Điện Kremlin nói gì về vụ chính trị gia Ukraine bị cáo buộc chuyển tài liệu cho Nga?
![]() |
| Người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov. Nguồn: Internet |
Nói với các phóng viên hôm 12/5, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay, Moscow không có kế hoạch can thiệp vào vụ xét xử của Ukraine đối với ông Viktor Medvedchuk - Chủ tịch đảng Nền tảng đối lập - Vì sự sống. “Nhưng Moscow muốn đảm bảo rằng vụ việc không có động cơ chính trị”, ông Peskov cho biết thêm.
"Chúng tôi không định can thiệp vào các quy trình này, đây là chuyện nội bộ của Ukraine. Tuy nhiên, chúng tôi đang theo dõi sát sao những diễn biến này. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng vụ việc này không dựa trên sự đàn áp chính trị và đây không phải là một chiến dịch xuất phát từ mong muốn của ai đó để loại bỏ các đối thủ chính trị”, ông Peskov nói khi trả lời câu hỏi.
Ngoài phát biểu trên, Người phát ngôn của Tổng thống Nga cũng tiết lộ, khi bị cáo buộc tội phản quốc, ông Viktor Medvedchuk cũng đã không yêu cầu Nga hỗ trợ.
Trước đó, như đã đưa tin, hôm 11/5, ông Viktor Medvedchuk - chính trị gia nổi tiếng người Ukraine, lãnh đạo đảng Đối lập Nền tảng - Vì sự sống (OPFL) đã bị cáo buộc là nghi phạm trong một vụ án phản quốc.
Các cuộc lục soát đã diễn ra tại trụ sở của đảng này ở thủ đô Kiev (Ukraine) và tại nhà của Medvedchuk. Đồng thời, Tổng công tố Ukraine Irina Venediktova cho biết, bà đã ký vào giấy tờ cáo buộc hai người về những nghi ngờ phản quốc và âm mưu cướp đoạt tài nguyên quốc gia.
Những người này được ám chỉchỉ bằng các chữ cái đầu tiên trong tên thứ hai của họ - M và K. Ngay sau đó, nghị sĩ Ukraine từ Đảng Đoàn kết châu Âu của cựu Tổng thống Pyotr Poroshenko - Alexey Goncharenko - đã viết trên kênh Telegram của mình rằng những chữ đầu tiên này ám chỉ các nghị sĩ Viktor Medvedchuk và Taras Kozak.
Trong một bài đăng trên Facebook, Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) sau đó cho biết vụ án hình sự chống lại Medvedchuk và Kozak bị nghi ngờ là "các hoạt động lật đổ chống lại Ukraine."
Tin bài liên quan
Điện Kremlin: Pháo đài quyền lực và huyền bí giữa lòng Moskva
Nga sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20
Điện Kremlin phản pháo tin đồn Tổng thống Putin bí mật mặc áo chống đạn
Các tin bài khác
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp
Đọc nhiều
Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam
Giá trị thiên nhiên trong vị thế phát triển của Việt Nam
Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng
Đối tác quốc tế kỳ vọng vào các quyết sách của Đại hội XIV
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển
Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội
Multimedia
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết 80- NQ/TW: 8 nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa Việt Nam
[Infographic] 6 danh hiệu của Việt Nam được UNESCO ghi danh năm 2025
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập






