Bằng nhiều cách làm hay, huyện Nậm Pồ tỉnh Điện Biên đã cơ bản giải được bài toán khó về công tác phát triển đảng viên ở vùng có đạo. Đã xóa được “khoảng trống” trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng nói chung và công tác phát triển đảng viên ở vùng có đạo nói riêng.
Điện Biên phấn đấu cấp hơn 411 nghìn Căn cước công dân Điện Biên phấn đấu cấp hơn 411 nghìn Căn cước công dân
Để hoàn thành kịp tiến độ cấp thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử theo kế hoạch đề ra, trong những ngày này cán bộ chiến sỹ Công an tỉnh Điện đến từng cơ quan, đơn vị và tận địa bàn dân cư để làm thủ tục.
Biển đảo Việt Nam ấn tượng trong clip “Việt Nam: Đi Để Yêu! - Bao la biển gọi” Biển đảo Việt Nam ấn tượng trong clip “Việt Nam: Đi Để Yêu! - Bao la biển gọi”
Khởi động mùa du lịch hè và hòa mình vào với vẻ đẹp của biển đảo Việt Nam, vào lúc 11 giờ 02’ ngày 6-4-2021, Tổng cục Du lịch (TCDL) đã phát hành clip "Việt Nam: Đi Để Yêu! - Bao la biển gọi”.

Nậm Pồ hiện có hơn 10.000 hộ với hơn 56 nghìn nhân khẩu, thuộc 15 xã (trong đó 08 xã biên giới) của hơn 121 thôn bản. Là huyện biên giới, địa bàn rộng, Nậm Pồ lại có nhiều thành phần dân tộc thiểu số sinh sống, cộng với trình độ nhận thức của một bộ phận không nhỏ người dân còn hạn chế, đời sống gặp nhiều khó khăn... Đây chính là cơ hội để các thế lực thù địch, phần tử xấu lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để tụ tập đông người; lôi kéo người dân theo tà đạo gây phức tạp về an ninh trật tự tại cơ sở. Đảm bảo công tác lãnh đạo toàn diện của Đảng trên các mặt phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội đang được huyện Nậm Pồ thực hiện nghiêm túc.

93/101 điểm nhóm tôn giáo được cấp giấy chứng nhận sinh hoạt tôn giáo

Thuộc hệ phái Tin Lành được pháp luật Việt Nam công nhận và cho phép hoạt động, do vậy vào ngày chủ nhật, 39 hộ dân với 215 nhân khẩu bản Huổi Đáp, xã Nà Khoa, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên lại tập trung tại nhà trưởng nhóm đạo để đọc kinh thánh và cầu nguyện. Ông Thào A Giàng, người dân bản Huổi Đáp cho hay: Những nội dung sinh hoạt của bà con ngợi khen Chúa, cầu nguyện cho cuộc sống an lành. Chúa dạy bà con sống phải tốt đời đẹp đạo, chấp hành nghiêm pháp luật của Nhà nước.

Nậm Pồ (Điện Biên) phát triển đảng viên vùng có đạo
Lãnh đạo Công an huyện thường xuyên xuống địa bàn tuyên truyền, vận động các nhóm đạo đăng ký hoạt động

Thực hiện Nghị định số 162/2017/NĐ-CP ngày 30/12/2017 của Chính Phủ, các bước đăng ký hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo đươc thực hiện chặt chẽ, dân chủ, tạo sự đồng thuận cao trong cộng đồng, đáp ứng được nhu cầu chính đáng của bà con tôn giáo, đồng thời, để hoạt động tôn giáo trên địa bàn đi vào nền nếp, ổn đình tình hình an ninh chính trị, trận tự an toàn xã hội Nậm Pồ đã chỉ đạo chính quyền địa phương xem xét tuyên truyền, vận động các nhóm đạo đăng ký hoạt động. Bên cạnh, hàng năm huyện đã thành lập các đoàn công tác xuống các điểm nhóm gặp gỡ, trao đổi, đối thoại với các trưởng điểm nhóm về thông tin hoạt động của nhóm đạo; tìm hiểu tâm tư nguyện vọng, giải quyết những nội dung tín đồ, trưởng các điểm nhóm quan tâm.

Đến nay Nậm Pồ đã có 93/101 điểm nhóm tôn giáo được cấp giấy chứng nhận sinh hoạt tôn giáo tập trung theo điểm nhóm đúng quy định của pháp luật. Các điểm nhóm tôn giáo sau khi được cấp giấy chứng nhận sinh hoạt tôn giáo tập trung hoạt động tốt". Ông Nguyễn Ngọc Sơn, phó Bí thư thường trực huyện ủy nói.

