Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
14:09 | 03/09/2020 GMT+7

Mỹ "vạch mặt" Giáo sư Trung Quốc đánh cắp bí mật thương mại

aa
Giáo sư Trung Quốc Hao Zhang đã bị kết án 18 tháng tù tại Mỹ với tội đánh cắp bí mật thương mại và gián điệp kinh tế, khép lại vụ tố tụng kéo dài 7 năm.
Mỹ, Trung Quốc bất ngờ thông báo nối lại đàm phán về Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 Mỹ, Trung Quốc bất ngờ thông báo nối lại đàm phán về Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1
Trung Quốc cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Covid-19 chưa được phê duyệt Trung Quốc cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Covid-19 chưa được phê duyệt

Ông Zhang, 41 tuổi, Giáo sư tại Đại học Thiên Tân (Trung Quốc) bị buộc tội từ năm 2015 trong chiến dịch truy bắt các đối tượng người Trung Quốc có hành vi đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ.

Ông Zhang đã thông đồng với một đồng nghiệp tại Đại học Nam California để đánh cắp và bán các bí mật của Mỹ cho chính phủ và quân đội Trung Quốc.

Zhang bị bắt giữ hồi tháng 5/2015 khi ông đáp chuyến bay từ Trung Quốc tới Los Angeles, Mỹ để dự một hội nghị. Theo bản án ban đầu của tòa, Zhang đối mặt với mức án 15 năm tù vì hành vi gián điệp kinh tế và 10 năm tù vì hành vi đánh cắp bí mật thương mại.

Các công tố viên cho biết Zhang đã đánh cắp bí mật từ hai công ty tại Mỹ gồm Skyworks Solutions có trụ sở tại Woburn, Massachusetts và Avago Technologies có trụ sở tại San Jose, California. Cả hai công ty này đều phát triển công nghệ được sử dụng trong các hệ thống quân sự.

3737 my vych myt giao sy trung quyc yanh cyp bi myt thyyng myi
Giáo sư Trung Quốc Hao Zhang (đeo kính). Ảnh: Bloomberg

Zhang bị cáo buộc đánh cắp công nghệ điện thoại di động FBAR - công nghệ giúp điện thoại di động và các thiết bị khác lọc tín hiệu radio, tăng hiệu suất hoạt động.

Trong thời gian lấy bằng tiến sĩ về kỹ sư điện tại Đại học Nam California, Zhang đã gặp Wei Pang. Tại đây, cả hai đã nghiên cứu về công nghệ âm thanh để hạn chế tình trạng can thiệp trong điện thoại di động và làm cho thiết bị này trở nên an toàn hơn.

Sau khi tốt nghiệp vào năm 2006, Zhang nhận một công việc ở Skyworks, trong khi Pang được nhận vào làm ở Avago.

Sau khi cả 2 người trở về Trung Quốc và trở thành giáo sư tại Đại học Thiên Tân, một trong những trường đại học hàng đầu Trung Quốc về công nghệ, họ bắt đầu “mổ xẻ” các bí mật đã đánh cắp được. Hai người sau đó cùng các đồng sự mở một công ty tại Thiên Tân để sản xuất FBAR dập theo công nghệ ăn cắp được.

Cáo trạng của Bộ Tư pháp Mỹ cho hay, nhóm người này đã lên kế hoạch hành động từ hơn 10 năm trước. 5 công dân Trung Quốc khác bị truy tố cùng ông Zhang đến nay vẫn chưa bị bắt.

Zhang và Pang sau đó tìm cách lấy bằng sáng chế tại Mỹ và Trung Quốc, trước khi bán công nghệ cho chính phủ và quân đội Trung Quốc thông qua một công ty “ma” ở quần đảo Cayman.

Tại phiên xét xử ngày 31/8, Thẩm phán Edward Davila yêu cầu Zhang trả 477.000 USD để bồi thường cho 2 nạn nhân là 2 công ty công nghệ và đề nghị đưa giáo sư này tới một nhà tù ở bang California.

Daniel Olmos - một trong những luật sư của Zhang, từ chối bình luận về bản án.

Phía Trung Quốc cũng không đưa ra các phát ngôn nào liên quan tới vụ việc.

Được biết, chiến dịch bắt đầu từ thời cựu Tổng thống Barack Obama và tiếp tục kéo dài tới thời Tổng thống Donald Trump với mục tiêu hướng đến là các nhà khoa học và học giả Trung Quốc đang thực hiện công tác nghiên cứu tại Mỹ.

Ở động thái liên quan mới nhất, trong một thông cáo báo chí đưa ra ngày 28/8, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, giới chức nước này cũng vừa bắt giữ công dân Trung Quốc Haizhou Hu - nhà nghiên cứu tại Đại học Virginia với cáo buộc xâm nhập máy tính và đánh cắp bí mật thương mại vượt thẩm quyền cho phép.

Hiện vụ việc đang được Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tiếp tục điều tra.

