Ngày 11/5, tại Hà Nội, Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam đã công bố gói hỗ trợ trị giá 2 triệu đô la New Zealand từ Aotearoa New Zealand giúp Việt Nam phục hồi sau đại dịch COVID-19.
UNFPA hỗ trợ Việt Nam 1,9 triệu USD xây dựng và sử dụng dữ liệu về dân số UNFPA hỗ trợ Việt Nam 1,9 triệu USD xây dựng và sử dụng dữ liệu về dân số
Ngày 5/5, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê và Quỹ Dân số Liên Hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam tổ chức Lễ khởi động dự án mới nhằm hỗ trợ Việt Nam xây dựng và sử dụng dữ liệu về dân số và phát triển có chất lượng phục vụ xây dựng và giám sát các chính sách, chiến lược và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời theo dõi tiến độ đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững.
Những điều cần biết về Hộ chiếu vaccine COVID -19 Những điều cần biết về Hộ chiếu vaccine COVID -19
Việc sở hữu hộ chiếu vaccine COVID - 19 điện tử sẽ giúp người dân thuận lợi hơn trong việc di chuyển và giao thương quốc tế.

Tham dự sự kiện có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt NamRana Flowers...

Gói hỗ trợ này bao gồm 1 triệu đô la New Zealand dành cho hỗ trợ vật tư y tế được triển khai thông qua tổ chức UNICEF Việt Nam và 1 triệu đô la New Zealand trọng tâm vào phục hồi sinh kế cho cộng đồng yếu thế ở Việt Nam thông qua tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam và Oxfam tại Việt Nam.

New Zealand hỗ trợ 2 triệu đô la giúp Việt Nam phục hồi sau đại dịch COVID-19
Quang cảnh sự kiện.

Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Tredene Dobson cho biết, hỗ trợ nhân đạo luôn là một phần quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược New Zealand – Việt Nam.

“Dự án áp dụng cả hai hướng tiếp cận nhằm mục tiêu phục hồi sau đại dịch COVID-19. Một mặt, Việt Nam hiện vẫn đang tiếp tục ứng phó với đại dịch, và đó là lý do Aotearoa New Zealand phối hợp cùng UNICEF để cung cấp thiết bị y tế đến những địa phương hiện cần tiếp tục ứng phó an toàn và hiệu quả với COVID-19. Song song với đó, đứng trước những tác động lớn của đại dịch lên nền kinh tế và sau quá trình tham vấn với Chính phủ Việt Nam, chúng tôi muốn đảm bảo rằng dự án này cũng sẽ góp phần hỗ trợ phục hồi sinh kế cho những cộng đồng dễ bị tổn thương nhất của Việt Nam, cả ở các thành phố lớn cũng như các vùng nông thôn hiện đang chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch".

New Zealand hỗ trợ 2 triệu đô la giúp Việt Nam phục hồi sau đại dịch COVID-19
Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Tredene Dobson phát biểu tại sự kiện.

“Với sự hợp tác chặt chẽ cùng các đối tác đáng tin cậy, tôi hi vọng cách tiếp cận toàn diện này sẽ góp phần tạo ra một lộ trình phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch. Hơn bất kỳ lúc nào hết, chúng ta cần nhanh chóng hành động nhằm hướng tới mục tiêu chung hỗ trợ một Việt Nam mạnh mẽ, thịnh vượng và bền vững,” Đại sứ Dobson nhấn mạnh.

Hợp phần hợp tác cùng Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF tại Việt Nam) tập trung vào việc cung cấp các thiết bị y tế hỗ trợ triển khai kế hoạch tiêm chủng và chữa bệnh cho trẻ em Việt Nam.

Trưởng đại diện của UNICEF Việt Nam, bà Rana Flowers cho biết: "Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc tăng cường sự sẵn sàng của hệ thống y tế trong việc triển khai tiêm vaccine COVID-19 một cách an toàn và hiệu quả, vì vậy chúng ta có một cơ hội vàng để hành động nhằm có được một hệ thống y tế công bằng hơn và có khả năng chống chịu tốt hơn với các đợt bùng phát trong tương lai.

Bằng chứng cho thấy các quốc gia có chi tiêu y tế bình quân dưới 150 USD/người sẽ không thể chuẩn bị đầy đủ hoặc ứng phó tốt với các đại dịch trong tương lai. Các quốc gia này sẽ không thể thu hẹp khoảng cách trong tiêm chủng hoặc đạt được các mục tiêu của Các Mục tiêu Phát triển Bền vững. Dựa trên những thành tựu đáng ghi nhận của Việt Nam, điều quan trọng hiện nay là cần phải đầu tư nhiều hơn vào tăng cường hệ thống y tế, để trẻ em và người dân có cơ hội sống và phát triển tốt hơn. Các thiết bị y tế được New Zealand tài trợ sẽ góp phần vào việc chuẩn bị của hệ thống y tế cho các đợt dịch bùng phát trong tương lai".

