Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
17:51 | 22/03/2024 GMT+7

Plan International Việt Nam cùng thanh niên dân tộc thiểu số Hà Giang thoát nghèo

aa
Thông qua những mô hình: chăn nuôi dê nái sinh sản, làm giò lụa lợn đen, vườn sinh thái hữu cơ; xây dựng trung tâm học tập cộng đồng…, đời sống thanh niên dân tộc thiểu số đã được cải thiện đáng kể.
Số hóa bảo tàng truyền tải sinh động vẻ đẹp Hà Giang đến du khách
Hợp tác xã Lanh Trắng cùng phụ nữ Sà Phìn "dệt" cuộc sống ấm no

Trao sinh kế giúp thanh niên chủ động có thêm thu nhập

Người đồng hành giúp thanh niên dân tộc thiểu số Hà Giang thoát nghèo
Mô hình nuôi dê nái sinh sản đã giúp bạn Cháng Thị Ngọc (ảnh phải) cải thiện đời sống, có thêm thu nhập.

Là một thành viên của dự án “Tăng cường trao quyền phát triển sinh kế cho thanh niên tại Hà Giang”, bạn Cháng Thị Ngọc, dân tộc Nùng cho biết từ khi tham gia dự án mô hình chăn nuôi dê đã mang lại lợi ích, đem lại thu nhập, cải thiện đời sống cho gia đình. "Vì ở quê mình chỉ quen trồng trọt, chăn nuôi nhưng không có vốn. Sau khi tiếp cận thông tin dự án tăng cường trao quyền phát triển kinh tế cho thanh niên dân tộc thiểu số của tổ chức Plan International Việt Nam từ chính quyền xã và phòng nông nghiệp địa phương, mình được hỗ trợ tặng 1 con dê giống trị giá hơn 2 triệu đồng, rồi mình đi học hỏi các nhà xung quanh và bán hết đồ đạc trong nhà để mua thêm 2 con dê để nhân giống”, Ngọc tâm sự.

Sau hơn 1 năm, từ tháng 8/2022, mô hình nuôi dê nái sinh sản của Ngọc đã cho những “trái ngọt” đầu tiên. Từ 3 con dê ban đầu, Ngọc đã nhân giống đàn dê lên thành 9 con và bán với giá 3 triệu đồng/ con.

Mô hình nuôi dê nái sinh sản đã đem lại hiệu quả thiết thực giúp cho các hộ gia đình như bạn Cháng Thị Ngọc chuyển đổi con giống chăn nuôi phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương, góp phần xóa đói giảm nghèo, tạo thu nhập ổn định.

Dạy nghề để thanh niên gắn bó với địa phương

Nhờ tham gia dự án "Tăng cường phát triển kinh tế cho thanh niên dân tộc thiểu số", bạn Cháng Thị Chẳm, dân tộc Nùng đã học nghề thành công với mô hình làm giò lụa từ thịt lợn đen bản địa. Sau khi được hỗ trợ trang thiết bị máy móc, các loại khuôn, Chẳm bắt đầu với nghề làm giò từ tháng 3/2022. Theo Chẳm, việc làm giò là một công việc khó và phải mất rất nhiều lần thử nghiệm mới có được thành phẩm như ý: “Em đã thử rất nhiều, thất bại rất nhiều, làm nhiều lần mới hoàn thiện. Em mất khoảng 3 tháng liên tiếp thất bại trong việc làm giò. Ban đầu những mẻ giò em làm giống như bã đậu vậy. Nhưng nhờ sự hướng dẫn từ các cán bộ dự án, em rút kinh nghiệm nhiều lần và tìm ra công thức và làm thành công. Em được mọi người biết đến, ủng hộ. Em bán giò tại nhà và thường đăng bài bán cả trên facebook và tiktok", Chẳm chia sẻ thêm.

Người đồng hành giúp thanh niên dân tộc thiểu số Hà Giang thoát nghèo
Bạn Cháng Thị Chẳm thanh niên người Nùng thành công với mô hình Giò lụa lợn đen.

Chẳm còn tham gia tập huấn, phổ biến kiến thức về kĩ năng xanh, từng bước áp dụng các kĩ năng để trồng rau sạch không sử dụng hóa chất. Từ một mảnh đất bỏ hoang nhiều rác, nhiều cỏ gia đình Chẳm đã có một vườn rau tươi tốt, đủ chủng loại. Mô hình thử nghiệm đã mang lại sự thay đổi vừa đẹp cảnh quan vừa phục vụ cho nhu cầu gia đình, cải thiện đời sống và là điểm tham quan, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm cho những hộ gia đình khác tại địa phương. Chẳm cho biết mình rất vui khi học được nghề để kiếm thêm thu nhập, biết tự trồng rau sạch, giúp Chẳm an tâm ở nhà, không phải lo tìm việc làm xa.

