Angwang đã bị thẩm phán liên bang ra lệnh tạm giam tại một phiên tòa trực tuyến vào chiều thứ 20/9, nếu bị kết tội làm gián điệp cho Trung Quốc, người này có thể phải đối mặt án phạt 55 năm tù.
Venezuela thông báo bắt giữ một điệp viên Mỹ Venezuela thông báo bắt giữ một điệp viên Mỹ
Mỹ mạnh tay chặn thị thực của hơn 1.000 sinh viên, nhà nghiên cứu Trung Quốc Mỹ mạnh tay chặn thị thực của hơn 1.000 sinh viên, nhà nghiên cứu Trung Quốc

CBS dẫn lời các công tố viên cho hay, Baimadajie Angwang, 33 tuổi - một nhân viên Sở Cảnh sát TP New York, Mỹ đã bị buộc tội làm gián điệp bất hợp pháp cho Trung Quốc.

Theo cáo buộc, Baimadajie Angwang thường xuyên liên lạc với một thành viên của Lãnh sự quán Trung Quốc và cung cấp thông tin tình báo về người dân tộc Tây Tạng ở thành phố New York.

Đơn kiện liên bang cũng cáo buộc Angwang đã thực hiện hành vi gian lận điện tử chống lại Bộ Quốc phòng Mỹ, đưa ra những tuyên bố sai sự thật và cản trở công vụ.

2756 moyyt caynh sayt myy gyc tay tyng biy buoyyc toyyi laym giayn yieyyp cho trung quoyyc
Một cảnh sát Mỹ gốc Tây Tạng bị buộc tội làm gián điệp cho Trung Quốc. Ảnh minh họa/NYPD

Angwang làm việc trong đơn vị phụ trách cộng đồng tại khu vực cảnh sát 111 ở Queens và được xếp vào danh sách trung sĩ tham mưu của Lực lượng Dự bị Quân đội Mỹ, đóng tại Fort Dix, New Jersey, trong một tiểu đoàn Nội vụ Dù, theo các quan chức.

Anh ta có giấy thông hành an ninh cấp độ "bí mật" như một phần công việc của mình với Cục Dự bị Quân đội. Angwang là một người Mỹ gốc Tây Tạng, sống ở Williston Park, New York.

Các công tố viên tuyên bố, kể từ năm 2014, Angwang đã "báo cáo về hoạt động của người dân tộc Tây Tạng và những người khác trong khu vực đô thị New York cho Lãnh sự quán”, đồng thời "phát hiện và đánh giá các nguồn tình báo tiềm năng trong cộng đồng Tây Tạng ở khu vực đô thị New York và xa hơn”.

Đơn kiện cũng cáo buộc rằng, Angwang đã cung cấp cho các quan chức lãnh sự "quyền tiếp cận với các quan chức cấp cao của Sở Cảnh sát New York (NYPD) thông qua lời mời đến các sự kiện chính thức của NYPD”.

"Không có hoạt động nào trong số này nằm trong phạm vi nhiệm vụ và trách nhiệm chính thức của Angwang với Sở Cảnh sát New York hoặc Lực lượng Dự bị Quân đội Mỹ” - đơn kiện cho biết.

Angwang cũng bị cáo buộc phạm tội lừa đảo trực tuyến, khai gian và cản trở tố tụng. Nếu bị kết tội, người này phải đối mặt với mức án tối đa là 55 năm tù.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ảnh hưởng đến cuộc chạy đua vào Nhà Trắng Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ảnh hưởng đến cuộc chạy đua vào Nhà Trắng
Mỹ bắt cựu sĩ quan đặc nhiệm vì tình nghi làm gián điệp cho Nga Mỹ bắt cựu sĩ quan đặc nhiệm vì tình nghi làm gián điệp cho Nga
In bài viết

Truyền hình