Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
15:05 | 19/05/2022 GMT+7
Phỏng vấn đại sứ New Zealand tại Việt Nam Tredene Dobson

New Zealand mong muốn hỗ trợ phục hồi sau COVID phù hợp định hướng của Việt Nam

aa
Trong dịp New Zealand công bố gói hỗ trợ Việt Nam phục hồi sau COVID-19, Tạp chí Thời Đại phỏng vấn Đại sứ Tredene Dobson về hợp tác Việt Nam - New Zealand trong việc hỗ trợ cộng đồng vượt qua tác động của đại dịch.
Đại sứ New Zealand tại Việt Nam: Chiến dịch vaccine của Việt Nam rất tuyệt vời Đại sứ New Zealand tại Việt Nam: Chiến dịch vaccine của Việt Nam rất tuyệt vời
Đại sứ Hoa Kỳ Marc E.Knapper đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam Đại sứ Hoa Kỳ Marc E.Knapper đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam

Mới đây, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Tredene Dobson, cùng Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Minh Vũ công bố gói hỗ trợ trị giá 2 triệu đô la New Zealand từ Aotearoa New Zealand giúp Việt Nam phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Gói hỗ trợ này bao gồm 1 triệu đô la New Zealand dành cho hỗ trợ vật tư y tế được triển khai thông qua tổ chức UNICEF Việt Nam và 1 triệu đô la New Zealand trọng tâm vào phục hồi sinh kế cho cộng đồng yếu thế ở Việt Nam thông qua tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam và Oxfam tại Việt Nam.

Nhân dịp này, Tạp chí Thời Đại đã phỏng vấn Đại sứ New Zealand tại Việt Nam, bà Tredene Dobson, về hợp tác Việt Nam - New Zealand trong việc phục hồi sau đại dịch.

New Zealand mong muốn hỗ trợ phục hồi sau COVID phù hợp định hướng của Việt Nam
Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Tredene Dobson tại sự kiện công bố gói hỗ trợ phục hồi sau đại dịch COVID-19. (Ảnh: ĐSQ New Zealand)

Thưa Đại sứ, Việt Nam và New Zealand đã hợp tác như thế nào để hỗ trợ cộng đồng, đặc biệt là cộng đồng dễ bị tổn thương, vượt qua ảnh hưởng của đại dịch?

Trong hai năm qua, New Zealand và Việt Nam đã hợp tác chặt chẽ để trao đổi kinh nghiệm trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19. Việt Nam và New Zealand đều trải qua những giai đoạn khá giống nhau khi đối phó với COVID-19: cùng thực hiện những phương pháp chống dịch như nhau, cùng mở cửa ở một thời điểm và cùng triển khai tiêm vắc xin cùng lúc.

Hai nước đã hợp tác trên nhiều phương diện. Cụ thể, trong việc hỗ trợ cộng đồng những người yếu thế, New Zealand đã tìm đến các đối tác địa phương để hợp tác để hỗ trợ những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất bằng cách cung cấp hỗ trợ trực tiếp, bao gồm cả tài chính, hiện vật nhằm đảm bảo họ được chăm sóc sau khi chịu những tác động trực tiếp của đại dịch Covid-19.

Với dự án này, vì sao Đại sứ quán lựa chọn đối tượng nhận hỗ trợ là những cộng đồng dễ bị tổn thương?

Trong suốt đại dịch, chúng tôi nhận thấy có một số nhóm nhất định chịu ảnh hưởng nặng nề, tiêu cực hơn hẳn. Đó là phụ nữ, trẻ em, dân tộc thiểu số - những đối tượng mà hai đối tác của Đại sứ quán trong dự án này là tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam và Oxfam tại Việt Nam, muốn hướng tới.

