Thông báo được đưa ra sau khi Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg tiết lộ kế hoạch của khối quân sự này về bắt đầu rút quân khỏi Afghanistan từ ngày 1/5.
Thụy Điển không tin Nga rút quân khỏi biên giới Ukraine, nghi chỉ là Thụy Điển không tin Nga rút quân khỏi biên giới Ukraine, nghi chỉ là "màn khói" ngụy trang
Mỹ bắt đầu chuyển thiết bị quân sự khỏi Afghanistan theo kế hoạch rút quân Mỹ bắt đầu chuyển thiết bị quân sự khỏi Afghanistan theo kế hoạch rút quân

Mỹ và NATO đã bắt đầu rút quân khỏi Aghanistan – đó là thông tin được Trung tướng Austin Scott Miller, Tư lệnh các lực lượng quốc tế do Mỹ đứng đầu tại Afghanistan công bố tại buổi họp báo ngày 25/4.

Mỹ và NATO bắt đầu rút quân khỏi Aghanistan
Binh sĩ Mỹ tại căn cứ quân sự Dwyer ở tỉnh Helmand, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo ông Miller, liên minh do Mỹ đứng đầu đã rút quân khỏi nhiều căn cứ ở Afghanistan và sau khi rút hết, toàn bộ các căn cứ sẽ được bàn giao lại cho lực lượng vũ trang của Afghanistan.

Trên thực địa, quân đội Mỹ trước đó cũng đã bắt đầu chuyển những thiết bị không thiết yếu ra khỏi Afghanistan trong khuôn khổ kế hoạch rút quân.

Giới chức quân sự Mỹ cho biết các vật tư và thiết bị không cần thiết đang được đưa dần khỏi Afghanistan nhằm tránh bị phá hủy hoặc rơi vào tay các lực lượng khác. Tuy nhiên, những thiết bị "lỗi thời" sẽ được tiêu hủy tại chỗ.

Được biết, trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố kế hoạch chi tiết về rút toàn bộ binh sĩ Mỹ khỏi quốc gia Nam Á này, hoàn thành trước ngày 11/9 năm nay, đúng dịp tưởng niệm 20 năm xảy ra vụ khủng bố 11/9/2001.

Theo thỏa thuận đã ký kết giữa phái Taliban với chính quyền Donald Trump tại Doha hồi tháng 2/2020, Mỹ sẽ rút toàn bộ binh sỹ tại Afghanistan trong vòng 14 tháng nếu Taliban đảm bảo không cho phép các nhóm chiến binh như al-Qaeda hoạt động ở Afghanistan đe dọa an ninh của Mỹ và các đồng minh.

NATO được cảnh báo về sức mạnh 'khủng khiếp' của quân đội Nga NATO được cảnh báo về sức mạnh 'khủng khiếp' của quân đội Nga
Ông Trump lên tiếng về quyết định Mỹ rút quân khỏi Afghanistan Ông Trump lên tiếng về quyết định Mỹ rút quân khỏi Afghanistan
In bài viết

Truyền hình