Để hoàn thành kịp tiến độ cấp thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử theo kế hoạch đề ra, trong những ngày này cán bộ chiến sỹ Công an tỉnh Điện đến từng cơ quan, đơn vị và tận địa bàn dân cư để làm thủ tục.
Điện Biên: Già làng, trưởng họ bảo vệ đường biên Điện Biên: Già làng, trưởng họ bảo vệ đường biên
Không chỉ tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các già làng, trưởng dòng họ trên địa bàn tỉnh Điện Biên còn tích cực tham gia bảo vệ đường biên cột mốc.
Rộn ràng chợ phiên vùng biên Rộn ràng chợ phiên vùng biên
Mặc dù, là chợ tự phát và họp vào chủ nhật hàng tuần những chợ phiên Ham Xoong xã Vàng Đán, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên đã trở thành địa điểm thu hút nhiều người dân, du khách thập phương tới thăm quan mua bán, trao đổi nông sản địa phương.
Điện Biên: Khởi công xây dựng đền thờ các anh hùng liệt sỹ chiến trường Điện Biên Phủ Điện Biên: Khởi công xây dựng đền thờ các anh hùng liệt sỹ chiến trường Điện Biên Phủ
Sáng 13/3, UBND tỉnh Điện Biên đã long trọng tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình Đền thờ liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ.

Mặc dù, đã là 21h tại trụ sở UBND xã Thanh An, huyện Điện Biên, các cán bộ Công an huyện vẫn đang bố trí 1 ê kíp để làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử cho Nhân dân trong xã. Bà Lò Thị Muôn người đi làm thẻ căn cứơc công dân chia sẻ: Sáng, chiều tôi phải đi làm đồng, vì vậy tôi phải tranh thủ buổi tối đến để là thẻ căn cước công dân. Đến đây các chú Công an nhiệt tình hướng dẫn từ việc lấy dấu vân tay, chụp ảnh và cấp thông tin tất cả đều thuận lợi.

Điện Biên phấn đấu cấp hơn 411 nghìn Căn cước công dân
Có nhiều địa điêm người dân đến đông cán bộ chiến sỹ công an phải làm việc đến gần 24h đêm mới được nghỉ

Tại huyện biên giới Mường Nhé, để đẩy nhanh tiến độ cấp thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử theo kế hoạch đề ra, Công an huyện đã thành lập 2 tổ lưu động trực tiếp đến các cơ quan, đơn vị và các xã, trường học, địa bàn dân cư. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu được lợi ích cũng như ý nghĩa của việc làm thẻ Căn cước công dân. Mặc dù khối lượng công việc lớn; việc thu thập dữ liệu gặp những khó khăn như: dấu vân tay bị mờ, người dân cung cấp thông tin chậm; nhiều người dân không nói được tiếng phổ thông. Để tạo thuận lợi cho người dân, ngoài những người làm trực tiếp Công an huyện còn cử chiến sỹ biết tiếng dân tộc thiểu số để tuyên truyền, hướng dẫn người dân các thủ tục theo quy định.

Điện Biên phấn đấu cấp hơn 411 nghìn Căn cước công dân
Lãnh đạo Công an huyện Mường Nhé mang bánh mỳ, cháo và đồ ăn nhanh phát cho người dân ăn tạm, yên tâm đợi là thẻ căn cước công dân

Để hoàn thành lộ trình cấp thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử trước ngày 1/7/2021 theo kế hoạch, Công an tỉnh đã huy động và tập huấn cho trên 300 cán bộ, chiến sỹ các phòng thuộc Công an tỉnh và Công an các huyện, thị, thành phố và triển khai lực lượng cán bộ, chiến sỹ làm việc 3 ca/ngày, liên tục từ 7 giờ đến 24 giờ, từ thứ hai đến chủ nhật hàng tuần. 2 tổ phụ trách một đơn vị, 2 tổ/huyện. Sau 24h hàng ngày, thực hiện xử lý dữ liệu, chuyển hồ sơ về Bộ Công an.

Thượng tá Nguyễn Duy Thái, Phó trưởng Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội, Công an tỉnh Điện Biên cho biết: Điện Biên địa bàn rộng có trên 400km đường biên giới tiếp giáp Lào - Trung Quốc, dân cư sống rải rác, người dân tộc thiểu số chiếm gần 82%, trình độ người dân ở những vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới con hạn chế. Việc thu nhận hồ sơ cấp Căn cước công dân của lực lượng chức năng gặp khó khăn. Ngoài ra nhiều trường hợp người dân, nhất là người cao tuổi không nhớ rõ ngày, tháng, năm sinh để cấp thẻ Căn cước công dân.

Điện Biên phấn đấu cấp hơn 411 nghìn Căn cước công dân
Tất cả người dân đến các điểm làm thẻ căn cước công dân đều được hướng dẫn tận tình

Trước những khó khăn trên, Công an tỉnh xác định sẽ căn cứ số lượng người dân được cấp thẻ Căn cước công dân tại từng địa bàn, khu vực để có cách triển khai, thực hiện phù hợp; lập các trạm cấp Căn cước công dân lưu động để tạo thuận lợi và tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại cho người dân ở các xã, bản vùng sâu, vùng xa; phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ đảm bảo cơ sở vật chất, tờ khai, biểu mẫu, vật tư, trang thiết bị để thực hiện có hiệu quả việc làm Căn cước phục vụ người dân. Phấn đấu đến hết ngày 2/5/2021 Điện Biên sẽ hoàn thành hơn 411 nghìn Căn cước công dân trên địa bàn./.

World Vision Việt Nam triển khai hoạt động năm thứ hai dự án World Vision Việt Nam triển khai hoạt động năm thứ hai dự án "Phòng chống mua bán phụ nữ và trẻ em gái" tại Điện Biên
Sáng ngày 26/2, tại tỉnh Điện Biên, Tổ chức World Vision Việt Nam (Tầm nhìn thế giới) phối hợp với Ban quản lý Chương trình vùng Mường Chà tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động năm thứ nhất và triển khai hoạt động năm thứ hai của dự án "Phòng chống mua bán phụ nữ và trẻ em gái".
Mường Chà (Điện Biên) ổn định hoạt động tôn giáo Mường Chà (Điện Biên) ổn định hoạt động tôn giáo
Thực tế, trên địa bàn huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên tà đạo đã và đang tồn tại, tiềm ẩn nguy cơ gây phức tạp tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Trước tình hình đó huyện Mường Chà đã đẩy mạnh các giải pháp quyết liệt để kịp thời phát hiện, ngăn chặn sự hoạt động tà đạo, góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.
Mường Nhé (Điện Biên): Dân giàu từ những cánh rừng Mường Nhé (Điện Biên): Dân giàu từ những cánh rừng
Không còn những tháng giáp hạt, không còn phải chờ cứu trợ từ Nhà nước… thay vào đó là những ngôi nhà mới, những chiếc xe máy "mới coóng" trước hiên nhà… Nhờ những cánh rừng tốt tươi, hàng trăm hộ dân Mường Nhé đã thoát nghèo, mỗi năm thu nhập từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng, góp phần ổn định cuộc sống.
In bài viết

Truyền hình