New Zealand mong muốn hỗ trợ phục hồi sau COVID phù hợp định hướng của Việt Nam
Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Tredene Dobson tại sự kiện công bố gói hỗ trợ phục hồi sau đại dịch COVID-19. (Ảnh: ĐSQ New Zealand)

Đại sứ quán New Zealand và các đối tác Việt Nam đã phối hợp như thế nào để thực hiện dự án?

Chiến lược chung của Đại sứ quán là luôn tiếp tục phát triển mối quan hệ, đảm bảo xây dựng mối quan hệ đối tác thực chất. Gói hỗ trợ này là sự trao đổi hai chiều. Chúng tôi bắt đầu xây dựng gói hỗ trợ với việc trao đổi với chính phủ Việt Nam về cách Việt Nam muốn ứng phó với giai đoạn phục hồi sau COVID. Nhận thấy nhu cầu tiếp tục được hỗ trợ của các nhóm yếu thế tại Việt Nam, nhận thấy chúng ta vẫn đang phải tiếp tục ứng phó với những tác động của đại dịch, chúng tôi đã làm việc với chính phủ Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nhằm đảm bảo người dân nhận được đúng những gói hỗ trợ mà họ cần.

Hợp tác là mục tiêu quan trọng nhất của chúng tôi. New Zealand không muốn mang một mô hình, một cách tiếp cận chung đến áp đặt vào mọi quốc gia. Chúng tôi mong muốn những đóng góp, hỗ trợ mà New Zealand đang nỗ lực thực hiện tại Việt Nam phù hợp với mong muốn của chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đánh giá cao các đồng nghiệp tại Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao và Văn phòng Thủ tướng Chính phủ vì đã chia sẻ cho chúng tôi biết những nhu cầu của người dân Việt Nam. Nhờ đó, chúng tôi có thể tạo ra một gói hỗ trợ phù hợp.

New Zealand hỗ trợ 2 triệu đô la giúp Việt Nam phục hồi sau đại dịch COVID-19

New Zealand hỗ trợ 2 triệu đô la giúp Việt Nam phục hồi sau đại dịch COVID-19

Ngày 11/5, tại Hà Nội, Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam đã công bố gói hỗ trợ trị giá 2 triệu đô la New Zealand từ Aotearoa New Zealand giúp Việt Nam phục hồi sau đại dịch COVID-19.

New Zealand chính thức mở cửa biên giới cho du khách từ gần 60 quốc gia

New Zealand chính thức mở cửa biên giới cho du khách từ gần 60 quốc gia

Sau 2 năm đóng cửa với thế giới để ngăn ngừa và đối phó với đại dịch COVID-19, New Zealand đã chính thức mở cửa trở lại biên giới cho du khách từ khoảng 60 quốc gia khác nhau, đánh dấu sự trở lại của một quốc gia du lịch trên bản đồ thế giới và hệ thống giao thương quốc tế.
Hồng Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand được kỳ vọng sẽ kết nối và phát huy nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt, tăng cường sự gắn kết cộng đồng, thúc đẩy quan hệ hợp tác nhân dân cũng như đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của Việt Nam và New Zealand.
Quy trình nhập khẩu hàng hóa vào thị trường New Zealand

Quy trình nhập khẩu hàng hóa vào thị trường New Zealand

Thương vụ Việt Nam tại New Zealand vừa chia sẻ về Quy trình chung nhập khẩu hàng hóa thương mại do Bộ Các ngành cơ bản New Zealand - MPI quản lý tập trung vào 6 bước chính mà doanh nghiệp Việt Nam có thể tìm hiểu nhằm thuận lợi trong quá trình xuất khẩu hàng hóa.
Thủ tướng Lê Minh Hưng điện đàm với Thủ tướng New Zealand

Thủ tướng Lê Minh Hưng điện đàm với Thủ tướng New Zealand

Chiều ngày 20/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã điện đàm với Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon.

