Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích mốc thời gian rút lính Mỹ ra khỏi Afghanistan vào ngày 11.9 của người kế nhiệm Joe Biden.
Quan chức an ninh do ông Trump bổ nhiệm phút chót quyết định từ chức Quan chức an ninh do ông Trump bổ nhiệm phút chót quyết định từ chức
Mỹ và Afghanistan họp bàn về việc rút quân, dự kiến hoàn tất tiến trình trong ngày 11/9 Mỹ và Afghanistan họp bàn về việc rút quân, dự kiến hoàn tất tiến trình trong ngày 11/9

Được biết, chính quyền tổng thống Trump hồi tháng 2/2020 đạt thỏa thuận với Taliban về việc rút toàn bộ lính Mỹ vào ngày 1/5/2021. Tuy nhiên, Tổng thống Biden cho rằng thời hạn này khó có thể đạt được và đưa ra hạn chót là ngày 11/9, đúng 20 năm từ vụ khủng bố tại Mỹ khơi mào cho cuộc chiến ở Afghanistan.

Ông Trump lên tiếng về quyết định Mỹ rút quân khỏi Afghanistan
Tổng thống Trump. Ảnh: Reuters

Trong tuyên bố ngày 18/4, ông Trump nêu 2 lý do cho việc ông Biden không nên thay đổi thời hạn. “Thứ nhất, chúng ta có thể và nên rời khỏi đó sớm hơn. 19 năm là đủ, thực tế là quá đủ và quá dài. Tôi đã quyết định rút quân sớm hơn nhờ việc đưa phần lớn trong số khí tài trị giá hàng tỉ USD của chúng ta ra khỏi đó, và quan trọng hơn là giảm sự hiện diện quân sự xuống dưới 2.000 lính từ mức 16.000 lính”, ông Trump cho biết.

Lý do thứ hai theo cựu Tổng thống Trump là vì ngày 11/9 là sự kiện rất buồn của Mỹ, và đó nên là ngày để tưởng niệm những người đã thiệt mạng.

“Rút quân khỏi Afghanistan là điều thần kỳ và tích cực. Tôi đã lên kế hoạch rút quân vào ngày 1/5 và chúng ta nên bám sát thời hạn đó hết mức có thể”, cựu Tổng thống Trump nói.

Liên quan diễn biến, cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan hôm cuối tuần nói với Fox News rằng không ai có thể đảm bảo về điều sẽ xảy ra tại Afghanistan sau khi Mỹ rút đi. Tuy nhiên, ông Sullivan cam kết Mỹ sẽ hỗ trợ lực lượng an ninh, chính phủ và người dân Afghanistan nguồn lực, huấn luyện và thiết bị.

Vị cố vấn khẳng định Mỹ vẫn sẽ theo dõi tình hình tại Afghanistan, duy trì lực lượng trong khu vực để đối phó với mối đe dọa nổi dậy từ quốc gia này.

Trong khi đó, ông Obama đã ca ngợi quyết định của tổng thống đương nhiệm trong việc chấm dứt cuộc chiến kéo dài gần 20 năm và qua 4 đời tổng thống.

Cựu quan chức nhận định Mỹ không thể rút quân khỏi Afghanistan đúng thời hạn Cựu quan chức nhận định Mỹ không thể rút quân khỏi Afghanistan đúng thời hạn
Quân đội Mỹ bất ngờ rút bớt khí tài và lực lượng khỏi Vùng Vịnh Quân đội Mỹ bất ngờ rút bớt khí tài và lực lượng khỏi Vùng Vịnh
In bài viết

Truyền hình