Mỹ tuyên bố đã hoàn thành tiến trình đánh giá lại Hiệp ước này và "không có ý định tìm cách tái tham gia, do Nga không triển khai bất cứ hành động nào để quay trở lại tuân thủ".
Tướng Nga: Rút khỏi Bầu trời Mở là biểu hiện lo sợ của Hoa Kỳ Tướng Nga: Rút khỏi Bầu trời Mở là biểu hiện lo sợ của Hoa Kỳ
Duma Quốc gia nhất trí thông qua dự luật rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở Duma Quốc gia nhất trí thông qua dự luật rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở

Ngày 27/5, Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận, Washington đã quyết định không trở lại tham gia Hiệp ước Bầu trời Mở - thỏa thuận kiểm soát vũ khí đa phương mà chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump đưa nước Mỹ rút khỏi hồi tháng 11 năm ngoái.

Một người phát ngôn của bộ trên nêu rõ: “Mỹ lấy làm tiếc rằng Hiệp ước Bầu trời Mở đã bị những hành vi vi phạm của Nga hủy hoại".

Mỹ tuyên bố 'một đi không trở lại' hiệp ước Bầu trời Mở
Ảnh minh họa

Theo người phát ngôn này thì "cách hành xử của Nga, bao gồm những hành động gần đây liên quan đến Ukraine, không phải là cách hành xử của một đối tác nỗ lực xây dựng niềm tin.

Được biết, trước đó cùng ngày, một quan chức trong chính quyền Mỹ yêu cầu giấu tên tiết lộ, Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman đã thông báo quyết định trên cho người đồng cấp Nga, cũng như các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và những đối tác khác của Washington.

Trước đó, hôm 19/5, Duma Quốc gia Nga (Hạ viện Nga) cũng đã tuyên bố chấm dứt hiệu lực của Hiệp ước này.

Hiệp ước bầu trời mở được ký vào tháng 3/1992 tại Helsinki với sự tham gia của 27 quốc gia thành viên Tổ chức An ninh và Hợp tác tại Châu Âu (OSCE) nhằm mục đích chính là tạo ra cơ chế bầu trời mở để tăng cường minh bạch, hỗ trợ lẫn nhau trong giám sát việc tuân thủ các thoả thuận kiểm soát vũ khí hiện có hoặc sẽ có trong tương lai, tăng cường năng lực ngăn chặn và kiểm soát khủng hoảng.

Qua thoả thuận, các nước đã thiết lập một chương trình cho phép các thành viên thực hiện những chuyến bay trinh sát không vũ trang trên toàn bộ lãnh thổ nước thành viên khác để thu thập dữ liệu về hoạt động và lực lượng quân sự, theo hạn ngạch bay được thống nhất trước.

Rời Hiệp ước Bầu trời Mở, nhiều máy bay Mỹ phục vụ trinh sát lãnh thổ Nga bị Rời Hiệp ước Bầu trời Mở, nhiều máy bay Mỹ phục vụ trinh sát lãnh thổ Nga bị "loại"
Nguồn cơn nào khiến Nga tuyên bố rút khỏi Hiệp ước Nguồn cơn nào khiến Nga tuyên bố rút khỏi Hiệp ước "Bầu trời Mở"?
In bài viết

Truyền hình