Các tin bài khác

GNI hỗ trợ cải thiện điều kiện nhà ở cho 5 trẻ bảo trợ tại Tuyên Quang

GNI hỗ trợ cải thiện điều kiện nhà ở cho 5 trẻ bảo trợ tại Tuyên Quang

GNI vừa triển khai hoạt động Hỗ trợ cải thiện điều kiện nhà ở cho 5 trẻ em bảo trợ tại Dự án Phát triển cộng đồng Quang Bình (Quang Bình CDP). Thông qua hoạt động này, GNI hỗ trợ một phần kinh phí để các gia đình sửa chữa hoặc xây dựng nhà ở phù hợp với điều kiện thực tế
Chuyến bay đặc biệt thứ hai chở hàng hóa hỗ trợ của Việt Nam đến Venezuela

Chuyến bay đặc biệt thứ hai chở hàng hóa hỗ trợ của Việt Nam đến Venezuela

Chuyến bay đặc biệt của Vietnam Airlines chuyển 46,8 tấn hàng cứu trợ và thiết bị tới Venezuela, hỗ trợ công tác cứu nạn sau trận động đất tại quốc gia này.
GNI và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng hợp tác triển khai chương trình viện trợ cho cộng đồng

GNI và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng hợp tác triển khai chương trình viện trợ cho cộng đồng

Ngày 18/6/2026, Tổ chức Good Neighbors Vietnam (GNI) và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng đã ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai Chương trình viện trợ các lô hàng dành cho người dân có hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng yếu thế trên địa bàn thành phố Hải Phòng giai đoạn 2026 – 2030.
Sunflower Mission (Hoa Kỳ) tài trợ công trình giáo dục 4,9 tỷ đồng tại An Giang

Sunflower Mission (Hoa Kỳ) tài trợ công trình giáo dục 4,9 tỷ đồng tại An Giang

Sáng 8/6, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh An Giang, Tổ chức Sunflower Mission (Hoa Kỳ) phối hợp UBND xã An Phú tổ chức lễ khánh thành và bàn giao 6 phòng học tại Trường Tiểu học "B" Vĩnh Hội Đông.

Đọc nhiều

Khơi thông nguồn lực phát triển: HĐND TP Cần Thơ xem xét nhiều chính sách trọng điểm

Khơi thông nguồn lực phát triển: HĐND TP Cần Thơ xem xét nhiều chính sách trọng điểm

Chiều 30/7, HĐND TP Cần Thơ khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031 tổ chức Kỳ họp thứ Tư (kỳ họp chuyên đề) nhằm xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng về đầu tư công, phát triển hạ tầng, an sinh xã hội và nguồn nhân lực chất lượng cao, tạo động lực thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2026 và những năm tiếp theo.
Toàn văn Kế hoạch của Bộ Chính trị thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan

Toàn văn Kế hoạch của Bộ Chính trị thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan

Kế hoạch nhằm cụ thể hóa và tổ chức thực hiện hiệu quả Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan.
Phát huy nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài: Từ vai trò tiên phong của đối ngoại, đến động lực phát triển quốc gia và từng địa phương

Phát huy nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài: Từ vai trò tiên phong của đối ngoại, đến động lực phát triển quốc gia và từng địa phương

Trước thềm Hội nghị Ngoại giao 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao giới thiệu bài viết "Phát huy nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài: Từ vai trò tiên phong của đối ngoại, đến động lực phát triển quốc gia và từng địa phương" của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Chiều 29/7, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Gillian Bird, trao đổi về việc làm sâu sắc và mở rộng hợp tác quốc phòng song phương.
Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau

Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý nghề cá, tỉnh Cà Mau đang từng bước minh bạch hóa hoạt động khai thác và truy xuất nguồn gốc thủy sản thông qua Hệ thống truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử (eCDT). Đây được xem là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm thực hiện hiệu quả các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), hướng tới sớm gỡ bỏ cảnh báo "thẻ vàng", đồng thời xây dựng ngành thủy sản hiện đại, có trách nhiệm và phát triển bền vững.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động