Tạo môi trường để thanh niên chủ động tiếp cận kiến thức

Trung tâm học tập cộng đồng xã Nàn Ma là công trình đặc biệt có ý nghĩa nhất là với các bạn thanh niên nơi đây. Sau hai tháng thi công, tháng 2/2024 công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Người đồng hành giúp thanh niên dân tộc thiểu số Hà Giang thoát nghèo
Từ khi có Trung tâm học tập cộng đồng, thanh niên xã có không gian để học tập, sinh hoạt với nhiều hoạt động phong phú.

Bạn Ma Thị Chợ, dân tộc Nùng cho biết: “Khi có trung tâm học tập cộng đồng em cảm thấy rất vui, từ nay chúng em có chỗ để anh chị em thanh niên được trau dồi kiến thức cho bản thân và học hỏi lẫn nhau. Em thường tới đây mỗi tuần vào chủ nhật. Ở đây có máy tính giúp mọi người có thể học tập nhiều kĩ năng, tìm kiếm thông tin, rèn luyện cách đánh máy tính… Em tìm thấy nhiều kiến thức bổ ích về nuôi dạy con, phát triển bản thân… Nhà sinh hoạt cộng đồng mới khánh thành nên em mong muốn có thêm nhiều sách, tư liệu hơn nữa để phục vụ cho anh chị em thanh niên cùng nhau học tập.

Người đồng hành giúp thanh niên dân tộc thiểu số Hà Giang thoát nghèo
Bạn Ma Thị Chợ cho biết, trung tâm học tập cộng đồng có nhiều sách hay, giúp nâng cao kiến thức, áp dụng vàp cuộc sống, vào chủ nhật hàng tuần tuần Chợ đều tới để sinh hoạt cùng các anh chị em.

Bạn Giàng Xuân Dủng chia sẻ: Từ khi có công trình này, bọn em có không gian để kết nối thanh niên với nhau, giúp nhau cùng phát triển. Nơi đây có đầy đủ các trang thiết bị để tổ chức nhiều sự kiện, nhiều hoạt động như đọc sách, tìm hiểu kỹ năng sống giúp thanh niên nâng cao bản thân. Thêm nữa, chúng em dự định sẽ quảng bá các sản phẩm của địa phương như tinh dầu gừng để giúp các bạn phát triển kinh tế.

Người đồng hành giúp thanh niên dân tộc thiểu số Hà Giang thoát nghèo
Giàng Xuân Dủng mong muốn trung tâm học tập cộng đồng sẽ là nơi giúp giới thiệu và quảng bá các sản phẩm địa phương cho thanh niên cải thiện thu nhập.

Việc phát triển các mô hình chăn nuôi dê nái sinh sản, làm giò lụa lợn đen, vườn sinh thái hữu cơ, xây dựng trung tâm học tập cộng đồng… một cách hiệu quả là hướng đi mang tính lâu dài được Plan International Việt Nam triển khai giúp người dân ở vùng cao Hà Giang thoát nghèo bền vững.

Container củ cải muối đầu tiên của năm 2024 sang Nhật Bản

Container củ cải muối đầu tiên của năm 2024 sang Nhật Bản

Ngày 19/2, UBND huyện Xín Mần (tỉnh Hà Giang) đã phối hợp tổ chức lễ xuất khẩu container củ cải muối đầu tiên của năm 2024 sang thị trường Nhật Bản.

Gặp gỡ đầu xuân góp phần thúc đẩy hợp tác giữa 4 tỉnh biên giới Việt Nam và Trung Quốc

Gặp gỡ đầu xuân góp phần thúc đẩy hợp tác giữa 4 tỉnh biên giới Việt Nam và Trung Quốc

Ngày 28/2, tại TP Bắc Hải (Quảng Tây, Trung Quốc) đã diễn ra chương trình Gặp gỡ đầu Xuân giữa 4 tỉnh biên giới của Việt Nam gồm Cao Bằng, Quảng Ninh, Hà Giang, Lạng Sơn và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây. Tại chương trình, Bí thư 4 tỉnh biên giới Việt Nam và Bí thư Khu ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) đã ký kết Biên bản Hội đàm Gặp gỡ đầu Xuân và chứng kiến Lễ ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác hai bên.
Vân Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Australia hỗ trợ cho 30.000 phụ nữ tỉnh Lào Cai, Sơn La nâng cao hiệu quả kinh tế