Mặt khác, các dự án được triển khai bởi tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam và Oxfam tại Việt Nam sẽ hỗ trợ tổng cộng 5.400 người bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch. Phần lớn gói hỗ trợ sẽ được trực tiếp chuyển tới những phụ nữ, người tàn tật và cộng đồng người thiểu số hiện đang sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Quảng Trị và Hà Giang.

New Zealand hỗ trợ 2 triệu đô la giúp Việt Nam phục hồi sau đại dịch COVID-19
New Zealand hỗ trợ 2 triệu đô la giúp Việt Nam phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Phát biểu liên quan tới dự án hợp tác, bà Lê Kim Dung, Giám đốc Quốc gia của CARE Quốc tế tại Việt Nam, cho biết: “CARE tin tưởng rằng khoản hỗ trợ này sẽ giúp được 3.100 người dân còn khó khăn ở các cộng đồng dân tộc thiểu số tại Quảng Trị và Hà Giang phục hồi nhanh chóng sau những ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19. Áp dụng phương thức triển khai các hoạt động mang tính đáp ứng giới cao, CARE đảm bảo rằng người dân tộc thiểu số nghèo và yếu thế, thuộc mọi giới, đặc biệt là phụ nữ, được hưởng lợi công bằng từ những hoạt động hỗ trợ khẩn cấp cũng như sự phát triển nói chung. Khi đã phục hồi, họ có thể hình thành khả năng ứng phó với những cú sốc tương tự và tăng cường khả năng chống chịu và phục hồi vững vàng trong dài hạn".

Bà Vũ Thị Quỳnh Hoa, Giám đốc Quốc gia của Oxfam tại Việt Nam cho hay: “Trong dự án này, Oxfam sẽ hỗ trợ đào tạo việc làm và tài chính cho ít nhất 2.300 lao động tự do như người bán hàng rong, hộ kinh doanh nhỏ, người bán vé số…tại Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương, giúp họ phục hồi sinh kế sau đại dịch. Chúng tôi đặc biệt tập trung hỗ trợ phụ nữ lao động di cư và người khuyết tật vì đây là hai nhóm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong đại dịch. Dự án này, tiếp nối các hoạt động cứu trợ do Đại sứ quán New Zealand tài trợ thông qua tổ chức Oxfam và Trung tâm Khuyết tật và Phát triển (DRD) vào thời điểm đỉnh dịch COVID-19 năm 2021, một lần nữa khẳng định tinh thần đoàn kết của Chính phủ và Nhân dân New Zealand đối với Việt Nam trong nỗ lực chống dịch và phục hồi nền kinh tế”.

Trong hai năm vừa qua, Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam đã phối hợp cùng các đối tác địa phương như Oxfam tại Việt Nam, CARE Quốc tế tại Việt Nam, ActionAid Việt Nam, East Meets West, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung tâm giáo dục hòa nhập quận Tân Bình tại thành phố Hồ Chí Minh và SCDeaf triển khai thành công nhiều dự án giúp Việt Nam ứng phó với đại dịch. Tổng giá trị các dự án hỗ trợ nhân đạo lên tới 270.000 đô la New Zealand, qua đó đã hỗ trợ hơn 3.300 lao động nữ trong nhiều ngành nghề, 130 trẻ khuyết tật cùng cộng đồng người khiếm thính tại Việt Nam.

Hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi, phát triển du lịch trong trạng thái bình thường mới Hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi, phát triển du lịch trong trạng thái bình thường mới
Ngày 14/4, tại TP Cần Thơ, Hiệp hội du lịch Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022 - 2027 nhằm tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2016 - 2021; đề ra phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2022 - 2027 và bầu Ban Chấp hành khóa mới.
UN Women hỗ trợ phụ nữ tái phát triển sinh kế hậu Covid – 19 UN Women hỗ trợ phụ nữ tái phát triển sinh kế hậu Covid – 19
Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Hội Liên Hiệp phụ nữ Việt Nam vừa tổ chức đối thoại chính sách về “Hỗ trợ phụ nữ tái phát triển sinh kế thích ứng biến đổi khí hậu sau ảnh hưởng dịch Covid – 19” tại Hà Nội.

In bài viết

Truyền hình