Căn hộ của nhà khoa học Lukanin đã bị lực lượng An ninh Liên bang Nga (FSB) lục soát, tuy nhiên, hiện giới chức Nga và Trung Quốc vẫn chưa có bất kỳ phát ngôn nào liên quan đến vụ việc.
Một cảnh sát Mỹ gốc Tây Tạng bị buộc tội làm gián điệp cho Trung Quốc Một cảnh sát Mỹ gốc Tây Tạng bị buộc tội làm gián điệp cho Trung Quốc
Venezuela thông báo bắt giữ một điệp viên Mỹ Venezuela thông báo bắt giữ một điệp viên Mỹ

Căn hộ của nhà khoa học Lukanin đã bị lực lượng An ninh Liên bang Nga (FSB) lục soát, tuy nhiên, hiện giới chức Nga và Trung Quốc vẫn chưa có bất kỳ phát ngôn nào liên quan đến vụ việc.

Hãng tin Reuters dẫn lại từ trang MBKh Media (Nga) cho biết ông Lukanin - một nhà khoa học 64 tuổi làm việc tại thành phố Tomsk, Siberia, đã bị bắt hôm 29-4 sau khi trở về từ Trung Quốc.

Nguồn tin thân cận với nhà khoa học trên nói với MBKh Media rằng Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) đã lục soát nhà của ông Lukatin.

Cả chính phủ Nga và Trung Quốc đều chưa lên tiếng về thông tin này.

1913 nga byyt giyy nhay khoa hoyc am thym chuyeyn giao cong nghey cho trung quoyc
Nhiều nhà khoa học Nga gần đây bị bắt giữ với cáo buộc tuồn bí mật quốc gia cho nước ngoài. Ảnh: MOSKVA NEWS AGENCY

Được biết, theo luật của Nga, việc chuyển giao công nghệ bất hợp pháp cho một quốc gia khác có thể bị kết án lên đến 3 năm tù giam.

Hãng tin Interfax cũng dẫn nguồn tin riêng cho biết ông Lukanin bị bắt vì tình nghi "tuồn" công nghệ cho Trung Quốc nhưng ông không bị cáo buộc làm lộ bí mật quốc gia - tội danh có mức án tù nặng hơn.

Một số nhà khoa học Nga đã bị bắt và kết án với các tội danh như phản quốc trong những năm gần đây vì giao thông tin nhạy cảm cho nước ngoài, bao gồm cả Trung Quốc.

Được biết, mới đây nhất, hồi tháng 2-2020, ông Valery Mitko - chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học Bắc Cực (AAS) tại St. Petersburg, đã bị kết tội phản quốc sau khi nhận cáo buộc chuyển giao bí mật quốc gia cho Trung Quốc.

Giống như ông Lukanin, ông Mitko đã đến Trung Quốc để làm việc tại một trường đại học.

Mỹ Mỹ "vạch mặt" Giáo sư Trung Quốc đánh cắp bí mật thương mại
Sĩ quan cao cấp của NATO bị bắt khẩn cấp vì nghi tiết lộ thông tin mật cho Nga Sĩ quan cao cấp của NATO bị bắt khẩn cấp vì nghi tiết lộ thông tin mật cho Nga
In bài viết

Truyền hình