Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
20:13 | 19/04/2021 GMT+7

Ông Trump lên tiếng về quyết định Mỹ rút quân khỏi Afghanistan

aa
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích mốc thời gian rút lính Mỹ ra khỏi Afghanistan vào ngày 11.9 của người kế nhiệm Joe Biden.
Quan chức an ninh do ông Trump bổ nhiệm phút chót quyết định từ chức Quan chức an ninh do ông Trump bổ nhiệm phút chót quyết định từ chức
Mỹ và Afghanistan họp bàn về việc rút quân, dự kiến hoàn tất tiến trình trong ngày 11/9 Mỹ và Afghanistan họp bàn về việc rút quân, dự kiến hoàn tất tiến trình trong ngày 11/9

Được biết, chính quyền tổng thống Trump hồi tháng 2/2020 đạt thỏa thuận với Taliban về việc rút toàn bộ lính Mỹ vào ngày 1/5/2021. Tuy nhiên, Tổng thống Biden cho rằng thời hạn này khó có thể đạt được và đưa ra hạn chót là ngày 11/9, đúng 20 năm từ vụ khủng bố tại Mỹ khơi mào cho cuộc chiến ở Afghanistan.

Ông Trump lên tiếng về quyết định Mỹ rút quân khỏi Afghanistan
Tổng thống Trump. Ảnh: Reuters

Trong tuyên bố ngày 18/4, ông Trump nêu 2 lý do cho việc ông Biden không nên thay đổi thời hạn. “Thứ nhất, chúng ta có thể và nên rời khỏi đó sớm hơn. 19 năm là đủ, thực tế là quá đủ và quá dài. Tôi đã quyết định rút quân sớm hơn nhờ việc đưa phần lớn trong số khí tài trị giá hàng tỉ USD của chúng ta ra khỏi đó, và quan trọng hơn là giảm sự hiện diện quân sự xuống dưới 2.000 lính từ mức 16.000 lính”, ông Trump cho biết.

Lý do thứ hai theo cựu Tổng thống Trump là vì ngày 11/9 là sự kiện rất buồn của Mỹ, và đó nên là ngày để tưởng niệm những người đã thiệt mạng.

“Rút quân khỏi Afghanistan là điều thần kỳ và tích cực. Tôi đã lên kế hoạch rút quân vào ngày 1/5 và chúng ta nên bám sát thời hạn đó hết mức có thể”, cựu Tổng thống Trump nói.

Liên quan diễn biến, cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan hôm cuối tuần nói với Fox News rằng không ai có thể đảm bảo về điều sẽ xảy ra tại Afghanistan sau khi Mỹ rút đi. Tuy nhiên, ông Sullivan cam kết Mỹ sẽ hỗ trợ lực lượng an ninh, chính phủ và người dân Afghanistan nguồn lực, huấn luyện và thiết bị.

Vị cố vấn khẳng định Mỹ vẫn sẽ theo dõi tình hình tại Afghanistan, duy trì lực lượng trong khu vực để đối phó với mối đe dọa nổi dậy từ quốc gia này.

Trong khi đó, ông Obama đã ca ngợi quyết định của tổng thống đương nhiệm trong việc chấm dứt cuộc chiến kéo dài gần 20 năm và qua 4 đời tổng thống.

Cựu quan chức nhận định Mỹ không thể rút quân khỏi Afghanistan đúng thời hạn Cựu quan chức nhận định Mỹ không thể rút quân khỏi Afghanistan đúng thời hạn
Quân đội Mỹ bất ngờ rút bớt khí tài và lực lượng khỏi Vùng Vịnh Quân đội Mỹ bất ngờ rút bớt khí tài và lực lượng khỏi Vùng Vịnh
Tú Anh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hoa Kỳ không cần bổ sung thêm lực lượng ở Kabul

Hoa Kỳ không cần bổ sung thêm lực lượng ở Kabul

Mặc dù trước đó, Tổng thống Hoa Kỳ Biden nói sẵn sàng gửi thêm quân đến Afghanistan, tuy nhiên, Ủy ban tham mưu chỉ huy chiến trường đã khước từ đề nghị này.
Thời điểm Mỹ rút hoàn toàn binh sĩ khỏi Afghanistan, điều gì sẽ xảy ra?

Thời điểm Mỹ rút hoàn toàn binh sĩ khỏi Afghanistan, điều gì sẽ xảy ra?