Ưu tiên tạo nguồn phát triển đảng ở vùng có đạo

Huyện ủy Nậm Pồ xác định công tác phát triển đảng viên ở vùng dân tộc thiểu số là nhiệm vụ khó khăn và ở vùng có tôn giáo lại càng vô cùng gian nan, là bài toán khó có lời giải. Để tìm lời giải cho bài toán khó huyện ủy Nậm Pồ đã xây dựng Nghị quyết chuyên đề về nâng cao chất lượng hoạt động, năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở đảng, trong đó có việc phát triển đảng viên ở thôn bản có tôn giáo.

Nậm Pồ (Điện Biên) phát triển đảng viên vùng có đạo
Công tác cán bộ xuống địa bàn để năm bắt tâm tư nguyện vọng của quần chúng nhân dân được Nậm Pồ xác vấn đề quan trọng để giải quyết vướng mắc.

Để tạo nguồn phát triển đảng trên địa bàn, trong đó đặc biệt quan tâm tới ở các bản theo tôn giáo, huyện ủy Nậm Pồ đã phân công các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, UVBCH huyện phụ trách các đảng bộ xã trực thuộc. Đồng thời yêu cầu cấp ủy các đảng bộ xã chỉ đạo cấp ủy, chính quyền địa phương cử cán bộ phụ trách và theo dõi các chi bộ bản nâng cao hoạt động phát triển đảng. Phát huy vai trò của MTTQ và đoàn thể trong tuyên truyền, vận động đoàn viên, Hội viên.v.v. thi đua lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, giữ gìn an ninh trật tự an toàn xã hội, từ đó tìm các nhân tố điển hình, những quần chúng ưu tú tiến hành bồi dưỡng để kết nạp đảng. Ngoài ra, huyện ủy chỉ đạo cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng kế hoach, giao chỉ tiêu kết nạp đảng viên ở bản ít đảng viên, điểm nhóm tôn giáo. Quan tâm bồi dưỡng nhận thức về đảng cho đội ngũ là các trưởng bản, trưởng ban công tác mặt trận, công an viên, dân quân tự vệ, đoàn viên thanh niên, hội phụ nữ, hội nông dân .v.v.có đủ tiêu chuẩn và nguyện vọng phấn đấu vào Đảng.

Những điểm nhóm tôn giáo chưa đăng ký xin cấp giấy chứng nhận sinh hoạt tôn giáo tập trung các xã đều cử cán bộ xuống sinh hoạt để nắm bắt kịp thời những thuận lợi, khó khăn để có những tham mưu kịp thời; trên tình hình thực tế những cán bộ được phân công sẽ tìm ra các quần chúng ưu tú, uy tín, nhiệt tình trong các phong trào địa phương, có tiếng nói đối với người theo tôn giáo, có nguyện vọng phấn đấu đứng trong hàng ngũ của Đảng, xem xét bồi dưỡng, kết nạp vào Đảng.

Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và cách làm hay, sáng tạo công tác phát triển đảng viên của huyện Nậm Pồ đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động, năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở đảng trên địa bàn. Trong nhiệm kỳ 2015 -2020 huyện Nâm Pồ đã kết nạp 797 đảng viên, nâng tổng số đảng viên trong toàn Đảng bộ huyện lên 2.408 đảng viên, trong đó có đã có nhiều đảng viên là tôn giáo. Cũng trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ huyên cũng xóa được 38 bản chưa có đảng viên, thành lập mới 13 chị bộ.

Nậm Pồ (Điện Biên) phát triển đảng viên vùng có đạo
Gần dân để hiểu dân đang được các cơ quan chức năng của huyện Nậm Pồ thực hiện một hiệu quả

Thực tiễn triển khai công tác phát triển đảng viên nói chung, đảng viên là người theo tôn giáo nói riêng ở Nậm Pồ (Điện Biên) thời gian qua, đã cho thấy các cấp ủy đảng từ huyện đến cơ sở quyết tâm, trách nhiệm, thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng về vấn đề này; quán triệt và kiên định mục tiêu cuối cùng phát triển đảng viên là người theo tôn giáo là góp phần xây dựng Đảng vững mạnh, đảm bảo tính kế thừa và phát triển, khắc phục những “khoảng trống” để đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện của Đảng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Những kết quả đạt được cùng với những bài học kinh nghiệm đúc rút từ thực tiễn có ý nghĩa quan trọng để huyện Nậm Pồ (Điện Biên) làm tốt công tác phát triển đảng viên nói chung và phát triển đảng viên ở vùng có đạo nói riêng, làm tiền đề cho những năm tiếp theo.

Bổ nhiệm nhân sự mới Thái Nguyên, Bắc Kạn, Điện Biên Bổ nhiệm nhân sự mới Thái Nguyên, Bắc Kạn, Điện Biên
Điện Biên: Già làng, trưởng họ bảo vệ đường biên Điện Biên: Già làng, trưởng họ bảo vệ đường biên
Điện Biên: Khởi công xây dựng đền thờ các anh hùng liệt sỹ chiến trường Điện Biên Phủ Điện Biên: Khởi công xây dựng đền thờ các anh hùng liệt sỹ chiến trường Điện Biên Phủ
In bài viết

Truyền hình