Australia hỗ trợ cho 30.000 phụ nữ tỉnh Lào Cai, Sơn La nâng cao hiệu quả kinh tế

Ngày 9/5/2024, tỉnh Lào Cai, tỉnh Sơn La cùng Đại sứ quán Australia tại Việt Nam đã khởi động Giai đoạn 2 Dự án Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua Nâng cao hiệu quả kinh tế trong nông nghiệp và du lịch (GREAT).
1.789 học sinh Hà Giang được trang bị kỹ năng bảo vệ bản thân khỏi các nguy cơ bị xâm hại

1.789 học sinh Hà Giang được trang bị kỹ năng bảo vệ bản thân khỏi các nguy cơ bị xâm hại

Nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng bảo vệ bản thân khỏi các nguy cơ bị xâm hại cho trẻ, GNI vừa triển khai bộ chương trình Giáo dục về Quyền trẻ em cho 1.789 học sinh tại 4 trường Tiểu học trên địa bàn huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang.
Đưa thổ cẩm Xí Thoại tới gần hơn với người dân Thủ đô

Đưa thổ cẩm Xí Thoại tới gần hơn với người dân Thủ đô

Với nguồn hỗ trợ từ Dự án “Nâng cao thu nhập và điều kiện làm việc cho phụ nữ dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn” do MCNV thực hiện, nghề dệt thổ cẩm tại thôn Xí Thoại đã và đang được bảo tồn và phát huy, thông qua các hoạt động truyền dạy nghề cho thế hệ trẻ, đầu tư vào trang thiết bị, marketing, quảng bá sản phẩm.

Các tin bài khác

MYI (Hàn Quốc) nâng cao năng lực ứng phó với thiên tai sạt lở đất cho người dân Vĩnh Long

MYI (Hàn Quốc) nâng cao năng lực ứng phó với thiên tai sạt lở đất cho người dân Vĩnh Long

Ngày 14/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Long phối hợp UBND huyện Long Hồ tổ chức lễ khởi động dự án “Nâng cao năng lực ứng phó với thiên tai sạt lở đất trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long” giai đoạn 2024-2026.
Cứu trợ cho các hộ gia đình ảnh hưởng bởi hạn hán ở Cà Mau

Cứu trợ cho các hộ gia đình ảnh hưởng bởi hạn hán ở Cà Mau

Trước tình trạng hạn hán kéo dài tại đồng bằng sông Cửu Long đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sản xuất nông nghiệp và đời sống sinh hoạt của người dân, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau đã triển khai gói hỗ trợ cấp phát tiền mặt cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ gặp nhiều khó khăn tại huyện Trần Văn Thời.
Tiếp nhận 15 hài cốt liệt sỹ hy sinh tại Lào

Tiếp nhận 15 hài cốt liệt sỹ hy sinh tại Lào

Ngày 14/5/2024, tại thị xã Sầm Nưa, tỉnh Hủa Phăn (nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào), Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Thanh Hóa và Ban Công tác đặc biệt tỉnh Hủa Phăn đã tổ chức bàn giao, tiếp nhận hài cốt liệt sĩ, quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào do Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ Ban Chỉ huy Quân sự Thanh hóa tìm kiếm, quy tập mùa khô 2023-2024.
VESAF, NFT giúp người dân Hậu Giang xây cầu, dẫn nước sạch về nông thôn

VESAF, NFT giúp người dân Hậu Giang xây cầu, dẫn nước sạch về nông thôn

Mới đây, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Hậu Giang (HAGUFO) phối hợp với Quỹ thiện nguyện Viet Nam Education and Social Assistance Foundation Hoa Kỳ (VESAF, NFP) cùng các đơn vị liên quan đã giúp người dân huyện Vị Thủy xây dựng 4 cây cầu, giúp dẫn nước sạch về nông thôn tại thị xã Long Mỹ.