Tổng thống Joe Biden quyết định vẫn giữ nguyên kế hoạch đến cuối tháng 8 đưa 6.000 binh sĩ Mỹ từ Afghanistan hồi hương. Và câu hỏi tiếp theo được đặt ra là điều gì sẽ xảy ra với những người ở lại?
Mỹ buộc phải phá hủy 7 trực thăng CH-46E tại Kabul

Mỹ buộc phải phá hủy 7 trực thăng CH-46E tại Kabul

Một quan chức ngoại giao Mỹ hôm 19/8 cho biết, 7 trực thăng cỡ lớn CH-46E đã bị vô hiệu hóa và bỏ lại sân bay Kabul sau khi hoàn thành nhiệm vụ sơ tán nhân viên đại sứ quán nước này.

Các tin bài khác

Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Năm 2025, bức tranh an ninh khu vực châu Á đã phủ thêm nhiều gam màu u ám, khi những căng thẳng biên giới âm ỉ nhiều năm bất ngờ bùng phát và leo thang.
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Ngày 22/12, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đặc biệt về tình hình hiện nay giữa Campuchia và Thái Lan đã được tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia. Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

Khép lại năm 2025 dưới vai trò Chủ tịch của Malaysia, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ghi dấu một năm nhiều chuyển động quan trọng.
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ-Trung "cực kỳ bền chặt"; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/11.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Australia chúc mừng Quốc khánh Australia

Hội hữu nghị Việt Nam - Australia chúc mừng Quốc khánh Australia

Ngày 23/01 tại Hà Nội, Đoàn Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Australia do Chủ tịch Hội Trần Thọ Đạt dẫn đầu đã đến chúc mừng Đại sứ quán Australia tại Việt Nam nhân kỷ niệm 238 năm Quốc khánh Australia (26/01/1788 - 26/01/2026). Bà Renee Deschamps, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, đã tiếp đoàn.
VietHope viện trợ 163 suất học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại Huế

VietHope viện trợ 163 suất học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại Huế

163 suất học bổng do Tổ chức VietHope (Hoa Kỳ) tài trợ là nguồn động viên to lớn, tiếp thêm niềm tin và nghị lực giúp các học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại các trường trung học phổ thông và đại học trên địa bàn thành phố Huế.
Giới thiệu tới các nhà báo quốc tế về truyền thống của dân tộc Việt Nam

Giới thiệu tới các nhà báo quốc tế về truyền thống của dân tộc Việt Nam

Tiếp tục chương trình hoạt động dành cho Đoàn báo chí quốc tế và báo chí kiều bào tham dự đưa tin Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 21/1/2026, Đoàn đã có chuyến tham quan, tìm hiểu các di tích lịch sử – văn hóa tiêu biểu tại thành phố Hải Phòng, gồm Khu di tích Bạch Đằng Giang, Đền Kiếp Bạc và Chùa Côn Sơn.
Đại hội XIV của Đảng: Ý nghĩa chiến lược đối với hòa bình, ổn định và hợp tác khu vực

Đại hội XIV của Đảng: Ý nghĩa chiến lược đối với hòa bình, ổn định và hợp tác khu vực

Đại hội XIV của Đảng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng không chỉ đối với tiến trình phát triển của Việt Nam, mà còn mang ý nghĩa chiến lược đối với hòa bình, ổn định và hợp tác của cả khu vực.
Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Cần Thơ hỗ trợ gần 560 triệu đồng cước phí thuê bao thiết bị giám sát hành trình (VMS) cho 202 tàu cá trong năm 2025. Thông tin được công bố tại hội nghị thông tin, tuyên truyền về các quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), do Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố tổ chức ngày 21/01 tại xã Trần Đề.
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

Dự án Cải thiện nghề lưới kéo Bà Rịa - Vũng Tàu (FIP Vũng Tàu) được xác định là mô hình hợp tác công - tư (PPP) tiêu biểu của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), xây dựng chuỗi khai thác - chế biến minh bạch, có trách nhiệm, hướng tới đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu.
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Trước yêu cầu siết chặt quản lý hoạt động khai thác thủy sản, tỉnh Quảng Trị vừa thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành hoạt động thường xuyên trên các vùng biển của tỉnh nhằm tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước và dân tộc. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa đó, các doanh nghiệp viễn thông - bưu chính chủ lực đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, an toàn, ổn định tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra Đại hội và các hoạt động liên quan.
Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các lực lượng Công an, Quân đội cùng chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ phương án bảo vệ nhiều lớp, siết chặt an ninh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Phiên bản di động