Năm quốc gia góp mặt tại ngày hội văn hóa du lịch ẩm thực ở Hà Giang
Theo Ban tổ chức, ở trong nước có 22 tỉnh, thành phố tham gia 30 gian hàng trưng bày giới thiệu văn hóa, du lịch, ẩm thực, sản phẩm OCOP. Ngoài ra có các gian hàng của doanh nghiệp, giới thiệu ẩm thực, du lịch Hà Giang. Đây là cơ hội tốt để các đơn vị, doanh nghiệp tham quan, tìm hiểu cách chế biến, trình diễn, thưởng thức để cảm nhận, học hỏi những cái hay từ ẩm thực quốc tế và các tỉnh, thành phố trong nước. Qua đó, tạo sự cởi mở, gần gũi, kết nối với các đối tác hoạt động trong lĩnh vực du lịch để cùng nhau phát triển.
Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Văn hóa, du lịch và ẩm thực quốc tế - Hà Giang lần thứ I quy tụ hơn 300 nghệ sĩ, diễn viên, nghệ nhân trong và ngoài nước tham gia. (Ảnh: Báo Hà Giang) |
Nhiều hoạt động sẽ diễn ra lại lễ hội như: Không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm văn hóa, du lịch, ẩm thực và sản phẩm hàng hóa đặc trưng; chấm thi và trao giải món ăn tiêu biểu các tỉnh, thành phố; các hoạt động trải nghiệm, giao lưu văn hóa ẩm thực, du lịch; chương trình khảo sát xây dựng quảng bá khai thác sản phẩm du lịch liên kết vùng; hội thảo “Định vị và xây dựng thương hiệu du lịch Hà Giang trong giai đoạn mới”...
Điểm nhấn của Lễ hội là lễ khai mạc diễn ra vào tối 29/3 với chương trình nghệ thuật đặc biệt chủ đề “Hà Giang - Sắc màu văn hóa”, trình diễn những tác phẩm âm nhạc dân tộc, các ca khúc phong cách hiện đại, đan xen giữa các vùng miền và quốc tế...
Ban tổ chức đã lựa chọn nghệ nhân dân gian của dân tộc Dao, Pà Thẻn, Mông thực hiện nhảy lửa và trình diễn các hoạt động tại Lễ hội. Đoàn nghệ thuật châu Văn Sơn (Trung Quốc) cũng được mời biểu diễn tại chương trình khai mạc.
Trao đổi với báo chí, ông Lại Quốc Tĩnh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Hà Giang cho biết: Để chuẩn bị cho Lễ hội Văn hóa, du lịch và ẩm thực quốc tế - Hà Giang lần thứ I, các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh ẩm thực đã chuẩn bị rất kỹ từng khâu, sẽ trình diễn và phục vụ du khách 3 món ăn đặc trưng của Hà Giang vừa được lựa chọn vinh danh nằm trong top 121 món ăn ngon của Việt Nam do Hiệp hội ẩm thực Việt Nam bình chọn năm 2023 là cá bỗng, cháo ấu tẩu và phở ngô. Cùng với đó, sẽ có những món ẩm thực đặc thù của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Dao... chỉ ở miền cực Bắc của Tổ quốc mới có.
Trong đó, món phở ngô của Khu nghỉ dưỡng H’Mong Village nằm trên địa bàn xã Đông Hà (Quản Bạ) là một nét riêng biệt. Đây chính là một phần trong lộ trình xây dựng thương hiệu du lịch của tỉnh Hà Giang, chuẩn trong phục vụ, khác biệt trong sản phẩm dịch vụ. Phở ngô là món ăn lấy cảm hứng từ bột ngô mèn mén kết hợp với món phở là quốc hồn, quốc túy của Việt Nam, tạo ra món phở ngô hấp dẫn, mang đậm phong vị ẩm thực của dân tộc Mông.