Đọc nhiều

Thúc đẩy trao đổi văn hóa Trung - Việt qua hợp tác, giao lưu du lịch

Thúc đẩy trao đổi văn hóa Trung - Việt qua hợp tác, giao lưu du lịch

Ngày 21/5, tại Hà Nội đã diễn ra “Hội thảo văn hóa: Trà và thế giới” và hội thảo xúc tiến du lịch văn hóa Quảng Tây (Trung Quốc). Sự kiện do Trung tâm văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội cùng Sở Văn hóa và Du lịch Quảng Tây tổ chức.
Chiếc xe “mỗi phút 7 người mua” chinh phục khách hàng đủ mọi lứa tuổi

Chiếc xe “mỗi phút 7 người mua” chinh phục khách hàng đủ mọi lứa tuổi

Không chỉ hợp giới trẻ và dân văn phòng, VinFast VF 3 còn nhận nhiều sự quan tâm từ tập khách hàng ở độ tuổi trung niên vốn đề cao những mẫu xe tiện dụng để di chuyển hiệu quả trong đô thị.
Nhiều đề xuất tăng cường giao lưu nhân dân Việt Nam – Nepal

Nhiều đề xuất tăng cường giao lưu nhân dân Việt Nam – Nepal

Đây là nội dung trao đổi trong cuộc gặp giữa ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam với đoàn đại biểu Hội đồng Hòa bình và Đoàn kết Nepal do ông Rabindra Adhikari, Chủ tịch Hội đồng dẫn đầu, ngày 20/5 tại Hà Nội.
Ra mắt tại trụ sở Văn phòng Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka

Ra mắt tại trụ sở Văn phòng Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka

Ngày 20/05/2024, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka (Nhật Bản) phối hợp Hiệp hội công nghệ thông tin Việt Nam tại Kyushu (VITAK) tổ chức Lễ ra mắt tại trụ sở Văn phòng Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka.
Cửa biển bị bồi lấp, ngư dân lo lắng

Cửa biển bị bồi lấp, ngư dân lo lắng

Luồng lạch ra vào khu neo trú tàu thuyền và cửa biển Mỹ Á, phường Phổ Quang, thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi) hiện đang bị bồi lấp nghiêm trọng. Tàu cá công suất lớn khai thác xa bờ hầu như không thể vào cảng; tàu công suất nhỏ thì lo sợ mất an toàn trước mỗi chuyến ra khơi. Thực trạng này không chỉ ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế thủy sản của địa phương, mà còn khiến ngư dân lo lắng việc neo đậu tránh trú khi mùa mưa bão đã cận kề.
Nhiều hoạt động sôi nổi tại Ngày hội hái mận năm 2024 ở xã biên giới của Nghệ An

Nhiều hoạt động sôi nổi tại Ngày hội hái mận năm 2024 ở xã biên giới của Nghệ An

Ngày hội hái mận năm 2024 được tổ chức tại xã Mường Lống (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc của đồng bào người Mông và là sự kiện nhằm lan tỏa bản sắc miền đất biên viễn và quảng bá, giới thiệu thương hiệu mận Tam hoa.
Hơn 250 thanh niên hành động vì một đại dương không rác nhựa

Hơn 250 thanh niên hành động vì một đại dương không rác nhựa

Ngày 19/5, tại bãi biển Thiên Cầm, thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, đã diễn ra Lễ ra quân làm sạch biển với chủ đề “Thanh niên hành động vì đại dương không rác nhựa”, hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới năm 2024.
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
lan dau tien am thuc hungary ra mat tai ha noi
Xin chờ trong giây lát...
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Hơn 300 lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Nhà tưởng niệm Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng đón lượng khách cao gấp 3 lần
Hành trình chinh phục khán giả xứ anh đào của KURROCK
Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (ngày 22/5), nhiều khu vực trên cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết Hà Nội hôm nay có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.
Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Ngày 16/5, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã có Công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp thông tin để ngăn chặn tình trạng lừa đảo người lao động Việt Nam đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp.
Dự báo thời tiết 14/5: Hà Nội ngày nắng, đêm mưa dông

Dự báo thời tiết 14/5: Hà Nội ngày nắng, đêm mưa dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ ngày nắng, đêm mưa dông. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 35 độ C. Nam Bộ có nơi nắng nóng gay gắt trên 37 độ C.
Sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Theo dự báo, từ nay đến cuối năm 2024, sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và 5-7 cơn bão ảnh hưởng đến đất liền. Hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng sẽ tập trung vào nửa cuối mùa bão (từ tháng 9-11/2024).
Từ 1/7 sử dụng duy nhất ứng dụng VNeID khi làm dịch vụ công trực tuyến

Từ 1/7 sử dụng duy nhất ứng dụng VNeID khi làm dịch vụ công trực tuyến

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị để thống nhất sử dụng một tài khoản duy nhất là VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và nhà nước.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động