga
Hà Linh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nga thông báo cắt đứt quan hệ với NATO từ tháng 11

Nga thông báo cắt đứt quan hệ với NATO từ tháng 11

Nga vừa tuyên bố sẽ dừng hoạt động của phái đoàn đại diện ở NATO sau khi liên minh quân sự này trục xuất 8 người Nga với cáo buộc gián điệp.
Điện Kremlin nói gì về vụ chính trị gia Ukraine bị cáo buộc chuyển tài liệu cho Nga?

Điện Kremlin nói gì về vụ chính trị gia Ukraine bị cáo buộc chuyển tài liệu cho Nga?

Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết, trong vụ việc chính trị gia Ukraine Viktor Medvedchuk vừa bị buộc tội phản quốc, Nga mong vụ việc không có động cơ chính trị.
Trung Quốc công bố quy định phản gián, siết chặt giám sát, phòng gián điệp

Trung Quốc công bố quy định phản gián, siết chặt giám sát, phòng gián điệp

Trung Quốc vừa công bố quy định phản gián, khiến phương Tây lo ngại hoạt động của doanh nghiệp, người nước ngoài tại Trung Quốc khó khăn hơn.

Các tin bài khác

Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu

Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu

Việc Mỹ và Israel tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Iran trong ngày 28/02 và nước này đã phóng tên lửa đáp trả đã đẩy Trung Đông vào một vòng xoáy xung đột mới, ngay lập tức tạo cú sốc đối với thị trường năng lượng toàn cầu. Là khu vực cung ứng dầu mỏ trọng yếu, bất kỳ bất ổn nào tại đây đều nhanh chóng phản ánh vào giá dầu, chuỗi vận tải biển và tâm lý thị trường tài chính quốc tế.
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Phản ứng trước các cuộc không kích do Israel và Mỹ phối hợp triển khai nhằm vào Iran cùng các động thái đáp trả của Tehran, Liên hợp quốc cùng nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế đồng loạt kêu gọi các bên kiềm chế, cảnh báo nguy cơ leo thang nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh khu vực.
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Các nước cảnh báo công dân rời khỏi Iran và Israel ngay lập tức do tình hình an ninh căng thẳng, trong khi đàm phán Mỹ-Iran tiếp tục diễn ra tại Geneva.
Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump

Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump

Ngày 23/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra loạt cảnh báo đối với các nước đối tác thương mại sau khi Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ phần lớn các mức thuế khẩn cấp do ông áp đặt, khiến thị trường tài chính toàn cầu phản ứng tiêu cực và các đối tác thương mại tạm dừng tiến trình thương thảo thỏa thuận với Washington.

Đọc nhiều

Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân

Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm với tiêu đề: "Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân".
Thêm lớp học mới cho học sinh vùng cao Lào Cai từ tình hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan

Thêm lớp học mới cho học sinh vùng cao Lào Cai từ tình hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan

Ngày 18/3, tại xã Lục Yên (tỉnh Lào Cai) đã diễn ra lễ khánh thành công trình nhà lớp học Trường Tiểu học Trần Phú, với sự tham dự của ông Shovgi Mehdizada, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Azerbaijan tại Việt Nam và ông Kanat Tumysh, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Kazakhstan tại Việt Nam.
Bí thư Chi bộ thôn thế hệ 10X và hành trình làm thay đổi một ngôi làng

Bí thư Chi bộ thôn thế hệ 10X và hành trình làm thay đổi một ngôi làng

“Tu sửa hơn 400 mét kênh mương xuống cấp, bê tông hóa những con đường lầy lội trong thôn, cải tạo các cây cầu hẹp cũ kỹ, xây mới 4 đập chắn nước, hơn 200 hộ dân được sử dụng nước máy, mở lớp trông giữ trẻ miễn phí dịp hè…”. Đó là những gì mà một Bí thư Chi bộ thôn thuộc thế hệ 10X ở Trung Quốc đã chia sẻ trong video tổng kết cuối năm 2025 về công việc đã thực hiện. Video này đã “gây sốt” trên mạng xã hội với hơn 100 triệu lượt xem.
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp

[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp

Dưới đây là một số mốc thời gian qua trọng sau khi diễn ra cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Ngày 17/3, bệnh xá đảo Song Tử Tây (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận, cấp cứu ngư dân bị giảm áp do lặn sâu khi đang khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Để thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân, mỗi cử tri cần nắm rõ quy trình bỏ phiếu, cách ghi phiếu bầu cũng như các quy định liên quan nhằm bảo đảm lá phiếu hợp lệ và đúng quy định pháp luật.
Phiên bản di động