Chính quyền Mỹ còn nhiều Chính quyền Mỹ còn nhiều "bài" để sẵn sàng chống Trung Quốc trên mọi mặt trận
Mỹ khẳng định lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston là “ổ gián điệp khổng lồ” đánh cắp tài sản trí tuệ Mỹ khẳng định lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston là “ổ gián điệp khổng lồ” đánh cắp tài sản trí tuệ
Hà Linh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thủ đoạn "giả khổ" để xin tiền về quê của nam thanh niên cao to bị "vạch trần"

Thủ đoạn "giả khổ" để xin tiền về quê của nam thanh niên cao to bị "vạch trần"

Thấy thái độ lạ, mạnh thường quân đã đuổi theo, chặn đầu nam thanh niên để vạch rõ thủ đoạn.
Công dân Israel bị bắt giữ vì chụp ảnh tư dinh của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Công dân Israel bị bắt giữ vì chụp ảnh tư dinh của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Kênh truyền hình Channel 12 News của Israel ngày 11/11 đưa tin cho biết, hai công dân Israel bị bắt giữ vì chụp ảnh tư dinh của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.
Truyền thông "tố" Đan Mạch hỗ trợ Mỹ nghe lén các nhà lãnh đạo châu Âu

Truyền thông "tố" Đan Mạch hỗ trợ Mỹ nghe lén các nhà lãnh đạo châu Âu

Bê bối gián điệp tiếp tục đeo bám Tổng thống Joe Biden, đẩy cộng đồng châu Âu trở lại những ngày đen tối của năm 2013.

Các tin bài khác

Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Năm 2025, bức tranh an ninh khu vực châu Á đã phủ thêm nhiều gam màu u ám, khi những căng thẳng biên giới âm ỉ nhiều năm bất ngờ bùng phát và leo thang.
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Ngày 22/12, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đặc biệt về tình hình hiện nay giữa Campuchia và Thái Lan đã được tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia. Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

Khép lại năm 2025 dưới vai trò Chủ tịch của Malaysia, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ghi dấu một năm nhiều chuyển động quan trọng.
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ-Trung "cực kỳ bền chặt"; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/11.

Đọc nhiều

Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam: Những đột phá chiến lược cho 'kỷ nguyên vươn mình'

Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam: Những đột phá chiến lược cho 'kỷ nguyên vươn mình'

Các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam hé lộ một tầm nhìn chiến lược. Với những đột phá toàn diện từ thể chế, mô hình tăng trưởng đến chính sách lấy người dân làm trung tâm, Việt Nam đang tự tin tiến vào kỷ nguyên vươn mình.
Bạn bè quốc tế gửi gắm niềm tin vào Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Bạn bè quốc tế gửi gắm niềm tin vào Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhiều tổ chức hữu nghị, giới doanh nghiệp và bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cùng các tổ chức thành viên tiếp tục gửi thư chúc mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam; bày tỏ sự tin tưởng vào đường lối phát triển và vai trò lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác lâu dài với Việt Nam.
Lần đầu tiên phở được giới thiệu trong không gian bảo tàng tại Việt Nam

Lần đầu tiên phở được giới thiệu trong không gian bảo tàng tại Việt Nam

Lần đầu tiên tại Việt Nam, phở - món ăn quen thuộc trong đời sống hàng ngày - được kể lại như một di sản văn hóa trong không gian bảo tàng chuyên đề. Bảo tàng Phở (Phở Museum) vừa chính thức mở cửa tại Thành phố Hồ Chí Minh, mang đến một cách tiếp cận mới đối với ẩm thực Việt: không chỉ để thưởng thức, mà để hiểu và trải nghiệm.
Phát huy quyền làm chủ của Nhân dân trong tham gia xây dựng và hoàn thiện thể chế, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; phương hướng, giải pháp trong nhiệm kỳ Đại hội XIV của Đảng

Phát huy quyền làm chủ của Nhân dân trong tham gia xây dựng và hoàn thiện thể chế, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; phương hướng, giải pháp trong nhiệm kỳ Đại hội XIV của Đảng

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết "Phát huy quyền làm chủ của Nhân dân trong tham gia xây dựng và hoàn thiện thể chế, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; phương hướng nhiệm vụ, giải pháp trong nhiệm kỳ Đại hội XIV của Đảng" của bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc.
Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân đang sôi nổi lập nhiều thành tích mới, cụ thể hóa bằng tinh thần trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Mang quà Tết sớm tới Đặc khu Trường Sa

Mang quà Tết sớm tới Đặc khu Trường Sa

Chiều 16/01, tại Phường Phước Thắng, TP Hồ Chí Minh, Hải đoàn 129 Hải quân tổ chức đoàn công tác đi trên tàu 638 thăm, tặng quà, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang làm nhiệm vụ, sinh sống tại các đảo có Âu tàu, Làng chài của Hải đoàn tại Đặc khu Trường Sa. Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính ủy Hải đoàn làm trưởng đoàn công tác.
Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, quân và dân Đặc khu Trường Sa đang hòa chung niềm tin, khí thế và quyết tâm chính trị cao nhất, vững vàng nơi tuyến đầu, ngày đêm canh giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 7/1/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hoá Việt Nam.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Phiên bản di động